10 tips để trở thành Java Developer xịn hơn (Phần 1)

Nhân dịp có nhiều bạn gửi tin nhắn làm thế nào để trở thành Java Developer xịn hơn, nên học Java như thế nào, và dùng trong lĩnh vực nào, mình sẽ chia sẻ vài điểm sẽ giúp bạn thăng tiến trở thành Java programmer và application developer xịn hơn.

Truớc khi đi vào chi tiết thì mình sẽ đặt trong hoàn cảnh là các bạn đều giải quyết khá tốt những mảng như Coding, Cấu trúc dữ liệu và Thuật toán, những concepts Khoa học máy tính như networking, protocols, lập trình hướng đối tượng,…

Học các tool DevOps (Docker và Kubernetes)

Kiến thức về DevOps đóng vai trò rất quan trọng với các Java developer hiện nay. Tối thiểu một developer cần biết và nắm rõ Continuous Integration và Continuous Deployment (CI/CD – tích hợp và triển khai liên tục) và vai trò của Jenkins. Ngoài ra senior Java developer còn phải build DevOps như set code best practice và tạo environment, build scripts và guideline.

Mình thì gợi ý bạn dành thời gian tìm hiểu DevOps cơ bản và các tool như Docker, Chef, Kubernetes song song đó là Mavin và Jenkins. Trên Udemy cũng có khóa học, nếu bạn cần nguồn tư liệu bài bản hơn.

Học Java tốt hơn (những tính năng JDK 8 đến JDK 13)

Java luôn liên tục update, và ra phiên bản mới mỗi sáu tháng nên việc cập nhật kiến thức cho bản thân là rất quan trọng và khá thử thách. Nhiều lập trình viên Java với 7 đến 10 năm kinh nghiệm chưa từng viết nổi 1 dòng code có tính năng Java 8 (như lambdas hay Stream API). Mình hiểu rằng việc tiếp nhận kiến thức ở vài thời điểm trong sự nghiệp sẽ trở nên rất chậm nhưng nếu bạn không update, thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Hầu hết các job lập trình Java yêu cầu biết Java 8, và nếu như bạn không đạt được, thì bạn sẽ không được đánh giá cao trong các buổi phỏng vấn Java. Giờ nếu bạn phân vân chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể tham khảo The Complete Java MasterClass trên Udemy.

Học Spring Framework (Spring Boot)

Học Spring framework dường như đã là điều bắt buộc hiện nay đối với Java developer vì hầu hết các công ty đều phát triển dựa trên Spring frameworks như Spring MVC, Spring Boot và Spring Clouder để phát triển web app, REST APIs Microservices. Ngoài ra nó còn cung cấp các best practices như là dependency injection, giúp app dễ test hơn – một trong những thứ rất quan trọng trong các ứng dụng hiện đại.

Nếu bạn là newbie Java developer, mình khuyên bạn bắt đầu với Spring tutorial để biết những điều cơ bản nhất trong framework này, sau đó hãy đến Spring Boot và Spring Cloud để phát triển các app cao cấp hơn.

Học Unit Testing (Junit và Mockito)

Sự khác biệt giữa Java Developer giỏi và một Java Developer thường đó là khả năng kiểm thử trên từng đơn vị – unit testing.

Testing đã có bước phát triển dài và hiện nay đã có vài tool có sẵn dành cho unit testing, integration testing và automation testing. Bạn có thể nâng cao testing skill với thư viện JUnit với phiên bản gần đây nhất là JUnit 5 rất là mạnh và linh hoạt

Học APIs và Libraries (Jackson, Log4j)

Một đặc điểm thường thấy ở senior Java dev là họ có kiến thức tổng quát về hệ sinh thái Java, trong đó API là phần quan trọng. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời và phổ biến nhất thế giới, có rất nhiều thư viên và API có sẵn để build tất cả mọi thứ. Tất nhiên là bạn không cần phải biết hết tất cả các thư viện và APIs này, nhưng bạn phải làm quen với JSON processing APIs như Jackson và GSON, XML processing APIs như JAXB và Xerces, thư viện Unit testing như Mockito and JUnit, …

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/10-tips-de-tro-thanh-java-developer-xin-hon/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status