5 Tips Để Pet Project Nổi Bần Bật Trên CV Của Bạn

Thật tuyệt vời nếu như bạn tốt nghiệp đại học với tấm bằng tốt trong tay. Và sẽ còn tuyệt vời hơn nếu như trong hồ sơ xin việc của bạn có thêm những dự án nhỏ nhưng có võ – những dự án thực sự thú vị và có giá trị là kết quả của những gì bạn đã làm, nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và có lợi thế hơn hẳn so với các ứng viên khác. Vậy làm thế nào để những pet project của bạn trở nên nổi bật trong CV và giúp bạn có lợi thế trong phỏng vấn? Sau đây là 5 tips không thể bỏ qua dành cho bạn.

1. Tuân theo một design pattern/kiến trúc tiêu chuẩn

Nếu bạn nói với người phỏng vấn rằng bạn đã xây dựng ứng dụng theo mẫu thiết kế cụ thể này – ngay cả khi nó chỉ hoạt động một phần – thì điều đó có ý nghĩa rất nhiều! Người phỏng vấn là một lập trình viên sẽ luôn quan tâm đến việc bạn đã xây dựng dự án đó như thế nào hơn là bạn đã xây dựng nó bằng gì.

 • Họ muốn biết bạn đã đưa ra những quyết định kiến trúc quan trọng nào và tại sao.
 • Họ muốn biết bạn đã cấu trúc code của mình như thế nào và tại sao.
 • Họ muốn biết bạn phải đối mặt với những block kỹ thuật nào và cách bạn giải quyết chúng.
 • Họ muốn biết bạn sẽ mở rộng ứng dụng này như thế nào.

Nếu bạn không biết các Design Pattern này là gì, bây giờ sẽ là thời điểm tuyệt vời để tìm hiểu đấy.

2. Xây dựng giao diện người dùng (UI) chuyên nghiệp

Nhưng đừng tốn quá nhiều thời gian vào UI nhé. Mọi người có khuynh hướng thị giác – họ đánh giá một cuốn sách theo nghĩa đen của nó.
Tương tự, hãy đảm bảo giao diện người dùng cho project của bạn trông đẹp và chuyên nghiệp. Đọc sách thường bắt đầu từ trang bìa. Tôi biết, điều đó thật đáng buồn nhưng đó là sự thật.
Cứu cánh dành cho bạn: Có rất nhiều mẫu dự án miễn phí tuyệt đẹp mà bạn có thể sử dụng để xây dựng ứng dụng của mình. Bằng cách này, bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng những tính năng cốt lõi thay vì lãng phí quá nhiều thời gian vào việc sắp xếp mọi thứ theo chiều dọc thay vì đi sâu vào.

3. Suy nghĩ về cơ sở dữ liệu và bảo mật

Sẽ có rất nhiều thứ để nói về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn. Nói cách khác, cơ sở dữ liệu và bảo mật là vô cùng quan trọng. Nếu dự án của bạn không có bất kỳ cơ sở dữ liệu nào, nó có thể không đủ phức tạp. 
Có bốn thao tác CRUD (Create, Read, Update, Delete) cơ bản mà bạn cần thêm để thể hiện kỹ năng của mình. Dành thời gian lập kế hoạch kiến ​​trúc Data Base của bạn và nghĩ về cách bạn có thể tối ưu hóa cho việc đọc và ghi. Đây là một điểm đáng nói trong các cuộc phỏng vấn.
Ngoài ra, về bảo mật cơ bản cho ứng dụng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Firebase Auth để xử lý xác thực cơ bản trong ứng dụng của mình mà không cần phải mất quá nhiều thời gian cho nó.
Khi bạn biết cách sử dụng giải pháp của bên thứ ba để nhanh chóng xây dựng ứng dụng của mình chứ không phải phát minh lại bánh xe, thì đó là một kỹ năng thực sự có giá trị cần có và thể hiện trong cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn có thể nói về nó và giá trị mà quyết định đó đã thêm vào dự án của bạn.

4. Giải quyết vấn đề kinh doanh

Đây là điều tôi đã học được trong năm đầu tiên đi làm. Bất kể công nghệ bạn học được có thú vị đến đâu, đừng chỉ xây dựng bất cứ thứ gì để thể hiện kỹ năng của bạn.
Xác định một vấn đề kinh doanh phù hợp và sau đó tìm kiếm sử dụng các giải pháp. Khi bạn thực sự giải quyết một vấn đề kinh doanh, doanh nghiệp sẽ không quan tâm đến công nghệ bạn đã sử dụng để giải quyết vấn đề đó nữa. Cái họ quan tâm đó là hiệu quả đem đến là gì?
Sẽ có những ứng cử viên hiển thị các ứng dụng và trò chơi ngẫu nhiên, trong khi bạn:

 • Đầu tư một chút thời gian vào việc tìm hiểu kinh doanh – khả năng học hỏi.
 • Xác định các vấn đề  – khả năng phân tích.
 • Suy nghĩ về một giải pháp— khả năng giải quyết vấn đề.
 • Xây dựng một dự án liên quan – năng lực kỹ thuật của bạn.

Đó là những kỹ năng của một chuyên gia làm việc chứ không chỉ của bất kỳ nhà phát triển nào và đó là người mà các doanh nghiệp đang cần.

5. Tuân theo các tiêu chuẩn của ngành

Có một số tiêu chuẩn ngành xung quanh quá trình phát triển phần mềm, và nếu bạn đã biết chúng, nó sẽ thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp. Đó là:

 • Tiêu chuẩn mã sạch.
 • Viết các đoạn Unit test cho code của bạn.
 • Duy trì một kho lưu trữ code
 • CI/CD: Tích hợp liên tục và Phân phối liên tục.

Tạm kết

Nếu bạn cũng có thể học và thể hiện những kỹ năng này trong các dự án nhỏ của mình, chúng chắc chắn sẽ làm cho tất cả các dự án của bạn có giá trị hơn và cung cấp cho bạn nhiều từ khóa hơn để thêm vào sơ yếu lý lịch và nói về trong cuộc phỏng vấn của bạn như một chuyên gia thực thụ.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/5-tips-de-pet-project-noi-bat-tren-cv

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status