Bạn đang sở hữu vũ khí gì trong tay? (P3)

Thế giới công nghệ thông tin đang phát triển chóng mặt, và ai nắm giữ công nghệ trong tay, người đó sẽ chiến thắng. Và nếu cuộc đua tranh công nghệ là một cuộc chiến, thì một lập trình viên như bạn đang có gì trong tay?

Hãy tưởng tượng, các ngôn ngữ lập trình chính là chìa khóa để thay đổi thế giới công nghệ, chúng ta có trong tay các ngôn ngữ lập trình, nghĩa là chúng ta nắm trong tay sức mạnh. Nếu xem chúng ( các ngôn ngữ lập trình ) là những thứ vũ khí, thì bạn đang có trong tay thứ vũ khí nào?

C#

do Microsoft đề ra là ngôn ngữ hướng đối tượng thuần nhất và trong sáng, nó thực hiện hầu hết các tính chất tốt của ngôn ngữ hướng đối tượng, giống như Java.

Ngoài ra C# sẽ được dịch ra mã máy để chạy trên nền .Net, nền này cung cấp rất nhiều đối tượng mạnh, phong phú và đa dạng để giải quyết nhiều vấn đề phổ biến trong lập trình, nhờ đó nếu bạn lập trình bằng C#, bạn tốn rất ít chi phí, thời gian, ứng dụng kết quả chạy rất tin cậy, một phần do tính chất hướng đối tượng của C#, phần khác vì ứng dụng dùng chủ yếu các đối tượng đã được viết sẵn bởi Microsoft hay hãng thứ ba nào đó.

Tuy nhiên, C# chỉ chạy trên nền .NET mà .NET chỉ chạy trên Windows OS.

Ngôn ngữ C# đẹp và mạnh mẽ, như một khẩu súng trường lazer và được buộc trên lưng một con lừa. Nếu con lừa không hoạt động thì khẩu súng cũng như vứt đi.

Prolog

Prolog được sử dụng nhiều trong các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và ngôn ngữ học trong khoa học máy tính (đặc biệt là trong ngành xử lý ngôn ngữ tự nhiên vì đây là mục tiêu thiết kế ban đầu của nó). Cú pháp và ngữ nghĩa của Prolog đơn giản và sáng sủa, nó được người Nhật coi là một trong những nền tảng để xây dựng máy tính thế hệ thứ năm mà ở đó, thay vì phải mô tả cách giải quyết một bài toán trên máy tính, con người chỉ cần mô tả bài toán và máy tính sẽ hỗ trợ họ nốt phần còn lại.

Vì vậy, ngôn ngữ Prolog mang hơi hướng của một vũ khí AI(trí tuệ nhân tạo), bạn chỉ cần nói nó làm gì thì nó sẽ làm, sau đó nó cũng xây dựng các thiết bị đầu cuối, và sau đó quay ngược thời gian và… kill your mom… LOL.

Lisp

Lisp là ngôn ngữ lập trình được phát triển khá sớm(1958). Lisp có cấu trúc dữ liệu nền tảng là các danh sách liên kết (linked list), được biết đến như một trong những ngôn ngữ lập trình hàm tiêu biểu, mặc dù đôi khi vẫn có các chương trình Lisp được viết theo hướng thủ tục. Về hình thức, cú pháp lệnh của Lisp rất đặc biệt với những cặp ngoặc đơn và viết theo kí pháp tiền tố.

Đặc điểm của Lisp:

  • Cú pháp thuần nhất (sẽ được trình bày trong phần dưới)
  • Hàm cũng là một đối tượng
  • Lập trình kiểu động.
  • Thu rác trong bộ nhớ (Garbage collector)
  • Gói chương trình
  • Biên dịch tăng dần (Incremental compiling)

Lisp có cảm giác nhỏ gọn nhưng cực kì linh hoạt và tiện dụng, hiệu quả. Lisp như một con dao găm vậy.

Trên đây là một chút sưu tầm và tản mạn về các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, bài viết còn nhiều hạn chế, nhưng hy vọng đem đến một cách nhìn khác về thế giới lập trình. Chúc các bạn vui vẻ!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status