Ngôn ngữ Java: Không bao giờ là quá trễ để học thêm về nó

Chúng ta thường nghĩ rằng mình quá già để học thêm kiến thức mới hay quá lớn tuổi để nhảy việc. Thật ra tuổi tác chưa bao giờ là giới hạn để ta đạt được thứ mình muốn hay tiếp thu thêm kiến thức, như một ngôn ngữ lập trình mới chẳng hạn?

Tôi đã chứng kiến nhiều người trên 30 tuổi mới bắt đầu học về Java. Sự thật là càng lớn tuổi bạn càng có nhiều kinh nghiệm và khôn ngoan hơn khi tiếp thu, chọn lọc những kiến thức mới. Thêm vào đó, IT là lĩnh vực ít bị tác động bởi tuổi tác vì ngành này quan trọng kinh nghiệm của lập trình viên hơn.

Bài viết này sẽ chia sẻ những lý do bạn nên bắt đầu học thêm về ngôn ngữ Java và cũng có thể áp dụng tốt cho việc học các ngôn ngữ lập trình khác.

Các lý lo nên bắt đầu học thêm về ngôn ngữ Java

Học những điều mới khi lớn tuổi sẽ giúp bạn xử lý công việc tốt hơn

Các nghiên cứu y khoa gần đây của Cesar Quililan đã chứng minh được ảnh hưởng đáng kể của hoạt động não bộ đối với quá trình lão hóa và sức khỏe não bộ. Nghĩa là nếu bạn càng rèn luyện trí não nhiều đầu óc bạn sẽ càng minh mẫn hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ở độ tuổi 60 – 90 đã cải thiện sức khỏe não bộ của họ chỉ bằng cách làm đồ thủ công mỹ nghệ và một số sở thích chỉ vài giờ mỗi ngày. Vậy bạn có thể tưởng tượng xem bộ não của một người 30 tuổi sẽ còn làm được nhiều việc như thế nào?

Khi học một ngôn ngữ lập trình mới não bộ sẽ rèn luyện khả năng suy nghĩ và vận dụng đầu óc, từ đó tăng sự tập trung và chú ý của bạn. Một người đàn ông 32 tuổi chia sẻ trên Reddit rằng trước đây anh ấy không hề biết về lập trình hay kỹ năng nào, tuy nhiên hiện tại anh ấy đang học lập trình ở trường đại học. Dù bắt đầu có nhiều khó khăn nhưng giờ đây đầu óc anh ấy đã nhạy bén hơn rất nhiều. Và chẳng ai quan tâm xem anh ấy bao nhiêu tuổi cả!

Có rất nhiều khóa học và tài liệu học trực tuyến – ở đó chẳng ai quan tâm đến tuổi của bạn!

Học trực tuyến không còn là khái niệm mới và thậm chí nhiều người còn cảm thấy nó hiệu quả hơn cả học offline. Ngành IT coi trọng kiến thức và kỹ năng hơn là khả năng thể chất của bạn. Nếu thật sự muốn học hỏi bạn sẽ thành công và đạt được công việc mơ ước rất nhanh.

Dưới đây là những nền tảng trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để học thêm Java: 

CodeGym – cung cấp khóa học lập trình Java trực tuyến với 80% tiết học thực hành, được thiết kế cho các beginner.

CodeAcademy – chương trình này cung cấp các kỹ năng mang tính kỹ thuật rất hữu ích trong công việc tương lai của bạn.

Khi bạn bắt đầu học hay tìm hiểu ngành lập trình, bạn vẫn cần tham khảo thêm khá nhiều các nguồn kiến thức hay kinh nghiệm từ những dev đi trước. Đây là một số trang web cung cấp nhiều kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java mà bạn có thể tham khảo:

Java subreddit là nền tảng chia sẻ các giải pháp và kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến Java.

Java world là nền tảng chứa rất nhiều tin tức, blog, chia sẻ của chuyên gia liên quan đến Java.

Programming subreddit là nền tảng cho phép bạn đặt câu hỏi hoặc được giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc lập trình.

Java Forum là một diễn đàn quen thuộc của các dev có nhiều chủ đề và được chia thành từng phần để tìm kiếm nhanh hơn.

Java Geek là một chương trình mà bạn có thể tìm thấy những lời giải thích rõ ràng về một trường hợp hoặc một vấn đề cụ thể, ngoài ra nó còn được chia thành các danh mục tương tác với các lĩnh vực công nghệ khác nhau.

CodeGym Help là một cộng đồng dành cho những beginner, nơi họ có thể chia sẻ những khó khăn và được hỗ trợ kịp thời.

Bench Resources là nơi các tập hợp các vấn đề liên quan đến Java.

Ngoài ra còn có các khóa học video trực tuyến trên Coursera hoặc Udemy – đây là những nền tảng bao gồm các khóa học trực tuyến từ các trường đại học ở khắp nơi trên thế giới, dành cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bên cạnh đó, còn có một nguồn kiến thức quan trọng khác mà bạn không nên bỏ qua đó là sách. Bạn có thể tham khảo một số cuốn như:

Head First Java by Kathy Sierra & Bert Bates: Các tác giả của sách này cố gắng truyền tải những kiến ​​thức họ có bằng một ngôn ngữ đơn giản và nội dung trực quan cho người đọc tìm hiểu về Java.

Java: A Beginner’s Guide by Herbert Schildt: mô tả những điều cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java theo thứ tự từ dễ đến khó, cho phép người dùng hiểu và đi sâu vào ngôn ngữ Java ngay từ đầu.

Đây chỉ là một ít trong số rất nhiều nguồn khác nhau về ngôn ngữ lập trình Java mà bạn có thể học. Hãy tìm hiểu về nó ngay khi có thể vì chẳng ai quan tâm đến tuổi tác của bạn cả mà họ chỉ quan tâm đến những gì bạn biết mà thôi.

Tuổi tác không liên quan

Tuổi tác chỉ là con số. Nhưng nhiều người lại có suy nghĩ sẽ gắn bó với một công việc cho đến cuối đời. Hãy thay đổi quan điểm này và bắt đầu làm mọi thứ mà bạn muốn, hãy bắt đầu học lập trình nếu bạn muốn trở thành lập trình viên. 

Đừng so sánh với người khác. Bạn và người đó có xuất phát điểm và kinh nghiệm làm việc khác nhau. Thay vào đó, hãy tự so sánh mình của hiện tại với trước đây, nếu chăm chỉ luyện tập bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của mình.

Và đừng bao giờ sợ code xấu hay thiếu kinh nghiệm vì dù ở độ tuổi nào chăng nữa chúng ta vẫn mắc lỗi khi mới bắt đầu công việc và sẽ dần cải thiện khi trau dồi kỹ năng nhiều hơn. Các công ty tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm ở mức tối thiểu và sẽ cải thiện thêm trong quá trình làm việc. Vì chúng ta không thể học tất cả mọi thứ chỉ trong một lần, thời gian là điều cần thiết để mọi người nâng cao “tay nghề” của mình.

Học Java cũng giống như học các kỹ năng khác mà thôi

Học Java cũng không khác gì tập đi xe đạp, chỉ là bạn sẽ lo lắng nhiều hơn khi học đi xe đạp ở tuổi trưởng thành. Ở tuổi trưởng thành bạn sẽ còn có nhiều kinh nghiệm hơn khi đối mặt với những khó khăn và biết cách vượt qua nó tốt hơn.

Không thời điểm nào học ngôn ngữ java tốt hơn ngay bây giờ

Đừng trì hoãn những dự định của bạn, hãy bắt tay vào thực hiện ngay khi có thể vì sẽ không bao giờ có thời gian thích hợp hơn ngay bây giờ cả. Bạn sẽ lãng phí thời gian nếu chờ đợi đến lúc thích hợp. Thậm chí khi càng lớn tuổi hơn bạn sẽ càng hoài nghi nhiều hơn với những thứ mình làm. Mạnh mẽ và dám đối mặt sẽ giúp bạn sớm đạt được thành công.

Kết luận 

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học ngôn ngữ lập trình Java hay bất cứ ngôn ngữ lập trình nào khác. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt vì IT là ngành rất coi trọng kiến thức và kĩ năng. Đủ bản lĩnh sẽ giúp bạn thành công trong công việc lập trình viên này.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/ngon-ngu-java-khong-bao-gio-la-qua-tre-de-hoc-them-ve-no/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status