hoc-lap-trinh

HỌC LẬP TRÌNH MẤT BAO LÂU?

Học lập trình mất bao lâu là câu hỏi không chỉ đến từ những bạn trẻ mới bước chân vào nghề, mà kể cả những học viên trong ngành cũng ít người có thể trả lời rõ. Học lập trình trong đại học mất khoảng 3-5 năm? Hay khóa học online từ 4-6 tháng? Hay thậm chí có những khóa “lập trình Java trong 21 ngày” – đâu mới là con số chính xác cho câu hỏi: Học lập trình mất bao lâu?

Coding Bootcamp

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU HỌC JAVA MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

Hiện nay có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình, chúng ta cần học bao nhiêu

Ngôn ngữ lập trình là một khái niệm không còn xa lạ với chúng ta hiện nay. Tính tới thời điểm này, trên thế giới đã có hơn 200 loại ngôn ngữ lập trình. Chúng có ý nghĩa và sứ mệnh riêng. Không cần học hết tất cả những ngôn ngữ lập trình này, nhưng chúng ta có thể điểm danh một số ngôn ngữ lập trình đang hot và có nhu cầu tuyển dụng lớn nhé:

  • Java: Người người học Java, nhà nhà học Java bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong tổ chức và nhiều ứng dụng Android hiện nay
  • Python: Python lại là ngôn ngữ lập trình của những lập trình viên mới vào nghề lựa chọn. Tuy chúng có vẻ dễ dàng hơn nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhưng nhiều trang web được xây dựng bởi Python nổi tiếng như Instagram hay Reddit.
  • PHP: Tương tự như Python hay Java, PHP cũng là một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng. Chúng là công cụ thiết yếu để phát triển website.
  • Một số ngôn ngữ lập trình khác đó là: JavaSript, C#, Ruby, C++, C….

LUYỆN THI CHỨNG CHỈ OCA

Lợi ích của việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình là gì?

Lợi ích của một việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình là bạn có thể giải quyết mọi vấn đề xung quanh ngôn ngữ lập trình đó. Một ngôn ngữ lập trình thông dụng có thể đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội về việc làm và tiền bạc. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách giải quyết các vấn đề. Bạn sẽ thấy được vái trò của ngôn ngữ lập trình qua từng giai đoạn.

Vai trò của ngôn ngữ lập trình qua từng giai đoạn:

Xác định

Mục tiêu của giai đoạn xác định là để hiểu rõ các yêu cầu của khách hàng. Kết quả của giai đoạn này là mô hình thế giới thực được phản ánh thông qua một tài liệu đặc tả yêu cầu.

Phân tích

Mục tiêu của giai đoạn này là xác định chính xác hệ thống. Nó sẽ làm những gì theo quan điểm của người sử dụng. Kết quả của giai đoạn phân tích là một tài liệu. Nó đặc tả chức năng mô tả hệ thống sẽ có những chức năng gì.

Thiết kế

Mục tiêu của giai đọan thiết kế là xác định chính xác hệ thống sẽ làm việc như thế nào. Kết quả của giai đọan này là một tài liệu đặc tả thiết kế. Ðây là một tài liệu kỹ thuật. Mà những người thực hiện sẽ căn cứ vào đó mà tạo ra phần mềm.

Cài đặt

Là việc thực hiện cách giải quyết vấn đề đã được đề xuất bởi người thiết kế bằng một NNLT. Kết quả của giai đọan này là một hệ chương trình máy tính.

Tích hợp và kiểm thử hệ thống

Do các chuyên viên tin học thực hiện. Nhằm ghép nối các bộ phận của hệ thống. Và kiểm tra xem hệ thống có được thực hiện đúng theo thiết kế không.

Chấp nhận

Do các chuyên viên tin học cùng với khách hàng tiến hành. Nhằm xác nhận hệ thống chương trình bảo đảm các yêu cầu của người sử dụng.

Vận hành khai thác

Hệ thống được triển khai để sử dụng.

Mỗi một giai nếu bạn thực sự đã hiểu về ngôn ngữ đó. Bạn có thể giải quyết tốt giai đoạn đó. Và nếu bạn làm được tất cả thì thật tuyệt vời bạn đã hiểu về và thành thạo ngôn ngữ đó rồi. Mỗi giai đoạn sẽ tương ứng với những công việc mà bạn sẽ làm sau này. Do đó, nếu bạn xác định được mình phải làm gì trong từng giai đoạn. Là bạn đã sẵn dàng để nhận một công việc về ngôn ngữ lập trình đó.

Vậy học một ngôn ngữ lập trình mất bao lâu?

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng một người mất khoảng mười năm để thành thạo một lĩnh vực nào đó, từ chơi cờ, soạn nhạc, hội họa, chơi đàn dương cầm, bơi lội cho đến nghiên cứu vật lý lượng tử. Và thực tế thì việc học lập trình cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Java Developer là gì? Làm thế nào trở thành Java Developer?

Nhưng với một ngôn ngữ lập trình bạn thực sự có thể học nó trong vòng một vài tháng. Với lượng thời gian đó bạn đã làm ra những sản phẩm từ ngôn ngữ lập trình đó. Hiện nay, khi bạn tìm hiểu bạn có thể thấy rằng có rất nhiều khóa học về ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể theo học nó tại một nơi uy tín. Tôi tin rằng bạn có thể học được ngôn ngữ đó trong vòng vài tháng đó.

Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình hiện nay?

Một ngôn ngữ lập trình liệu có đủ?

Thật ra một ngôn ngữ lập trình không bao giờ là đủ. Với một ngôn ngữ bạn có thể vào làm một bộ phân của một công ty. Và nếu có một thực hiện một ứng dụng bạn sẽ thực hiện một phần liên quan về ngôn ngữ lập trình mà bạn học. Đúng một ngữ đã có thể đem lại cho bạn việc làm.

Hãy có gắng học thêm một vài ngôn ngữ lập trình khác. Đối cới một ngôn ngữ, bạn có thể học để biết về nó trong một vài tháng. Nhưng để làm lập trình viên thực thụ, bạn sẽ phải mất nhiều hơn thế. Nếu bạn học lập trình chỉ để kiếm tiền. Thì chắc chắn bạn sẽ chẳng quan tâm tới vấn đề này. Còn nếu bạn thật sự có đam mê thì thời gian không phải là vấn đề với bạn. Bạn có thể học đại học sau đó học thêm ở các trung tâm. Bạn cũng thể tự học, tự nghiên. Hay bạn vừa đi làm vừa học để trang trải cho cuộc sống. Và bạn thật sự cố gắng. Thì đến một lúc nào đó bạn sẽ thật sự thành công.

Vậy đấy học một ngôn ngữ lập trình trong bao lâu là tùy thuộc vào mục đích việc học của bạn. Tuy nhiên nếu bạn có thể hãy học nhiều hơn một loại ngôn ngữ lập trình. Nó sẽ giúp ích cho bạn. Nó sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho bạn ở một tương lại không xa.

CodeGym – Hệ thống đào tạo lập trình hiện đại

Kết luận

Công nghệ thông tin gồm nhiều hướng đi khác nhau: phần mềm, phần cứng, app, mobile, web, database, hệ thống nhúng,…Bởi vì mỗi hướng thì yêu cầu 1 vài ngôn ngữ khác nhau nên tốt nhất xác định cái hướng đi của bạn rồi học ngôn ngữ lập trình thích hợp.

Happy learning!!!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status