IT-support-la-gi

IT Support là gì? Cần những kỹ năng gì để trở thành một IT Support?

Ngày nay, IT đã trở thành một lĩnh vực quan trọng không thể thiếu, thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Vì thế những ngành nghề liên quan về công nghệ thông tin cũng có sức hút nhất định đối với nhiều bạn trẻ, điển hình như IT support. Vậy cụ thể công việc IT support là làm gì, IT support cần những kỹ năng như thế nào và tình hình tuyển dụng IT support hiện nay như thế nào ?

IT support là gì?

IT support được viết tắt của cụm từ Information Technology support, được dịch sang tiếng việt là hỗ trợ kỹ thuật công nghệ thông tin. Những người đảm nhận vị trí này sẽ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ xử lý những vấn đề xảy ra với các ứng dụng phần mềm liên quan đến công nghệ thông tin của người dùng.

Công việc IT support là làm gì?

Công việc của một IT support, tổng quan sẽ bao gồm 3 nhiệm vụ chính:

  • Thiết kế và quản lý hệ thống mạng/server của công ty: Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới để cung cấp cho người dùng sử dụng một cách hiệu quả và tối đa nhất có thể. IT support quản lý hệ thống mạng/server của công ty
  • Xử lý các sự cố liên quan đến máy tính, phần mềm, thiết bị mạng, đường truyền: Theo dõi và kiểm tra hệ thống, các thiết bị thường xuyên cũng như lên kế hoạch bảo trì và khắc phục nhanh nhất nếu xảy ra sự cố.
  • Hỗ trợ hoặc thực hiện các yêu cầu về CNTT của khách hàng: thu thập thông tin, ý kiến phản hồi từ phía khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ của công ty để có hướng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Phối hợp cùng với những bộ phận liên quan để có thể hỗ trợ, giúp đỡ cũng như chăm sóc khách hàng một cách nhanh nhất thông qua 2 kênh chính, đó là tổng đài điện thoại và teamview.
IT support là làm gì

Những kỹ năng cần có của một nhân viên IT support chuyên nghiệp

Để trở thành một IT support chuyên nghiệp ngoài việc am hiểu về công nghệ, các bạn cần phải có những kỹ năng sau:

  • Cần hiểu biết rộng về các kiến thức chuyên môn như máy tính, phần mềm, internet, CDN, web server,… để phát hiện các lỗi liên quan và giải quyết vấn đề.
  • Kỹ năng giao tiếp: đây là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết với rất nhiều các ngành nghề khác nhau không chỉ riêng IT support. Là người hỗ trợ và phục vụ khách hàng, chắc chắn rằng bạn phải có một kỹ năng giao tiếp tốt để có thể phân tích và truyền đạt những thông tin một cách chính xác nhất đến cho khách hàng để họ hiểu được vấn đề mà mình đang mắc phải và đưa ra cách giải quyết phù hợp. Ngoài ra, chắc chắn IT support sẽ có lúc gặp phải khách hàng khó tính, trường hợp khiếu nại,… lúc đó rất cần đến khả năng giao tiếp, ứng xử để thuyết phục khách hàng, đưa ra một giải pháp ổn thỏa, hợp lý nhất để khách hàng tiếp tục tin tưởng sử dụng sản phẩm cũng như không ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
  • Một nhân viên IT support cần hiểu rõ về toàn bộ sản phẩm, thiết bị liên quan đến công nghệ để có thể hỗ trợ tốt nhất trong quá trình làm việc, đưa ra những hướng giải quyết nhanh nhất, hiệu quả nhất mà tiết kiệm thời gian cũng như chi phí làm việc.
  • Có kinh nghiệm về các vấn đề soạn thảo, phần mềm, bảo mật,… để giúp IT support có thể xử lý được vấn đề có liên quan trong công việc.
  • Tính kiên nhẫn: một nhân viên hỗ trợ kỹ thuật luôn yêu cầu có sự kiên nhẫn, tính tập trung cao để giải quyết các vấn đề, sự cố phát sinh.

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức để hiểu hơn về IT Support là gì? Cần những kỹ năng gì để trở thành một IT Support? Mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt.

Xem thêm:

Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS

10 phương pháp tự học lập trình

Nguồn video:Phạm Huy Hoàng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status