Những lý do nên học Java

Ngày nay cơ hội việc làm cho các lập trình viên Java luôn không ngừng rộng mở. Chính sức hút từ cái tên ngôn ngữ lập trình Java đã mở ra một cơ hội cực kì lớn cho những ai đã và đang đi theo con đường lập trình.

Hiện tại, Java vẫn luôn là cái tên ngôn ngữ lập trình được đông đảo người dùng nhất, thế nhưng rất ít ai biết vì sao việc chọn học ngôn ngữ lập trình Java lại được yêu thích đến vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 lý do phổ biến sau đây.

Java là gì?

Java đã được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau trên các nền tảng khác nhau; nó là một ngôn ngữ lập trình phổ biến. Các code đã biên dịch được viết bằng Java có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào. Ngôn ngữ lập trình này hoạt động trên macOS, Windows và Linux. Java lấy một phần lớn cú pháp của nó từ các ngôn ngữ lập trình C ++ và C.

Ngôn ngữ lập trình Java có tính hướng đối tượng cao, điều này làm cho nó khác với C ++. Tuy nhiên, các chương trình Java bao gồm các class, chúng được sử dụng để xác định các phương thức hoặc đối tượng. Đây là ngôn ngữ lập trình cứng hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, có nghĩa là tất cả các hàm và biến phải được định nghĩa cụ thể.

Java rất dễ học

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Một lý do khác, khiến Java trở nên phổ biến là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Phát triển ứng dụng OOP dễ dàng hơn nhiều, và nó cũng giúp giữ cho hệ thống được mô đun hóa, linh hoạt và có thể mở rộng.

Khi bạn có kiến thức về các khái niệm OOP chính như AbstractionEncapsulationPolymorphism và Inheritance, bạn có thể sử dụng tất cả các khái niệm với Java. Bản thân Java là hiện thân của nhiều thực tiễn và mẫu thiết kế tốt nhất trong thư viện của nó.

Java là một trong số ít ngôn ngữ lập trình OOP 100%. Java cũng được khuyến khích việc sử dụng cho các nguyên tắc thiết kế hướng đối tượng và SOLID theo dạng dự án nguồn mở như Spring, đảm bảo sự phụ thuộc đối tượng của bạn được quản lý tốt bằng cách sử dụng nguyên tắc Dependency Injection.

Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy đây là một trong những lý do hàng đầu để học lập trình Java hoặc coi nó là ngôn ngữ lập trình tốt nhất, nhưng sự thật là vậy. Nếu kiến thức quá khó hiểu thì sẽ là cản trở lớn trong học tập, chẳng hạn như năng suất tiếp thu trong một khoảng thời gian đầu, đó là trường hợp của hầu hết các dự án chuyên nghiệp.

Java có cú pháp giống như tiếng Anh với các ký tự tối thiểu, ví dụ: Generics ngoặc vuông, giúp dễ dàng đọc chương trình Java và học nhanh.

Khi một lập trình viên đã quen với những trở ngại ban đầu với việc cài đặt JDK và thiết lập PATH và hiểu cách Classpath hoạt động, thì việc viết một chương trình bằng Java lại quá đỗi dễ dàng.

Hàm dùng sẵn (API function) của Java có số lượng vô cùng phong phú

Một điểm cộng to đùng mang lại lợi thế thành công cho Java chính là việc có nhiều số lượng hàm dùng sẵn (API function). Java chứa một lượng khổng lồ các API, method đã được triển khai sẵn trong bộ cài đặt SDK nên sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian xây dựng ứng dụng.

Điều này lại ngược với C/C++ khi triển khai một số chức năng có thể sẽ phải viết rất nhiều method. Java cũng hỗ trợ sẵn các I/O API, và các phương thức, interface để bạn kết nối đến các ngôn ngữ khác như C/C++.

Ở đâu cũng thấy Java xuất hiện

Có một sự thật hiển nhiên mà chúng ta đều phải thừa nhận, đó là Java có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ các thiết bị di động, máy tính để bàn cho đến các ứng dụng web, webservice, các ứng dụng mobile (Android, iOS, Windows Phone, …).

Ở các dòng điện thoại đời cũ bạn có thể thấy các ứng dụng Java vẫn xuất hiện trong đó, còn các thiết bị như smart tivi, smart home cũng đã và đang bắt đầu sử dụng. Điều này cũng một phần nào nói lên được sức hút của việc học ngôn ngữ lập trình Java mang lại sự phát triển cho nhiều thứ xung quanh ta như thế nào.

Đóng góp quan trọng từ các công cụ phát triển mạnh mẽ

Nhắc đến độ phổ biến của Java ngày nay chúng ta không thể không nhắc đến sự đóng góp vô cùng quan trọng từ các chương trình công cụ phát triển, cụ thể hơn là Eclipse và Netbean.

Với những ai đã từng lập trình C/C++, PHP,.. thì khi chuyển qua các dự án Java bạn sẽ thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các công cụ này – một công cụ hỗ trợ đóng vai trò rất lớn cho việc xây dựng, debug phần mềm, quản lý bộ nhớ… Bên cạnh các công cụ Eclipse và Netbean, các công cụ lập trình khác hỗ trợ cho Java ngày nay cũng đang phát triển ngày một nhiều.

Java và bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở đa dạng

Các thư viện mã nguồn mở đóng vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo Java có thể được sử dụng ở khắp mọi nơi. Java có một kho các framework nguồn mở rất phong phú và đa dạng, được cộng đồng đóng góp, hỗ trợ.

Khi nhắc đến web, Spring framework hay được sử dụng nhiều, với game thì có libGDX framework, còn đối với mobile như Android thì được Google chọn Java làm ngôn ngữ lập trình chính; nhiều ứng dụng phía server được xây dựng bằng Java, Java socket…

Java là ngôn ngữ lập trình miễn phí

Bất cứ điều gì có đi kèm chữ “miễn phí” chắc chắn sẽ gây nên sự thu hút cực mạnh mẽ, Java cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang muốn học một ngôn ngữ lập trình nào đó hay phải tham gia một tổ chức có sử dụng đến công nghệ thì chi phí ở đây bỏ ra luôn đóng vai trò khá quan trọng.

Tuy nhiên với Java thì lại khác, chính vì là ngôn ngữ lập trình miễn phí ngay từ đầu nên bạn không cần phải chi trả thêm bất kì phí gì có liên quan đến việc tạo ra các ứng dụng.

Hỗ trợ tài liệu xuất sắc – Javadocs

Java có một tài liệu xuất sắc, đó là Javadocs – một tài liệu tuyệt vời, xúc tích có đầy đủ các API, method, cách thức sử dụng để bạn thỏa sức khám phá. Với việc tài liệu hóa, bạn sẽ cảm giác hứng thú và thích tìm tòi hơn nhiều.

Bên cạnh đó, tài liệu này còn cho thấy được sự rõ ràng của ngôn ngữ lập trình Java, cũng là điều không thể thiếu trong nhiều ứng dụng lớn hay các ứng dụng an toàn thông tin.

Java là nền tảng độc lập, có thể “viết một lần chạy mọi nơi”

“Viết một lần chạy mọi nơi” – câu slogan đầy sức hút đã giúp cái tên Java thật sự nổi bật và phát triển mạnh mẽ. Java cho phép bạn viết code một lần và có thể thực thi ở nhiều hệ điều hành khác nhau. Điển hình như việc bạn có thể viết code trên Hệ điều hành Windows và chạy trên nền tảng Linux, Mac OS…

Sự hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời

Nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng mà Java đã phát triển ngày một mạnh hơn. Đã có rất nhiều diễn đàn hoạt động với số lượng lập trình viên Java trong cộng đồng khá lớn, ở đó các Senior nhiều năm kinh nghiệm và chuyên gia sẽ cho nhiều lời khuyên giúp đỡ đối với những ai mới bắt đầu muốn theo học ngôn ngữ lập trình Java.

Trên đây là lý do cho thấy việc tại sao bạn cần nên theo đuổi việc học ngôn ngữ lập trình Java. CHÚC BẠN HỌC TỐT.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status