sql-la-gi

SQL là gì? Tổng quan về SQL

SQL là gì?

SQL (Structured Query Language – Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) là ngôn ngữ tiêu chuẩn mà bất cứ hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nào cũng phải đáp ứng, điển hình như Oracle, Sybase, Microsoft SQL Server, Access, Ingres,…

Nói một cách đơn giản, SQL là ngôn ngữ bạn sử dụng để tương tác với cơ sở dữ liệu. Các câu lệnh SQL được sử dụng để thực hiện các tác vụ như cập nhật dữ liệu trên cơ sở dữ liệu hoặc truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. SQL có thể được sử dụng để chèn, tìm kiếm, cập nhật và xóa các bản ghi cơ sở dữ liệu; thực hiện nhiều hoạt động khác bao gồm tối ưu hóa và bảo trì cơ sở dữ liệu.

Nguồn gốc

SQL bắt đầu từ những năm 1970, khi các kỹ sư của IBM là Donald Chamberlin và Raymond Boyce thiết kế phiên bản đầu tiên để tương tác và lấy dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu của công ty. Họ gọi nó là SEQUEL, mặc dù sau đó họ buộc phải thay đổi nó do các vấn đề bản quyền.

Xem thêm:

SQL Server là gì?

SQL Server là gì? SQL Server – một phần mềm do Microsoft phát triển vào năm 1989, là hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ hay còn gọi là RDBMS (Relational Database Management System).

Nó được dùng vào việc tạo, duy trì và lưu trữ, phân tích và trích xuất cơ sở dữ liệu theo yêu cầu.

Hiện nay, Microsoft đang cung cấp các phiên bản SQL Server như sau được thiết kế cho từng đối tượng riêng biệt:

Phiên bản SQL ServerMiêu tả phiên bản SQL Server
SQL Server EnterprisePhiên bản SQL Server dành cho doanh nghiệp này cung cấp đầy đủ các chức năng với hiệu suất cực nhanh, trực quan hóa thông tin không giới hạn và cho phép người dùng có toàn quyền truy cập thông tin chi tiết về dữ liệu.
SQL Server StandardPhiên bản SQL Server tiêu chuẩn cho phép người dùng quản lý cơ sở dữ liệu ở mức cơ bản để chạy các ứng dụng và hỗ trợ các công cụ phát triển phổ biến cho on-premise và cloud, phù hợp với các công ty quy mô nhỏ hoặc có nguồn nhân lực IT hạn chế.
SQL Server WebPhiên bản SQL Server Web là một lựa chọn với chi phí hợp lý dành cho các Web hoster và Web VAP, cung cấp khả năng mở rộng và khả năng quản lý cho các Web properties có quy mô từ nhỏ đến lớn.
SQL Server DeveloperPhiên bản SQL Server Developer cho phép developer xây dựng bất kỳ loại ứng dụng nào trên SQL Server. Phiên bản này bao gồm tất cả các chức năng của phiên bản Enterprise, nhưng được cấp phép để sử dụng như một hệ thống phát triển và testing, không phải như một production server.
SQL Server ExpressPhiên bản SQL Server Express là phiên bản đơn giản, dễ dùng nhất, thích hợp cho các nhà phát triển phần mềm độc lập và những người mới tìm hiểu về SQL.Nếu cần các tính năng nâng cao hơn, bạn có thể nâng cấp SQL Server Express lên các phiên bản SQL Server cao cấp hơn dễ dàng.

Tại sao sử dụng SQL và nó lại quan trọng

SQL được sử dụng phổ biến vì nó có các ưu điểm sau:

  • Cho phép truy cập dữ liệu trong các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ.
  • Cho phép mô tả dữ liệu.
  • Cho phép xác định dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và thao tác dữ liệu đó.
  • Cho phép nhúng trong các ngôn ngữ khác sử dụng mô-đun SQL, thư viện và trình biên dịch trước.
  • Cho phép tạo và thả các cơ sở dữ liệu và bảng.
  • Cho phép tạo chế độ view, thủ tục lưu trữ, chức năng trong cơ sở dữ liệu.
  • Cho phép thiết lập quyền trên các bảng, thủ tục và view.

SQL sẽ giúp quản lý hiệu quả và truy vấn thông tin nhanh hơn, giúp bảo trì, bảo mật thông tin dễ dàng hơn.

Ví dụ: trước đây, trường đại học thường lưu trữ thông tin sinh viên bằng hồ sơ giấy. Sau đó, cất giữ hồ sơ trong kho. Khi cần tìm kiếm hoặc thêm/xóa/sửa thông tin nào đó, họ phải mất rất nhiều thời gian để lục tìm lại hồ sơ.

sql là gì

Trong khi, nếu lưu trữ thông tin vào một hệ thống cơ sở dữ liệu, họ chỉ cần gõ một câu lệnh SQL ngắn là đã có thể trích xuất được thông tin cần. Việc thêm/xóa/sửa cũng được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Vì sao cần học SQL?

Bất cứ đâu bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần dữ liệu. Dữ liệu là tài sản quý giá nhất và nó được đặt vào trung tâm của mọi quá trình ra quyết định.

Bất chấp sự bùng nổ của NoQuery trong những năm gần đây, SQL vẫn đang quay trở lại để trở thành giao diện phổ biến để phân tích dữ liệu. SQL là một trong những kỹ năng hàng đầu cần thành thạo trong tương lai.

SQL là nền tảng cho cho các công cụ cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất như MySQL, SQL Server, SQLite và PostgreSQL.

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về SQL, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt.

Nguồn video: Phạm Huy Hoàng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status