3 sai lầm khi làm việc các lập trình viên nên tránh

Giới thiệu

Bạn phải trải qua một hành trình gian nan để có được công việc mình muốn, bạn phải rèn luyện rất nhiều để trở thành một dev nhiều kinh nghiệm. Nhưng điều khó khăn hơn nữa là làm sao để duy trì được đam mê của mình với nghề? Để bản thân cảm thấy vui vẻ mỗi khi design được UI, UX ấn tượng, phù hợp cho một dự án, được nhiều user đánh giá cao. Muốn thế lập trình viên cần cố gắng trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng hơn cũng như nên tránh những thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình làm việc của mình, để giữ được nhiệt huyết và hiệu quả làm việc.

3 thói quen xấu nên tránh, kể cả với kỹ thuật UI UX

Làm việc quá chăm chỉ

Mỗi ngày bạn có 8 giờ làm việc tại công ty, quá trình đi lại mất thêm vài giờ, nếu đang chạy deadline cho các dự án sắp tới, thời gian làm việc trong ngày của bạn còn nhiều hơn cả như thế. Tuy nhiên nếu bạn dành quá nhiều thì giờ một ngày cho công việc trong quãng thời gian dài lại không thật sự tốt, nó ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn.

Bạn có thể khó ngủ hơn do quá nhiều áp lực, tâm trạng khó chịu và mất tập trung do công việc nhiều. Thậm chí sức khỏe sẽ suy giảm nếu bạn tiếp tục làm việc không khoa học. Kết quả cuối cùng là công việc bạn hoàn thành cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Nhất là với những dev làm các công việc liên quan đến UI, UX, bạn phải luôn giữ cho mình sự tỉnh táo, sáng suốt trong cả quá trình làm việc cho đến lúc trình bày dự án, thuyết phục khách hàng của mình.

Do đó, bạn cần đặt ra giới hạn thời gian làm việc mỗi tuần của mình, sao cho bạn cảm thấy hợp lí nhất. Hãy học cách nói không với công việc mới nếu bạn đang làm việc quá sức. Có thể vì bạn quá hào hức với mọi việc mà sếp giao khiến sếp hiểu nhầm hoặc không biết rằng lịch trình của bạn đã dày đặc rồi. Trong trường hợp này hãy biết cách từ chối một cách khéo léo và lịch sự. Hoặc có thể sếp vẫn cố tình muốn giao cho bạn nhiều task hơn dù biết bạn đã quá bận rộn và bạn không thể giải quyết tình huống đó thì nghỉ việc cũng là một lựa chọn! Đừng khiến bản thân trở nên mệt mỏi quá mức cần thiết.

Ngoài ra, hãy cố gắng dành thêm thời gian cho các hoạt động ngoài trời, rèn luyện thể chất hay đọc sách để nâng cao kinh nghiệm cho bản thân trong công việc lập trình như đọc thêm về ngôn ngữ lập trình khác, tìm hiểu thêm về lợi ích của UI, UX… cũng là giải pháp không tồi đâu.

Quá nhiều phiền nhiễu

Bạn ngồi vào bàn làm việc, chuẩn bị viết những dòng code đã suy nghĩ được thì chợt nhớ ra sáng nay bạn chưa uống cà phê. Bạn ra pantry và pha cà phê thưởng thức cho tỉnh táo làm việc. Sau đó, bạn chuẩn bị sửa lỗi mà mình vừa phát hiện trong code thì nhận được tin nhắn của sếp gọi vào phòng họp. 30 phút trôi qua, bàn quay trở lại bàn làm việc và cảm thấy hơi khó chịu, phải lướt mạng xã hội một chút để thư giãn. Một lúc sau, bạn bắt đầu làm việc thì nhận được tin nhắn của đồng nghiệp yêu cầu trợ giúp, vậy là bạn lại quay sang hướng dẫn họ. Cứ như thế, mỗi ngày sẽ có hàng tá việc khác nhau kéo bạn ra khỏi sự tập trung với công việc chính của mình. Để duy trì hiệu quả công việc và tránh lãng phí thời gian, bạn nên học cách bảo vệ quỹ thời gian và tránh bị xao nhãng bởi những tác động bên ngoài.

a. Hãy khiến người khác tôn trọng thời giờ của bạn

Hãy cho đồng nghiệp của bạn biết rằng khi nào thì bạn có thể giúp đỡ họ và khi nào thì bạn cần thời gian để làm việc của mình. Nói với họ rằng bạn sẽ không nhận cuộc gọi, kiểm tra email hay sử dụng tính năng trò chuyện trong thời gian tập trung làm việc. Đừng quên đeo tai nghe – ngay cả khi bạn không nghe bất cứ thứ gì – chỉ để nhắc nhở người khác rằng bạn đang tập trung cho công việc của mình.

Bạn có thể sẽ cảm nhận được sự khó chịu của đối phương trong lúc đầu nhưng qua thời gian, họ sẽ quen với điều đó và hiệu suất công việc của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể nếu áp dụng hiệu quả cách làm này. Tuy nhiên bạn cũng nên dành một ít thời gian để giúp đỡ hoặc teamwork cùng đồng nghiệp để đạt KPI tốt hơn. Chẳng hạn như với các UI, UX designer, họ cần thời gian tập trung nhiều hơn để có thể tìm được giải pháp tối ưu cho giao diện cũng như phát hiện ra các lỗi sai, dù là chi tiết nhỏ nhất. Hoặc với các dev đang là Junior/Senior Tester chẳng hạn, bạn thật sự cần tập trung tối đa để đảm bảo có thể xử lý tất cả các vấn đề có thể xuất hiện.

b. Làm sao để không lãng phí thời gian?

Bạn phải là người làm chủ những hành động của mình. Đừng để mạng xã hội, mail rác hay bất cứ thứ gì khác khiến bạn xao nhãng. Một trong những cách hay ho mà tôi hay áp dụng để không phí thời gian làm việc là log out khỏi các tài khoản mạng xã hội, để điện thoại ở chế độ im lặng, làm việc trong không gian yên tĩnh hoặc nghe nhạc. Không nhất thiết phải là bài hát yêu thích mà đó có thể là bất kì thể loại nhạc nào có thể giúp bạn tập trung.

Hiện tại có một kỹ thuật làm việc được nhiều người áp dụng khá bổ ích với dân IT, kể cả trong lĩnh vực UI, UX, đó là kỹ thuật Pomodoro. Với quy tắc này, bạn nên chia các khoảng thời gian làm việc của mình từ 25 – 90 phút, sau đó là một thời gian ngắn để nghỉ ngơi, sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Hoặc bạn có thể sử dụng chế độ Zen của trình soạn thảo khi làm việc. Việc chuyển sang chế độ làm việc toàn màn hình và ẩn các giao diện không cần thiết sẽ giúp bạn tập trung hơn khi coding.

Xây dựng tư duy phát triển cho bản thân, nhất là UI UX designer

Bạn cảm thấy dù bản thân đã cố gắng làm việc rất nhiều nhưng vẫn không thể đạt được thành tựu như những người khác, không thể nâng cao được năng lực của bản thân. Bạn không thể bắt kịp với sự thay đổi liên tục của công nghệ, xung quanh bạn đều là những dev giỏi và dù cố gắng đến đâu vẫn không thể đạt được những gì bạn muốn. Theo Carol Dweck – nhà tâm lý học người Mỹ, bạn đã bị ảnh hưởng bởi tư duy cố định.

Tư duy cố định là suy nghĩ cho rằng những phẩm chất, khả năng của con người là không thể thay đổi, dù có cố gắng hơn nữa thì cũng không đạt được điều tốt hơn. Còn nếu bạn giỏi hơn, chuyên môn cao hơn thì đó lại là do may mắn. Với những công việc đòi hỏi nhiều sáng tạo và tư duy sâu như UI, UX, đây được xem là tư duy nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn trong công việc hàng ngày.

Tư duy cố định có thể sẽ là sai lầm chí mạng với các lập trình viên, vì IT là lĩnh vực đòi hỏi rất cao tình thần học hỏi và thích nghi với cái mới. Nếu bạn luôn nghĩ rằng mình không đủ giỏi, không đủ tốt, bạn chắc chắn sẽ bị tụt lại phía sau. Hãy chuyển tư duy cố định sang tư duy phát triển – với niềm tin rằng bạn có thể thay đổi và phát triển bằng những nỗ lực không ngừng của mình, chỉ có như vậy mới khiến bạn trở nên tốt hơn.

Kết luận

Học hỏi và không ngừng trau dồi sẽ giúp các dev có tay nghề chuyên môn cao hơn, tìm kiếm được những công việc trong những môi trường chuyên nghiệp như tại Gear Inc… Cũng như biết cách tránh những sai lầm không đáng có sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất làm việc tốt hơn rất nhiều.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/3-sai-lam-khi-lam-viec-ui-ux-cac-lap-trinh-vien-nen-tranh/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status