Danh sách 5 HỆ QUẢN TRỊ CƠ SỞ DỮ LIỆU tốt nhất !

Chào các bạn, đã từ lâu hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System – DBMS) là một phần không thể thiếu trong các hệ thống thông tin có nhu cầu quản lý và trao đổi dữ liệu.

Thậm chí là việc sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu tốt và đúng cách còn rất quan trọng trong quá trình phát triển và mở rộng hệ thống.

Vậy nên, ở trong bài viết này mình sẽ cùng với các bạn điểm qua TOP 10 HỆ QUẢN TRỊ CƠ SỞ DỮ LIỆU đang được sử dụng rộng rãi nhất tính đến thời điểm hiện tại nhé !

Dành cho bạn nào chưa biết thì: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là một ứng dụng phần mềm được tạo ra để quản lý dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Những phần mềm này sẽ giúp cho người sử dụng cũng như người lập trình có thể dễ dàng truy xuất, quản lý, cập nhật và tạo dữ liệu.

Ngoài ra thì hệ quản trị CSDL sẽ giúp cho bảo vệ dữ liệu được an toàn hơn, nó sẽ giảm thiểu việc thừa dữ liệu và duy trì sự hiệu quả của dữ liệu.

NOTE: Trong bài viết sẽ bao gồm các hệ quản trị cơ sở dữ liệu miễn phí, có phí, hệ quản trị cơ sở dữ liệu có quan hệ (SQL) và cả hệ quản trị cơ sở dữ liệu phi quan hệ (NoSQL) nha các bạn.

1. MySQL

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1995 và MySQL đang được phát triển bởi tập đoàn Oracle, có thể nói MySQL là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

MySQL được viết bởi ngôn ngữ C/C++ nên có hiệu năng cao, dễ sử dụng, có tính khả chuyển và hỗ trợ nhiều nền tảng hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS).

MySQL cũng tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, Python, NodeJS…

MySQL được xây dựng theo kiến trúc Client-Server, bao gồm một máy chủ đa luồng hỗ trợ nhiều máy khách khác nhau.

Các bạn có thể đọc thêm tài liệu về MySQL tại đây: https://www.mysql.com/ hoặc https://www.mysqltutorial.org/

2. MariaDB

MariaDB thực chất là một nhánh được tách ra từ quá trình phát triển MySQL với mục đích phi thương mại, có nghĩa là nó sẽ hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng.

Cũng như MySQL thì MariaDB được viết bằng ngôn ngữ C/C++, Perl nhưng được tối ưu khá nhiều về mặt hiệu năng truy vấn dữ liệu.

Hiện tại thì MariaDB cũng hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành phổ biến như Windows, Linux và MacOS… Nên anh em lập trình không phải lo về vấn đề môi trường để sử dụng MariaDB nha.

Do hoàn toàn miễn phí nên các bạn có thể tham khảo mã nguồn mở của MariaDB tại đây: https://github.com/MariaDB/server

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể đọc thêm về các bài viết hướng dẫn của MariaDB tại đây nữa nhé: https://www.mariadbtutorial.com/

3. Oracle

Là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu đa mô hình do công ty phần mềm thứ 2 thế giới là Oracle xây dựng và phát triển.

Tất nhiên là chúng ta phải trả phí để có thể sử dụng được hệ quản trị cơ sở dữ liệu này, thậm chí là chi phí khá đắt đối với các hệ thống lớn.

Oracle được viết bằng ngôn ngữ C/C++, Assembly nên cũng cho hiệu năng rất cao. Và tất nhiên thì Oracle cũng hỗ trợ hầu hết các nền tảng hệ điều hành hiện nay như Windows, Linux, MacOS

Oracle database thường được sử dụng để chạy các công việc liên quan đến xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), kho dữ liệu (DW) hoặc là hỗn hợp (OLTP và DW).

Các bạn có thể mua các gói dịch vụ tại các nhà cung cấp được Oracle ủy quyền.

Về tài liệu tham khảo thì các bạn có thể xem các hướng dẫn về Oracle tại đây: https://www.oracletutorial.com/

4. MongoDB

Ở trên thì chúng ta đã đề cập đến 3 kiểu CƠ SỞ DỮ LIỆU CÓ QUAN HỆ, tiếp theo, chúng ta sẽ đến với MongoDB – đây là một hệ quản trị cở dữ liệu phi quan hệ (NoSQL)

Hiện tại thì MongoDB cũng là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, tức là nó miễn phí. Các bạn có thể tham khảo mã nguồn của MongoDB tại đây: https://github.com/mongodb/mongo

MongoDB được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C/C++, Go, JavaScript, Python và cũng hỗ trợ trên hầu hết các nền tảng hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS..).

Đặc điểm của HỆ QUẢN TRỊ DỮ LIỆU PHI QUAN HỆ là dữ liệu được lưu lại dưới dạng JSON (JavaScript Object Notation) và gần như là các các bản ghi không nhất thiết phải giống nhau về cấu trúc.

Các bạn có thể đọc thêm tài liệu về MongoDB tại đây: https://www.mongodb.com/3

5. PostgreSQL

Tiếp tục với một hệ quản trị cơ sở dữ liệu có quan hệ mã nguồn mở đó là PostgreSQL.

PostgreSQL được phát triển bởi khoa điện toán của trường đại học California tại Berkeley. PostgreSQL mở đầu nhiều khái niệm quan trọng cho các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thương mại sau này mới có.

Được viết hoàn toàn bằng ngôn ngữ lập trình C nên tốc độ cũng như hiệu năng của PostgreSQL là rất tốt.

Đồng thời thì nó cũng hỗ trợ nhiều nền tảng như Windows, Linux, MacOS nên PostgreSQL đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Với ưu điểm hỗ trợ nhiều truy vấn phức tạp thì PostgreSQL cũng đang là một ứng cử viên rất tiềm năng cho các hệ thống lớn sau này.

Các bạn có thể đọc thêm tài liệu về PostgreSQL tại đây: https://www.postgresqltutorial.com/

Nguồn:  https://blogchiasekienthuc.com/lap-trinh/cong-cu-giao-dien-de-quan-tri-csdl-mysql.html

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status