7 tips để trở thành nữ developer thành công

Việc tham gia vào thế giới CNTT được coi là dành cho nam giới thống trị với tư cách là một developer nữ có thể gặp rất nhiều khó khăn.

Kirsten Lindblom, kỹ sư phần mềm tại VideoNet, cho biết: “Khi tôi còn ở lứa tuổi học sinh, lập trình chưa được giảng dạy rộng rãi như bây giờ. Nó được coi là một lĩnh vực công việc ưu tú hơn và hướng đến đối tượng nam nhiều hơn là với nữ giới. Mặc dù có một số nhà phát triển nữ nổi tiếng trong lịch sử công nghệ, nhưng số lượng nam giới vẫn áp đảo và có rất nhiều định kiến về việc nữ giới phát triển trong lĩnh vực này”.

Alicia Frame – nhà khoa học dữ liệu cao cấp tại Neo4j, nhận thấy thật đáng sợ khi thâm nhập vào lĩnh vực do nam giới thống trị: “Tôi đã phải vật lộn trong nhiều năm với nỗi lo rằng ai đó sẽ nhận ra tôi không đủ tiêu chuẩn ‘thực sự’ để trở thành developer hoặc không thông minh như những gì tôi thể hiện. Điều đó đã kìm hãm tôi rất nhiều”, Frame nói. “Khi tôi có kỹ năng, tôi nhận ra rằng điều vô cùng quan trọng là phải nhắc nhở bản thân rằng bạn thông minh, tự tin và bạn biết mình đang làm gì.”

Để giúp phái nữ tự tin hơn khi theo đuổi lĩnh vực công nghệ, dưới đây là những lời khuyên từ các developer nữ trong đưa ra từ chính trải nghiệm thực tế của họ.

1. Đừng sợ thất bại

Sadie Bennett, kỹ sư full-stack tại IBM, cho biết: “Điều mà tôi học được tại trường là làm thế nào để thất bại (và thử lại). “Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng trong thế giới công nghệ, thất bại là điều thường thấy, từ lỗi nhỏ nhất đến việc vô tình xóa tất cả dữ liệu khỏi một phần quan trọng trong cơ sở dữ liệu. “Thất bại không phải là nếu, mà là khi nào”.

Bennett nói thêm: “Tôi học được rằng thất bại không chỉ là bình thường mà nó thường mang lại kết quả tốt hơn. “Tôi đã học được rất nhiều điều từ những thất bại về lập trình, về cách tìm kiếm sự giúp đỡ và về sự kiên trì bên trong mà tôi phải tự mình tìm ra giải pháp.”

2. Yêu cầu phản hồi cụ thể

Caitlin Kaphaem, trưởng nhóm và kỹ sư phần mềm cao cấp tại Genesys cho biết: “Trong sự nghiệp của mình, tôi đã nhận được phản hồi rằng tôi cần phải cải thiện kỹ năng kỹ thuật của mình”. Kaphaem nói: “Kỹ thuật của tôi khác với những người đàn ông. Tôi không biết tất cả các thuật ngữ và tôi không quan tâm đến những chi tiết nhỏ hơn trong lập trình”. “Nhưng những gì tôi có là khả năng gỡ rối các vấn đề phức tạp của khách hàng.

Tôi cũng có thể đưa ra các thiết kế giải pháp một cách sáng tạo. “Tôi ước gì mình sẽ hỏi chính xác những gì tôi cần cải thiện về mặt kỹ thuật sớm hơn trong sự nghiệp của mình”, Kaphaem nói thêm. “Sau đó, tôi sẽ biết sớm hơn và cụ thể hơn những gì cần làm. Điều đó cũng sẽ cho tôi cơ hội để truyền đạt sự độc đáo trong những đóng góp của mình.”

3. Tin vào bản thân

“Trong tình huống mà bạn khác biệt hoặc độc nhất (tức là một trong những phụ nữ duy nhất), bạn có thể trải qua những cảm giác đó không phải là nơi mình thuộc về và bạn không xứng đáng được ở đó”, Faatz nói. “Nếu bạn bắt đầu cảm thấy như vậy, hãy kiểm tra lại bản thân và cảm xúc của bạn. Nhắc nhở bản thân rằng bạn đang ở trong vai trò của bạn vì bạn đã làm việc chăm chỉ và bạn đã giành được vị trí đó với chính thực lực của mình.”

4. Không ngừng học hỏi

Mary Pearce, kỹ sư phần mềm tại Braintree cho biết: “Hãy biết công cụ của bạn. “Hãy cống hiến bản thân để không ngừng học hỏi và đừng ngại đạt được những mục tiêu dài hạn.” Chiến thuật này có thể bao gồm cập nhật các ngôn ngữ lập trình mới nhất hoặc trau dồi kỹ năng với các khóa học thêm để trở thành developer giỏi.

5. Làm quen với toàn bộ vòng đời phát triển phần mềm

Darva Satcher, giám đốc kỹ thuật tại GitLab cho biết: “Hiểu mọi khía cạnh của Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) để bạn biết chính xác những gì các nhóm khác cần ở bạn”. Satcher nói: “Mỗi tổ chức triển khai SDLC một cách khác nhau. Hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với mọi khía cạnh về cách phần mềm được xây dựng trong tổ chức của mình và bạn hiểu các đối tác của mình cần những gì để thực hiện thành công công việc của họ”.

7 tips để trở thành developer nữ thành công - 2

“Điều này sẽ cho phép bạn tạo điều kiện cho các mối quan hệ tốt và từ đó đảm bảo rằng bạn sẽ là một nhà phát triển có năng suất cao. Nó cần có tinh thần đồng đội, vì vậy hãy đầu tư thời gian cho toàn bộ nhóm của bạn.”

6. Kết nối

Jossie Haines, giám đốc kỹ thuật nền tảng tại Tile cho biết: “Hãy tìm những phụ nữ khác tại các công ty khác mà bạn có thể chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và cả sự tranh luận. “Khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp của mình, bạn sẽ thường là người phụ nữ duy nhất trong phòng và cảm thấy như không có ai khác hiểu những gì bạn đang trải qua — bạn muốn có những người bạn để sẵn sàng cho điều đó”, Haines nói. “Hãy chắc chắn rằng bạn cũng có thể kết nối với cả nam và nữ”, Haines nói thêm. “Nếu bạn chỉ kết nối với phụ nữ, thì bạn đã bỏ qua sự kết nối với số lượng lớn nhất những người có vị trí quyền lực trong ngành công nghệ”.

7. Biết giá trị của bạn

“Đừng chấp nhận ít hơn những gì bạn muốn chỉ vì bạn nghĩ rằng đó là con đường duy nhất. Đó không phải là cách”, Sofia Forsell, kỹ sư phụ tại SquareFoot cho biết . “Ví dụ: Tôi không thích làm việc từ xa toàn thời gian, nhưng tôi đang nhận được rất nhiều lời mời làm việc đó. Nếu bạn không muốn làm điều đó, thì hãy tiếp tục tìm kiếm,” Forsell nói. “Bạn là cơ hội tiếp theo của bạn.”

Nguồn: Techrepublic

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://mindx.edu.vn/blog/post/7-tips-de-tro-thanh-nu-developer-thanh-cong

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status