api

API là gì? API trong Java (Phần 1)

API là gì? API là viết tắt của Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau.

API là gì trong Java? 

Trong lập trình Java, nhiều thành phần này được tạo ra và thường được sử dụng. Do đó, lập trình viên có thể áp dụng mã đã viết trước thông qua API Java. Sau khi tham khảo các lớp và gói API có sẵn, lập trình viên dễ dàng gọi các lớp mã hóa và gói cần thiết để triển khai.

API là một thư viện các lớp, gói và giao diện Java có sẵn. Ba loại API như sau:

 • Chính thức Java lõi API, được kèm với tải về JDK
 • API Java chính thức tùy chọn, có thể được tải xuống nếu cần
 • Các API không chính thức, là các API của bên thứ ba có thể được tải xuống từ các trang web nguồn

Các API giúp lập trình xác định chức năng lớp, gói, các tham số và các thông tin cần thiết khác. API chính thức bao gồm các gói, ví dụ gói applet, đồ hoạ và gói swing GUI, gói đầu vào / đầu ra (IO) và Tóm tắt Windows Toolkit (AWT).

Có ba khung khi API khởi động, như sau:

 • Khung đầu tiên hiển thị tất cả các thành phần API (các lớp và gói).
 • Khi một gói cụ thể được chọn, khung thứ hai hiển thị tất cả các giao diện, các lớp và các ngoại lệ của gói cụ thể đó.
 • Khung thứ ba và khung chính cung cấp tổng quan về tất cả các gói API, có thể mở rộng trong khung chính để hiển thị chỉ mục, phân cấp lớp và các phần trợ giúp.

4 ưu điểm của API trong Java là gì?

Như đã phân tích vai trò của API là gì trong Java, ta đã biết rằng chúng là bộ phận không thể thiếu của nền tảng Java. Vậy cụ thể, ưu điểm của API là gì trong Java?

Tự động hóa: Với Java API , thay vì con người, hệ thống máy tính có thể kiểm soát công việc. Thông qua các API, các tổ chức có thể nâng cấp quy trình làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ứng dụng: Vì các Java API  có thể dễ dàng truy cập vào các thành phần phần mềm, việc cung cấp các dịch vụ cũng như dữ liệu linh hoạt hơn nhiều.

Tích hợp: Các Java API cho phép nhúng nội dung bởi bất kỳ trang web hoặc phần mềm nào một cách dễ dàng hơn. Điều này đảm bảo cung cấp dữ liệu linh hoạt bổ sung và trải nghiệm người dùng được tích hợp sẵn. Từ đó tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. 

Các mạng xã hội (Facebook, Twitter,…) là một minh chứng cho câu hỏi ưu điểm của API là gì trong Java. Nhờ có Java API với khả năng tích hợp mà người dùng có thể sử dụng nhiều tính năng cùng lúc như vừa trả lời tin nhắn, vừa cập nhật news feed,… cùng một lúc thay vì lần lượt.

Ưu và nhược điểm của API

Ưu điểm

 • Giao tiếp hai chiều phải được xác nhận trong các giao dịch sử dụng API. Cũng chính vì vậy mà các thông tin rất đáng tin cậy.
 • API là công cụ mã nguồn mở, có thể kết nối mọi lúc nhờ vào Internet.
 • Hỗ trợ chức năng RESTful một cách đầy đủ.
 • Cấu hình đơn giản khi được so sánh với WCF (Window Communication Foundation). Cung cấp cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Nhược điểm

 • Tốn nhiều chi phí phát triển, vận hành, chỉnh sửa.
 • Đòi hỏi kiến thức chuyên sâu.
 • Có thể gặp vấn đề bảo mật khi bị tấn công hệ thống.

Tổng kết

Java API là một công cụ vô cùng hữu ích giúp các nhà lập trình rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm. Đồng thời nó giúp tăng hiệu năng cho phần mềm với khả năng tự động hóa, tích hợp, giúp ứng dụng hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết về vai trò của API là gì trong Java cũng như những ưu điểm của nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về API nói riêng và Java platform nói chung. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status