Học-lập-trình-Java-dể-làm-gì

Học lập trình Java để làm gì?

Lập trình Java là một trong những mảng lập trình được nhiều người lựa chọn bởi Java là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và mở ra nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, một số bạn mới bắt đầu học lập trình lại thắc mắc rằng: Học lập trình Java để làm gì? Học lập trình Java sau ra làm công việc gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết này.

Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi để viết mã cho các ứng dụng web. Ngôn ngữ này là lựa chọn phổ biến của các nhà phát triển trong hơn 2 thập niên. Hiện nay có hàng triệu ứng dụng Java đang được sử dụng. Java là một ngôn ngữ đa nền tảng, hướng đến đối tượng, lấy mạng làm trung tâm và có thể được sử dụng như một nền tảng. Đây là một ngôn ngữ lập trình nhanh, bảo mật, đáng tin cậy dùng để viết mã cho mọi thứ từ ứng dụng di động, phần mềm doanh nghiệp cho đến các ứng dụng dữ liệu lớn và công nghệ phía máy chủ.

Ngôn ngữ lập trình Java có công dụng gì?

Vì Java là một ngôn ngữ miễn phí và linh hoạt, nó có thể được dùng để phát triển các phần mềm cục bộ và phân tán. Một số công dụng phổ biến của Java bao gồm: 

  1. Phát triển trò chơi: Nhiều trò chơi điện tử, trò chơi máy tính và di động nổi tiếng được phát triển bằng Java. Ngay cả những trò chơi hiện đại được tích hợp công nghệ tiên tiến như máy học hay thực tế ảo cũng được phát triển bằng công nghệ Java.
  2. Điện toán đám mây: Java thường được gọi là ngôn ngữ WORA (Viết một lần, chạy ở mọi nơi), khiến nó trở thành ngôn ngữ lý tưởng cho các ứng dụng phi tập trung dựa trên đám mây. Các nhà cung cấp đám mây chọn ngôn ngữ Java để chạy các chương trình trên nhiều nền tảng cơ sở khác nhau.
  3. Dữ liệu lớn: Java được dùng cho các công cụ xử lý dữ liệu có thể làm việc với những tập dữ liệu phức tạp và số lượng dữ liệu thời gian thực khổng lồ.
  4. Trí tuệ nhân tạo: Java là một trung tâm thư viện máy học đồ sộ. Sự ổn định và tốc độ của ngôn ngữ này rất lý tưởng cho việc phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và deep learning.
  5. Internet vạn vật: Java đã được sử dụng cho các cảm biến chương trình và phần cứng trong thiết bị biên có thể kết nối một cách độc lập với Internet.

Học lập trình Java để làm gì: Xây dựng các ứng dụng website

Xây dựng các ứng dụng web từ ngôn ngữ lập trình Java là một trong những ứng dụng khá phổ biến của lập trình Java. Với các công cụ như Play Framework, việc phát triển Java có thể được thực hiện khá nhanh. Điều này được so sánh với các khung phát triển web nhanh nhẹn khác, chẳng hạn như Django hoặc Ruby on Rails. Ngoài ra, Java sẽ luôn là lựa chọn cho các ứng dụng web yêu cầu hiệu năng cao.

Java cũng được sử dụng cho các trang web thương mại điển tử và các ứng dụng web. Nhiều tổ chức chính phủ, y tế, bảo hiểm, giáo dục, quốc phòng và một số bộ phận khác có ứng dụng web được xây dựng bằng Java. Có thể thấy rằng ngôn ngữ Java có ựng dụng cao vào ngành xây dựng website. Đây là một trong ngành đang phát triển mạnh trong những năm gần đây. Nó sẽ hứa hẹn tạo ra rất nhiều cơ hội về việc làm và thu cao cho dân học lập trình Java.

Học lập trình Java để làm gì: Phát triển trò chơi với Java

Phát triển cho chơi là một trong những cách tốt nhất dể tận dụng tài năng website của bạn. Java được ứng dụng rất nhiều các trò chơi chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể sử dụng kiến thức về Java của mình để xin vào làm ở một công ty phát triển game. Hoặc tự phát triển cho mình những trò chơi độc lập.

Java đang ngày càng trở nên thông dụng với các nhà phát triển game. Ngôn ngữ này sau nhiều lần nâng cấp đã cho thấy được sức mạnh của mình. Bằng việc có rất nhiều nhà phát triển sử dụng Java làm ngôn ngữ cốt lõi để phát triển trò chơi. Bạn cũng có thể tìm thấy các thư viện chuyên dụng để phát triển trò chơi.

Trên thực tế, có những trang web phát triển trò chơi. Chẳng hạn như Java-Gaming.org. Hoàn toàn dành riêng cho nhu cầu và sở thích của các nhà phát triển trò chơi Java. Chẳng hạn như Thư viện trò chơi Java nhẹ (LWJGL), được thiết kế để giúp việc tạo trò chơi trong Java dễ dàng hơn nhiều.

Học lập trình Java để làm gì: Các ứng dụng yêu cầu độ bảo mật cao

Các ứng dụng yêu cầu như các ứng dụng sử dụng trong giao dịch của các ngân hàng cần có độ bảo mật cao. Họ cần bảo mật tối đa thông tin tài khoản của khách hàng. Trên thế giới đã có các ngân hàng sử dụng Java để viết các hệ thông giao dịch điện tử. Các bạn thể thấy các ngân hàng như Goldman Sachs, Citigroup, Barclays, Standard Charted và các ngân hàng khác. Ngoài viết các ứng dụng giao dịch, họ còn sử dụng Java trong việc khác. Như các hệ thống xác nhận và kiểm toán, các dự án xử lý dữ liệu và một số công việc quan trọng khác.

Ngôn ngữ lập trình Java được đánh giá là một ngôn ngữ có độ bảo mật cao. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng vào các ứng dụng của ngành dịch vụ tài chính hay ngân hàng.

Học lập trình Java để làm gì: Các ứng dụng cho hệ điều hành Android

Java hỗ trợ tối đa cho hệ điều hành Android. Vì thế ngôn ngữ lập trình này được áp dụng rất nhiều vào các ứng dụng dành cho Android. Đây là một trong những việc làm to lớn và phát triển của lập trình Java. Số người sử dụng Android chiếm hơn một nửa thị phần. Vậy có thể thấy, nhu cầu sử dụng các ứng dụng là rất lớn.

Nếu trong tay bạn đang cầm một chiếc điện thoại chạy trên hệ điều hành Android thì đừng bất ngờ. Bất cứ một ứng dụng nào trên đó cũng đều được hình thành và phát triển trên nền tảng Java. Chính điều này đã tạo ra cơ hội lớn cho các lập trình viên Java. Nếu họ học tốt và có kỹ năng thì chắc chắn những lập trình Java sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp.

Học lập trình Java để làm gì: Làm điện toán đám mây

Cũng giống như IoT, điện toán đám mây là một giao dịch nóng để đi sâu vào. Java với tính năng di động của nó giúp bạn phát triển. Và quản lý các giải pháp điện toán đám mây. Ngoài ra, Java là ngôn ngữ lập trình đa mục đích. Nó cho phép bạn làm việc trên ứng dụng di động, máy tính để bàn và ứng dụng đám mây. Ví dụ, Heroku cung cấp một nền tảng đám mây sử dụng Java. Ngoài ra, có rất nhiều PaaS giúp bạn đi sâu vào điện toán đám mây. Cả Google Cloud Platform và Microsoft Azure đều có các điều khoản để lưu trữ các ứng dụng Java và quản lý chúng một cách hiệu quả.

Học lập trình Java để làm gì: Không gian nhúng

Ban đầu Java được phát triển để phục vụ cho các thiết bị nhúng. Nhưng sau đó ngày càng được phát triển mở rộng ra các lĩnh vực khác. Châm ngôn “viết một lần, chạy mọi nơi” cho thấy rằng Java đang mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Học lập trình Java để làm gì: Trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán

Java có một lợi thế nữa đó là sử dụng phù hợp với các hệ thống có hiệu suất cao. Mặc dù hiệu suất có thua chút ít so với ngôn ngữ native. Nhưng bạn lại có được sự an toàn, linh động và bảo trì với tốc độ nhanh hơn.

Tổng kết

Qua bài này, hy vọng giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về vấn đề Học lập trình Java để làm gì, và chọn được cho mình được một hướng đi tốt và bạn yêu thích ngôn ngữ này.


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status