lập trình viên giỏi

Học lập trình, bạn chọn chia sẻ giúp đỡ hay độc lập bước đi?

Bạn đang đọc một bài viết không chuyên môn, một bài viết bố cục lủng củng, một bài viết với những câu từ tự nhiên nhất! Bài viết này sẽ là những suy nghĩ của mình, những việc mình đã làm trên con đường học lập trình.

Mình đến với Lập trình thế nào?

Có lẽ cũng là có duyên với cái nghề lập trình này. Mình được gia đình hướng cho học Y, mình thì đăng ký thêm khoa CNTT của trường *** và thật may thay mình lại trượt y (hi vọng bố mẹ không đọc được khúc này :v). Và đúng là thật may, mình lại có đam mê với lập trình ngay từ những dòng “Hello world” và mình may mắn hơn nhiều bạn cùng lớp là mình được học bổng của trường nên bố mẹ cũng hài lòng lắm.

Những khó khăn ngày đầu đến với lập trình và những người bạn

Mọi thứ liên quan tới học tập trên con đường lập trình với mình có vẻ dễ dàng và thuận lợi. Không, đó là mọi người nhìn vào nghĩ thế. Mình đã bị ngợp trong quá trình tiếp cận với chiếc laptop đầu tiên, mình cũng bị ngợp với với những dòng code đầu tiên, à còn cả những sơ đồ khối nữa, mọi thứ đều mới mẻ cả…( hmmm, bên cạnh đó còn có triết, giải tích, toán cao cấp nữa mọi người ạ :v). Lúc đó mình cũng có hỏi một vài anh chị khoá trên, anh chị có trả lời mình, nhưng mọi người trả lời hời hợt. Ai cũng có công việc riêng của bản thân mình, mình biết điều đó, mình hiểu rõ… nên từ đó mình cũng ngại hỏi han người khác (cái này chắc do mình kém giao tiếp quá). Nhưng vẫn may, lại may nữa là mình có thể nhanh chóng làm quen với các bạn trong lớp (toàn bộ 55 người còn mình đều quen rất nhanh) và được các bạn giúp đỡ rất nhiều trong tất cả các môn học ở Đại học. Sau đó mình luyện code rất nhiều, cả học môn khác cũng thế nữa… mọi thứ liên quan tới học tập kể từ lúc các bạn trong lớp giúp đỡ mình đều trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Không biết mọi người có thế không, kì đầu tiên ở đại học mình được học bổng, mình lúc đó rất vui, rất tự hào (vì chí ít mình cũng được đưng ở vị trí bố mẹ mình luôn muốn mình ở đó một trong suốt 12 năm) và từ đó trở đi mình luôn tự đè nặng lên chính bản thân mình quan niệm rằng: “Nhất định không được để mất vị trí hiện tại!”, dường như đó cũng là động lực để mình có gắng học tốt các môn ở trường. Vào mỗi kì thi mình đều có một nhóm để ôn tập, hầu như mình sẽ là người học nhỉnh hơn mọi người một chút, và đôi khi chúng mình cũng đi kèm cho các bạn yếu hơn trong lớp. Mình luôn nói với tất cả mọi người rằng: “Học với người giỏi thì biết thêm kiến thức mới, học với người kém hơn thì sẽ biết được những lỗi sai từ cơ bản!”.

Chết… miên man khúc học hành của mình quá rồi, quay lại vấn đề chính!

Mình chọn chia sẻ và giúp đỡ!


Chính vì lúc mới đầu tiếp cận khó khăn như thế, nên khi mình lên năm 3 (lúc mình là lúc mình đã mở rộng được quan hệ của mình ra các khoá khác), cứ em khoá dưới nào yêu cầu kèm riêng hay kèm 1-2 mình đều đồng ý cả, mặc dù lúc đó mình cũng rất bận, nhưng mình vẫn cố gắng thu xếp để giúp các em ấy… vì mình lo các em sẽ thấy khó khăn khi tiếp cận với lập trình.
Rồi tầm 6 tháng sau đó, mình đã bắt đầu mở ra những lớp học lập trình nhỏ nhỏ miễn phí, mỗi lớp tầm 15-20 bạn cho các em khoá dưới. Thật sự là mỗi lần dạy cho mọi người mình đều thấy bản thân mình rất vui vì đã giúp được các em, mình luôn dành những gì tốt nhất, những mẹo nhỏ mình biết hay mình luôn tìm cách tốt nhất để các em có thể hiểu code…. Thật vui khi những cô cậu sinh viên rụt rè ngại hỏi ngày đầu vào lớp tới nay đã có thể thoải mái nói chuyện, hỏi bài mình. Mình còn tạo 1 group chia sẻ tài liệu riêng cho Khoa CNTT trường mình.

Trái chiều???

Nhưng rồi gần đây… mình nhận ra, việc mình làm bị một bộ phận cá bạn rất ghét. Chắc mình đã làm ảnh hưởng tới việc học hay việc đạt điểm cao, đạt giải của họ nên họ rồi. Lúc mình nhận ra mình cũng hơi bất ngờ một chút vì mình luôn nghĩ mình giúp cho mọi người thôi mà… nhưng rồi mình nhận ra, có nhiều người họ muốn đi thật nhanh, họ muốn đi một mình. Mọi người cũng từng hỏi mình sao mình rảnh thế? Nhưng mình quan niệm khác, mỗi lần mình dậy mình đều học thêm được nhiều thứ hay ho trong ngôn ngữ mình dậy, và đôi lúc những bạn khoá dưới cũng có những phát hiện ra rất nhiều điều mình chưa biết.

Ai cũng có quan điểm riêng của mình, mình tôn trọng quan điểm mọi người và chính vì thế, mình sẽ kiên định với công việc không công đang làm này, mình sẽ tiếp tục giúp đỡ các bạn khoá dưới, tiếp tục chia sẻ tài liệu và tiếp tục có những lớp bổ trợ kiến thức lập trình.

Mình chọn chia sẻ giúp đỡ mọi người, còn bạn? Bạn sẽ chọn lối đi nào?

Góc chia sẻ thật lòng, lý do năm 3 mình mới đi kèm, đi mở lớp dạy còn do lúc đó mình chắc chắn kiến thức hơn rồi và còn vì có một nơi đã cho mình thấy tầm quan trọng của sự giúp đỡ những người mới khi đến với Lập trình!


Xin phép, nếu làm bạn thất vọng, nhưng nếu bạn có quan tâm tới Lập trình web trong vòng 6 tháng, đảm bảo 100% đầu ra và muốn viết nơi mình nhắc tới trong câu trước thì hãy tìm hiểu tại đây nhé! Nơi này là một phần lý do mình quyết định phải giúp nhưng bạn mới tiếp xúc với môi trường lập trình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status