ungdungjava

Top 10 ỨNG DỤNG THỰC TẾ của JAVA

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu hay mới bắt đầu Học Java, bạn có thể nghĩ chính xác Java được ứng dụng thực tế ở đâu?

Bạn không thấy nhiều trò chơi được viết bằng Java ngoại trừ Minecraft. Các phần mềm như Adobe Acrobat, Microsoft Office không được viết bằng Java, cả các hệ điều hành của bạn như Linux hay Windows…

Vậy chính xác là “Mọi người ứng dụng Java ở đâu”?

Nó có ứng dụng thực tế nào hay không?

Chà, không chỉ mình bạn có câu hỏi này đâu.

Nhiều lập trình viên cũng hỏi câu hỏi này trước khi bắt đầu với Java.

Theo như thông báo của Oracle, hiện có hơn 3 tỷ thiết bị chạy Java, đây là một con số khổng lồ, phải không?

  • Có lẽ tại thời điểm hiện tại thì con số này càng lớn hơn nữa.

Hầu hết các công ty lớn (không chỉ riêng các công ty công nghệ) đều ứng dụng Java theo cách này hay cách khác.

Đây cũng là một lý do khiến ông chủ Oracle, Larry Ellison có khối tài sản 61.4 tỷ USD (Theo Bloomberg)

Nhiều ứng dụng phía máy chủ được viết bằng Java để xử lý hàng chục triệu request mỗi ngày, các ứng dụng giao dịch hiệu suất cao cũng thường được viết bằng ngôn ngữ Java

Ví dụ: Các ứng dụng giao dịch LMAX, được xây dựng trên thư viện Disruptor của họ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thấy chính xác hơn, các loại dự án, ứng dụng nào được làm bằng Java, hoặc lĩnh vực nào mà Java đang thống trị và nơi chính xác Java được ứng dụng thực tế ở đâu?

TOP 10 Ứng dụng thực tế của JAVA

Có nhiều nơi Java được ứng dụng trong thế giới thực, bắt đầu từ trang web thương mại điện tử đến các ứng dụng Android, từ ứng dụng khoa học đến các ứng dụng tài chính như hệ thống giao dịch điện tử, từ các trò chơi như Minecraft đến các ứng dụng máy tính để bàn như Eclipse, Netbeans và IntelliJ, từ một thư viện mã nguồn mở cho các ứng dụng J2ME, v.v.

Chúng ta hãy xem từng chi tiết trong số chúng.

1. Java làm ứng dụng Android

Nếu bạn muốn xem Java được ứng dụng ở đâu, bạn không phải đi đâu xa. Mở điện thoại Android của bạn và mở bất kỳ ứng dụng nào, chúng thực sự được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java, với Android API của Google, tương tự như JDK.

Vài năm trở lại Android đã cung cấp nhiều sự thúc đẩy cần thiết và ngày nay nhiều lập trình viên Java là nhà phát triển Ứng dụng Android.

Có thể Android ứng dụng JVM theo cách khác nhau và cách đóng gói khác nhau, nhưng mã vẫn được viết bằng Java.

  • Có một sự cạnh tranh khi Google hỗ trợ Kotlin như ngôn ngữ First class trên Android. Tuy nhiên, lập trình ứng dụng Android với Java vẫn cực kỳ phổ biến.

2. Java làm hệ thống giao dịch trong ngành Dịch vụ tài chính

Java có vị trí rất lớn trong Dịch vụ tài chính.

Rất nhiều ngân hàng đầu tư toàn cầu như Goldman Sachs, Citigroup, Barclays, Standard charted và các ngân hàng khác sử dụng Java để viết hệ thống giao dịch điện tử văn phòng trước và sau, hệ thống thanh toán và xác nhận, dự án xử lý dữ liệu và một số dự án khác.

Java chủ yếu được sử dụng để viết các ứng dụng phía máy chủ, nhận dữ liệu từ một máy chủ (upstream), xử lý và gửi cho nó sang quá trình khác (downstream).

Java Swing cũng rất phổ biến để tạo client GUI cho các nhà giao dịch. Tuy nhiên, hiện tại C # đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần này và Swing đã hết hơi.

3. Java làm ứng dụng web

Java chiếm vị trí rất lớn trong các ứng dụng web và website thương mại điện tử.

Bạn có rất nhiều RESTfull Service được tạo bằng Spring MVC, Struts 2.0 và các Framework tương tự.

Ngay cả các ứng dụng web đơn giản dựa trên Servlet, JSP và Struts cũng khá phổ biến trong các dự án khác nhau của chính phủ.

Nhiều cơ quan chính phủ, y tế, bảo hiểm, giáo dục, quốc phòng và một số bộ phận khác có ứng dụng web của họ được xây dựng bằng ngôn ngữ Java.

Khoá học lập trình Java web trong 6 tháng.

4. Java làm phần mềm phát triển

Nhiều phần mềm và công cụ phát triển hữu ích được viết và phát triển bằng Java, ví dụ: Eclipse, InetelliJ Idea và Netbans IDE.

Có thể nói rằng, chúng cũng là những ứng dụng Desktop được sử dụng nhiều nhất được viết bằng Java.

Mặc dù đã có lúc Swing rất phổ biến để viết các ứng dụng lớn, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư.

Ngày nay, Java FX đang trở nên phổ biến nhưng vẫn không phải là sự thay thế của Swing và C # gần như đã thay thế Swing trong lĩnh vực Tài chính.

5. Java làm ứng dụng giao dịch

Ứng dụng giao dịch của bên thứ ba, cũng là một phần của ngành dịch vụ tài chính lớn hơn cũng sử dụng Java. Ứng dụng giao dịch phổ biến như Murex, được sử dụng ở nhiều ngân hàng để kết nối các ngân hàng, cũng được viết bằng Java.

6. Java làm ứng dụng J2ME

Mặc dù sự ra đời của iOS và Android gần như đã giết chết thị trường J2ME, nhưng vẫn có một thị trường của cấp thấp sử dụng J2ME.

Đã có một thời khi hầu hết tất cả các trò chơi, ứng dụng có sẵn trong Android được viết bằng MIDP và CLDC, đó là một phần của nền tảng J2ME.

Mặc dù ứng dụng J2ME trên điện thoại di động hầu như không còn. Nhưng J2ME vẫn phổ biến trên các sản phẩm như Blu-ray, Cards, Set top box, v.v … Một trong những lý do khiến WhatsApp trở nên phổ biến là vì nó cũng có sẵn trong J2ME cho tất cả những chiếc điện thoại Nokia vẫn còn khá lớn.

7. Java làm lập trình nhúng

Java cũng có thị phần rất lớn trong các sản phẩm cần đến lập trình nhúng. Nó cho thấy nền tảng này có khả năng như thế nào, bạn chỉ cần 130 KB để có thể sử dụng công nghệ Java (trên thẻ thông minh hoặc cảm biến).

Ban đầu Java được thiết kế cho các thiết bị nhúng. Trên thực tế, đây là một phần của chiến dịch “viết một lần, chạy ở bất cứ đâu” của Java và có vẻ như bây giờ nó đẻ ra tiền.

8. Java trong công nghệ Big Data

Hadoop và các công nghệ dữ liệu lớn khác cũng đang sử dụng Java theo cách này hay cách khác.

Ví dụ: HBase và Accumulo dựa trên Java (nguồn mở) cũng như ElasticSearch.

Bởi vì Java không thống trị lĩnh vực này, chúng có những công nghệ phù hợp hơn như MongoDB được viết bằng C ++.

Java có tiềm năng để có được sự chia sẻ lớn trên lĩnh vực đang phát triển này nếu Hadoop hoặc ElasticSearch phát triển lớn hơn.

9. Java làm hệ thống hiệu suất cao

Nền tảng Java đã cải thiện các đặc tính hiệu năng của nó rất nhiều và với các JIT hiện đại, nó có khả năng cung cấp hiệu suất ở mức C ++.

Vì lý do này, Java cũng phổ biến trong việc viết các hệ thống hiệu suất cao.

Bởi vì, mặc dù hiệu suất ít hơn so với ngôn ngữ native, nhưng sử dụng Java thì bạn có thể an tâm về tính an toàn, tính di động và khả năng bảo trì và có tốc độ phát triển nhanh hơn.

10. Java làm ứng dụng khoa học

Ngày nay Java thường là một lựa chọn mặc định cho các ứng dụng khoa học, bao gồm cả xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language).

Lý do chính của điều này là do Java an toàn hơn, di động, có thể bảo trì và đi kèm với các công cụ Concurrency cấp cao tốt hơn C ++ hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Trên đây là một số ứng dụng của Java theo khảo sát, thống kê chung trên thế giới.

Và trên thực tế Java được sử dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam.

Nguồn: https://niithanoi.edu.vn/ung-dung-thuc-te-cua-java.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status