backend frontend dev

Front-end Dev khác Back-end Dev như thế nào?

Khi nói đến các Lập trình viên, thường có hai nhóm để lựa chọn từ các Lập trình viên Front-end (Front-end Dev) và Lập trình viên Back-end (Back-end Dev).

Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét sự khác biệt của từng khía cạnh về mô tả, kỹ năng, ngôn ngữ lập trình và thu nhập để giúp bạn quyết định nên trở thành Front-end Dev hay là Back-end Dev.

Frontend vs Backend Dev

 • Front-end Dev xây dựng những gì Website cho chúng ta thấy
 • Back-end Dev xây dựng những gì Website làm việc

Hãy tưởng tượng như là bạn muốn xây dựng một trang website trên WordPress cho doanh nghiệp của bạn.

Lập trình viên front-end sẽ tạo ra theme: Hình ảnh, kiểu dáng và cách trình bày.

Mặt khácLập trình viên Back-end có thể làm việc với cơ sở dữ liệu, cũng như các vấn đề về người dùng, bảo mật và hiệu suất của trang web.

Sự khác biệt giữa Ngôn ngữ của Front-end Dev và Back-end Dev

Các Lập trình viên Frontend chủ yếu sử dụng ba ngôn ngữ: HTML, CSS, Javascript. Trong vài năm qua, vai trò của lập trình viên front-end đã phát triển mạnh và vì vậy các lập trình viên chuyên nghiệp cũng có thể cần học một số kỹ năng JavaScript từ trung cấp đến nâng cao hơn, cũng như xây dựng kinh nghiệm bằng cách sử dụng command line tool và Framework như React.

Các Lập trình viên Back-end cần phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình phía máy chủ của trang web hoặc ứng dụng. Các ngôn ngữ lập trình phụ trợ phổ biến nhất là:

 • Java
 • PHP
 • Ruby
 • Python
 • NodeJS

Thông thường, một lập trình viên Back-end giỏi sẽ là một bậc thầy ở một trong những ngôn ngữ này, nhưng vẫn có thể lập trình bằng 2 hoặc 3 ngôn ngữ lập trình khác. Các lập trình viên Back-end cũng sẽ cần thành thạo ngôn ngữ làm việc với các cơ sở dữ liệu như MySQL, Oracle và SQL Server

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong bất mảng Front-end hay là Back-end bạn có thể tham khảo khóa học:

Sự khác biệt giữa kỹ năng của Front-end Dev và Back-end Dev

Vậy, loại kỹ năng nào mà một lập trình viên front-end cần so sánh với một lập trình viên Back-end?

Các lập trình viên Front-end làm việc trên giao diện và giao diện người dùng của trang web, và ngoài các ngôn ngữ lập trình được liệt kê ở trên, nhà phát triển frontend nên có một số kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế như PhotoShopillustratorSketch hoặc Figma.

Các nhà lập trình viên front-end cũng nên biết những điều cơ bản về hosting và cách mua một tên miền.

Mặt khác, các lập trình viên Back-end cần có kỹ năng tư duy phản biện. Một Back-end Dev thường phải sửa bug, cũng như thiết kế các hệ thống về cách người dùng sẽ tương tác với trang web.

Câu hỏi mà Back-end Dev có thể trả lời:

 • Dữ liệu được lưu trữ ở đâu?
 • Nó được lưu trữ an toàn?
 • Nếu trang web lưu lượng truy cập 100x của bạn qua đêm, trang web có thể mở rộng mà không bị sập không?
 • Làm cách nào tôi có thể thêm một tính năng mới vào trang web mà không phá vỡ chức năng hiện tại?
 • Làm cách nào tôi có thể kiểm tra một trang web (thường trên bản Demo hoặc chạy thử nghiệm bằng cách chạy bản test thật) để người dùng cuối trải nghiệm càng ít lỗi và lỗi càng tốt?

Học vấn của Front-end Dev và Back-end Dev?

Nếu bạn muốn trở thành một người làm việc tự do hoặc mở công ty của riêng mình, bạn có thể từ bỏ con đường đại học thông thường và tự học qua các khóa học trực tuyến, khóa học quốc tế.

Miễn là bạn có thể chứng minh được bạn làm được, bạn không cần phải cần đến bằng cấp đề kiếm sống.

Nếu bạn đang bắt đầu hoàn toàn từ đầu, bạn cần phải tự mình phát triển một vài dự án hoàn toàn 1 mình. Bằng cách này, kiến thức, kỹ năng của bạn sẽ được hoàn thiện.

Thêm vào đó, đây cũng là dự án để chứng minh kinh nghiệm của bạn cho cặp khách hàng đầu tiên của bạn. Nhiều dự án cá nhân có án tượng rất lớn đối với nhà tuyển dụng.

Bất kể bạn đang muốn trở thành một Lập trình viên Front-end hay là Lập trình viên Back-end: Tôi đã đề nghị bạn học cả HTML và CSS.

Hai ngôn ngữ này rất mạnh (và không quá khó để học) nó là cốt lõi của phát triển website. Cần phải hiểu để có thể giao tiếp với đồng nghiệp của bạn.

Mức lương của Front-end Dev và Back-end Dev khác nhau thế nào?

Tại Mỹ,

Lương Front-end Dev: 70.000 USD (thanh toán cơ bản trung bình theo Glassdoor.) Với phạm vi từ 56k đến 111k. Và nếu tính theo giờ thì khoảng $ 50 / giờ.

Lương Back-end Dev: $ 117.000 USD. Với phạm vi từ $ 100k đến $ 140k. Và nếu tính theo giờ thì khoảng $ 65 / giờ.

Về cụ thể lương Front-end Dev và Back-end Dev tại Việt Nam thì bạn có thể xem tại bài viết này: Lương Lập trình viên Việt Nam (Cập nhật tháng 3/2019)

Tiền lương có thể thay đổi đáng kể dựa trên kinh nghiệm của bạn (senior sẽ rất khác với junior) và hoàn toàn dựa vào năng lực của bạn.

Full-stack Developer là cái gì?

Những người có kỹ năng trong cả phát triển frontend và backend thường được gọi là các Lập trình viên Full-stack (Full-stack Developer). Nói cách khác, họ có đầy đủ các kỹ năng có thể làm giao diện người dùng và làm mọi thứ ở phần đằng sau Website.

Một số người cho rằng một lập trình viên Full-stack không tốt như lập trình viên front-end hay back-end. Thường là do câu nói: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”

Nhưng không phải như vậy. Lập trình viên Web là một nghề nghiệp. Gộp cả Front-end và Back-end mới thành thành 1 website.

Một lập trình viên thành thạo cả frontend và backend có nghĩa là họ hiểu cách xây dựng website từ đầu đến cuối, họ hiểu toàn bộ hệ thống và cơ hội của Full-stack Developer cũng hiều hơn.

Bạn sẽ có thể apply rất nhiều vị trí chứ không chỉ là Front-end hay Back-end.

Việc có Lập trình viên Full-stack trong dự án sẽ giúp tất cả các thành viên có thể gắn kết và giao tiếp với nhau tốt hơn. Bạn có thể hỗ trợ cả Front-end Dev và cả Back-end Dev.

Việc này thực sự có giá trị trong thời gian dài và dự án lớn.

Nhu cầu cho cả Lập trình viên Front-end và Back-end liên tục tăng. Do đó, lựa chọn nào cũng có thể cho bạn nhiều cơ hội việc làm. Hãy chắc chắn bạn đã khám phá cả 2 mảng để biết mình thực sự phù hợp với mảng nào.

Tham khảo khoá học lập trình Web trong vòng 5 tháng!

Nguồn: https://tecktrending.com/front-end-dev-khac-back-end-dev-nhu-the-nao/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status