java-hay-php

Java và PHP: Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Mạnh Hơn?

Lập trình Web thì có nhiều ngôn ngữ hỗ trợ rất tốt trong đó có Java và PHP. Nhưng vì Java và PHP đều là những ông lớn trong làng lập trình web thế nên sẽ có những băn khoăn nhất định khi lựa chọn học.

Chính vì thế, hôm nay mình sẽ đem hai ngôn ngữ này lên bàn cân để cho các bạn sinh viên, hay người mới tìm hiểu biết nên học Java hay PHP để lập trình web tốt hơn.

Cả Java PHP đều được tạo ra vào năm 1995.

Java được tạo ra như một phần của nền tảng Java, ban đầu được thiết kể để tạo ra ứng dụng trên trình duyệt và phần mềm máy khách. Bây giờ nó là ngôn ngữ lập trình được dùng để tạo ra nhiều ứng dụng web.

Mặc khác, PHP được tạo ra một cách nghiêm ngặt cho kịch bản phía web và máy chủ. Nó được nhứng vào các trang HTML, biến chúng thành các trang web động. PHP đã được phát triển thông qua 5 phiên bản khác nhau và đã đạt tới PHP 5 với PHP 6 đang được phát triển. Nó là miễn phí và đặc biệt dễ dàng tìm hiểu và sử dụng

LUYỆN THI CHỨNG CHỈ OCA

Kiến thức cơ bản về Java

Java
  • Java là một ngôn ngữ lập trình bậc được phát hành bởi Sun microsystems vào năm 1995. Hiện nay Microsytems thuộc sở hữu của Tập đoàn Oracle.
  • Java được biết đến là đơn giản, di động, an toàn và mạnh mẽ. Mặc dù nó đã được phát hành hơn hai mươi năm trước nhưng Java vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.
  • Một lý do khiến mọi người yêu thích Java là Máy ảo Java, đảm bảo cùng một mã Java có thể chạy trên các hệ điều hành và nền tảng khác nhau. Với Java viết một lần chạy mọi nơi.
  • Java có thể được sử dụng cho nhiều thứ, bao gồm phát triển phần mềm, ứng dụng di động và phát triển hệ thống lớn. Tính đến năm 2019, 88% thị phần của tất cả các điện thoại thông minh chạy trên Android, hệ điều hành di động được viết bằng Java. Biết Java mở ra rất nhiều cánh cửa cho bạn với tư cách là một lập trình viên.

Kiến thức cơ bản về PHP

PHP
  • PHP là dạng viết tắt của thuật ngữ Personal Home Page.
  • Đây là một chuỗi ngôn ngữ kịch bản hoặc một dạng mã lệnh. Trong đó, ngôn ngữ PHP chủ yếu được phát triển dành cho các ứng dụng nằm trên máy chủ. Khi các lập trình viên PHP viết chương trình, các chuỗi lệnh sẽ được chạy ở trên server nhằm sinh ra mã HTML. Nhờ đó, những ứng dụng trên các website có thể chạy một cách dễ dàng.
  • Ngôn ngữ PHP thông thường phù hợp với việc lập trình web vì nó có thể dễ dàng kết nối với các website có sử dụng HTML để chạy trên những trình duyệt web. Chính vì vậy, ngôn ngữ lập trình này luôn được coi là khá dễ học.
  • Và PHP cũng trở thành ngôn ngữ web dev phổ biến nhất mà các lập trình viên sẽ cần phải học khi mới bắt đầu vào nghề.

So sánh Java và PHP ở mảng Lập trình Web?

Cả hai ngôn ngữ đều có rất nhiều tính năng mà các lập trình viên nên khám phá và sau đó đưa ra quyết định chọn một ngôn ngữ để phát triển web.

Mức lương

Khi nói đến việc so sánh mức lương trung bình giữa Java và PHP, thì các lập trình viên Java Web có lợi thế hơn vì mức lương của họ cao hơn so với các lập trình viên PHP.

Tuy nhiên, lương trả cho lập trình viên cũng được tính vào chi phí dự án.

Bạn biết ý mình là gì không?

Điều đó có nghĩa là chi phí trả lương trong dự án Java sẽ cao hơn dự án PHP.

Tốc độ thực thi

Code PHP có thể được thực thi bằng một số cách vì chúng có thể nhúng mã PHP vào mã HTML bằng cách sử dụng thẻ script hoặc chúng có thể thực thi mã PHP bằng cách sử dụng thông qua hệ thống quản lý nội dung.

Mặt khác, code Java được biên dịch thành bytecode được thực thi trên máy ảo Java.

JVM được thực thi bởi CPU vì vậy Java bytecode có thể thực thi nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như tải trang, PHP Engine nhanh hơn vì nó nhẹ hơn nhiều so với Java.

Và với sự ra mắt của PHP7, tốc độ của PHP đã được nâng lên một tầm cao mới. Đối với các tác vụ web thông thường thì tốc độ khác nhau là không đáng kể.

Hỗ trợ lập trình

PHP là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ được sử dụng trong phát triển web. Ban đầu, nó không hỗ trợ các tính năng hướng đối tượng nhưng giờ nó cũng hỗ trợ các tính năng của OOP.

Vì lý do này, nhiều trang Web sử dụng PHP làm ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Về Java, nó là ngôn ngữ thuần hướng đối tượng (đầy đủ tính năng hướng đối tượng nhất), nó cũng hỗ trợ một số mô hình chức năng như lambda expression và các hàm ẩn danh (anonymous function).

Những mô hình này rất quan trọng để viết một số ứng dụng module cho phần mềm. Vì lý do này, nhiều lập trình viên thích Java để xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp vì nó cung cấp các lợi thế của lập trình viên hiện đại.

Công cụ hỗ trợ phát triển web

Công cụ chỉnh sửa code

Java có các trình soạn thảo tuyệt vời như Netbeans, IntelliJ và Eclipse giúp tăng năng suất quản lý các sản phẩm lớn.

Mặt khác, PHP cũng được hỗ trợ tuyệt vời trong Eclipse và Netbeans, PHP Storm.

Công cụ debug

Java có thể debug khi sử dụng các trình chỉnh sửa code, nhưng PHP thì chỉ có thể debug bằng câu lệnh in ra màn hình.

Công cụ đóng gói

Trong PHP, nó chỉ sử dụng các tệp nên không có khái niệm đóng gói. Còn về Java thì sử dụng công cụ đóng gói như ANT, Maven, Editors, Web start, ….

Bảo mật

Mặc dù cả hai ngôn ngữ đều cung cấp rất nhiều tính năng bảo mật cho người dùng, nhưng PHP thiếu một số tính năng bảo mật tích hợp so với các ngôn ngữ khác.

Do đó, các lập trình viên phải sử dụng các tính năng bảo mật được cung cấp bởi framework PHP khác nhau để bảo vệ ứng dụng doanh nghiệp của họ.

Còn về Java, nó đi kèm với các tính năng bảo mật nâng cao, nó cung cấp đầy đủ các tính năng bảo mật cho người dùng.

Java cho phép các nhà phát triển thực hiện trao đổi dữ liệu máy khách và máy chủ qua các giao thức chuyển giao an toàn.

Để phát triển ứng dụng web hoặc ứng dụng doanh nghiệp, nhiều nhà phát triển họ thích Java hơn PHP.

Chi phí phát triển web

PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở cho phép người dùng phát triển bất kỳ code nào mà không cần phải trả một khoản phí nào.

Các lập trình viên có thể sử dụng framework PHP để phát triển ứng dụng doanh nghiệp và họ cũng có thể tùy chỉnh ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ theo nhu cầu phát triển doanh nghiệp của bạn.

Java thì khác, nó không hoàn toàn là nguồn mở (Nhưng sẽ sớm trở thành nguồn mở, chi tiết tại đây).

Còn hiện tại thì có một số phần trong Java vẫn bị tính chi phí bản quyền (giấy phép) nếu bạn cần sử dụng đến nó.

Tốc độ Website PHP so với Java

Mặc dù Java thì nổi tiếng về tốc độ. Nhưng trong lập trình web tốc độ của ngôn ngữ không phải là điều quyết định.

Tốc độ của website chủ yếu phụ thuộc vào máy chủ cơ sở dữ liệu có đáp ứng tốt cho loại dữ liệu bạn đang làm việc, máy tính và băng thông của người dùng cuối có đủ mạnh.

Ngoài ra, Website của bạn có tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào bạn viết code như thế nào và kiến trúc của nó.

Người mới học lập trình Web thì nên chọn Java hay PHP?

Thật sự là lựa chọn giữa PHP và Java để lập trình Web khá là khó khăn bởi vì chúng đều có những nổi trội riêng so với ngôn ngữ còn lại.

Đa phần sự lựa chọn Java hay PHP đều là do sở thích cá nhân.

Ngôn ngữ phù hợp nhất cho người mới học cũng sẽ phụ thuộc vào bạn muốn học để làm điều gì.

Cả hai Java và PHP đều có vị trí, vai trò riêng của mình trong ngành lập trình.

Khi tham khảo tất cả các vấn đề được đem ra so sánh ở trên, thì bạn chắc cũng có phần hiểu rõ về ưu điểm và nhược điểm của PHP trong mảng lập trình web.

Nhưng để nhận định theo ý kiến chủ quan của mình thì..

Mình nhận thấy PHP là ngôn ngữ thích hợp cho các bạn mới học lập trình Web hơn là Java.

Bởi vì nó được thiết kế ra cho công việc phát triển web, nó đơn giản hơn nhiều so với Java.

Thậm chí nó khá phù hợp với những bạn từ ngành khác muốn chuyển ngành sang lập trình (không có nền tảng công nghệ thông tin trước đó)

Còn Java thì bản chất nó là ngôn ngữ lập trình mục đích chung. Nó không chỉ được thiết kế để lập trình web, vì thế nó đồ sộ hơn và dĩ nhiên sẽ khó hơn PHP.

Tuy nhiên, nếu bạn có tư duy khá và muốn phát triển nhiều mảng sau này (không chỉ web) thì Java là lựa chọn hàng đầu.

Kết luận

Cả hai ngôn ngữ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Khi mới học lập trình Web  thì PHP là lựa chọn hợp lý.

Khi nắm vững cách hoạt động của Server – Client, có kinh nghiệm là một vài dự án PHP từ đầu đến cuối thì bạn có thể học thêm Java Web để nâng cấp bản thân hơn nữa.

Bởi vì Java là ngôn ngữ lớn, thuần OOP, đa nền tảng… Đủ để bạn thỏa sức khám phá và phát triển.

Happy learning!!!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status