java-va-c-sharp

Java và C#: Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Mạnh Hơn?

Java và C# là hai ngôn ngữ lập trình bậc cao hiện đang có nhu cầu tuyển dụng và việc làm rất lớn. Chính vì vậy khi bạn muốn chọn một ngôn ngữ mới để học cũng như làm việc thì đây là hai lựa chọn bất phân thắng bại. Hai ngôn ngữ này có khá nhiều điểm tương đồng nên đã khiến nhiều người băn khoăn nên chọn học ngôn ngữ nào? Ngôn ngữ nào tốt hơn, mạnh hơn và khả năng có việc cao hơn?

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc những câu hỏi như vậy xoay quanh giữa Java và C# thì bài viết này là dành cho bạn. Tất cả những câu hỏi như vậy sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Trước khi bắt đầu so sánh Java và C#, chúng ta nên bắt đầu từ những câu chuyện về nguồn gốc của chúng.

LUYỆN THI CHỨNG CHỈ OCA

Kiến thức cơ bản về Java

Java
  • Java là một ngôn ngữ lập trình bậc được phát hành bởi Sun microsystems vào năm 1995. Hiện nay Microsytems thuộc sở hữu của Tập đoàn Oracle.
  • Java được biết đến là đơn giản, di động, an toàn và mạnh mẽ. Mặc dù nó đã được phát hành hơn hai mươi năm trước nhưng Java vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.
  • Một lý do khiến mọi người yêu thích Java là Máy ảo Java, đảm bảo cùng một mã Java có thể chạy trên các hệ điều hành và nền tảng khác nhau. Với Java viết một lần chạy mọi nơi.
  • Java có thể được sử dụng cho nhiều thứ, bao gồm phát triển phần mềm, ứng dụng di động và phát triển hệ thống lớn. Tính đến năm 2019, 88% thị phần của tất cả các điện thoại thông minh chạy trên Android, hệ điều hành di động được viết bằng Java. Biết Java mở ra rất nhiều cánh cửa cho bạn với tư cách là một lập trình viên.

Kiến thức cơ bản về C#

C#
  • C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft, là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ.
  • Microsoft phát triển C# dựa trên C++Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java. Đây cũng là lí do vì sao giữa hai ngôn ngữ này có nhiều điểm chung như vậy
  • Ngôn ngữ lập trình này có thể được sử dụng để tạo các trang web tương tác, ứng dụng di động, trò chơi video, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), ứng dụng máy tính để bàn và dịch vụ back-end.

Điểm khác biệt giữa Java và C#

Trong vài năm gần đây, có một cuộc tranh luận dữ dội trong cộng đồng phát triển rằng ngôn ngữ nào tốt hơn – Java hay C#. Và để giải đáp thắc mắc này, mình sẽ liệt kê ra một số điểm khác biệt giữa hai ngôn ngữ này để cho các bạn thấy ưu điểm của mỗi ngôn ngữ và nhược điểm của nó.

THAM KHẢO WEBSITE SPRING BOOT

java và c#
JAVAC#
Java là một lựa chọn hàng đầu để xây dựng ứng dụng, website phức tạp.C# là lý tưởng để tiếp tục phát triển trò chơiứng dụng di động.
Java yêu cầu Bộ công cụ phát triển Java (JDK) bao gồm trình biên dịch Java (Java compiler) và Môi trường thực thi Java (Java runtime environment) để chạy trên bất kỳ máy nào.Trong khi các thư viện C# đang được vận chuyển với .NET Framework với IDE như Visual Studio.
Mã nguồn được viết bằng Java được biên dịch thành bytecode và sau đó bytecode được chuyển đổi thành mã máy, sẵn sàng chạy trên bất kỳ nền tảng nào.Trong khi với C#, mã được hiểu thành bytecode (MSIL) được biên dịch bởi CLR và trình biên dịch JIT sẽ chuyển đổi MSIL Mã máy gốc.
Java được thiết kế để thực thi trên JRE (Java Runtime Environment).C# được thiết kế để thực thi trên CLR (Common Language Runtime).
Java được sử dụng nhiều để xây dựng một ứng dụng phức tạp trong hệ sinh thái nguồn mở.C# chủ yếu được sử dụng để phát triển ứng dụng cho các nền tảng của Microsoft.
Java cung cấp một sự khác biệt rõ ràng giữa Kiểm tra và kiểm soát các trường hợp ngoại lệ.C# tiếp cận được đơn giản trong tự nhiên bằng cách chọn chỉ có một loại ngoại lệ.
Java có tính đa hình (polymorphism) theo mặc địnhTrong khi với C #, người ta phải gọi từ khóa ‘virtual’ trong lớp cơ sở và từ khóa overide trong lớp dẫn xuất.
Hệ sinh thái Java rất rộng lớn và được ghi chép rõ ràng, hỗ trợ thêm cho việc phát triển chức năng với tốc độ tốt.Trong khi các thư viện C # hoạt động trong hệ sinh thái Microsoft.
Java có truyền thống là có cộng đồng lớn cung cấp các thư viện nguồn mở, do đó, mọi nhu cầu đều có thể được đáp ứng với các thư viện.Trong khi vấn đề thư viện chất lượng miễn phí hỗ trợ từ cộng đồng Microsoft là nhược điểm của C#.
Tính năng Generic được Java được hỗ trợ bởi trình biên dịch, được triển khai bằng cách sử dụng các thao tác xóa.Trong khi C# đưa Generic xa hơn nữa bằng cách tích hợp chúng vào CLI và cho phép kiểu thông tin có sẵn khi chạy.

Bảng so sánh giữa Java và C#

#JavaC#
1. Mô hình
 
Class-based, an Object-Oriented language derived from C++
 
Object-Oriented, component-oriented, functional, strong typing
 
2. Ứng dụng
 
Complex web-based, highly concurrent application
 
Web and game development, popular for mobile development
 
3. Dự án
 
Suited for complex web-based concurrency project
 
Best suited for game development projects
 
4. Sử dụng
 
Messaging, web application, highly concurrent application
 
Games, mobile development, virtual reality
 
5. Cài đặt
 
Require JDK (Java Development Kit) to run Java
 
.NET framework provides a huge library of codes used by C#
 
6. Phạm vi
 
Dominate server-side interaction
 
Server-side language with good programming foundation
 
7. Cross-platform
 
Java is highly efficient for cross-platform with its bytecode
 
Compare to Java, C# needs to improve on this feature
 
8. Tools
 
Eclipse, NetBeans, IntelliJ IDEA
 
Visual Studio, MonoDevelop, #develop

Kết luận

Mỗi một ngôn ngữ đều có những điểm mạnh riêng ở các phương diện khác nhau. Các bạn nên lựa chọn một ngôn ngữ phù hợp cho yêu cầu dự án cũng như định hướng nghề nghiệp của mình. Nên tập trung vào việc sử dụng một ngôn ngữ để đảm bảo một dự án có thể phát triển một cách dễ dàng và hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn đang phát triển một ứng dụng dành cho máy tính chạy Windows hoặc phát triển game thì hãy chọn C#, nhưng nếu phát triển ứng dụng cho điện thoại Android, Web phức tạp thì hãy chọn Java.

Happy learning!!!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status