what-is-a-web-developer

Junior và Senior Developer khác nhau ra sao?

Junior developer là gì?

Junior developer là chỉ những developer dưới 2 năm kinh nghiệm trong công việc lập trình. Junior developer là những người chưa biết nhiều gì về công nghệ, framework, hoặc chỉ tìm hiểu sơ sơ chứ chưa dùng nó trong thực tế bao giờ. Junior dev chỉ cần viết code cho chạy được, hoàn thành đúng chức năng đề ra. Họ thường được giao cho việc sửa lỗi, thực hiện những task nhỏ. Việc này giúp cho junior tìm hiểu thêm về hệ thống, làm quen dần với code base.

Quy tắc làm việc cho Junior developer

Khi gặp khó khăn, junior sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu xem lỗi ở đâu, làm sao giải quyết, sau đó mới bắt đầu fix bug.

Để làm một lập trình viên giỏi, chúng ta phải đặt ra cho mình một số quy tắc nhất định. Tự tạo ra cho mình những kỷ luật cũng như những thói quen tích cực. Quan trọng nhất là phải luôn tìm cách giải quyết những câu hỏi có trong đầu.

Senior Developer là gì?

Senior Developer là thuật ngữ được quy chiều đến đối tượng là các lập trình viên cấp cao. Một thực tế là họ dễ dàng nắm bắt và làm tốt mọi thứ trong bất kỳ một giai đoạn nào của công việc ngành IT. Nắm rõ quy trình thực hiện, các khâu có liên quan; tất tần tật đều được họ điều phối và vận hành một cách trơn tru, chuyên nghiệp nhất. Đặc biệt hơn, họ lại có khả năng kết nối, trao đổi để tìm ra các mong muốn của khách hàng. 

Một Senior Developer thì luôn quen thuộc với thất bại của riêng mình. Họ viết code có lúc theo và không theo các design, và thường cả hai đều thất bại.

Họ luôn nghĩ về những thứ họ làm, đánh giá sự thành công và thất bại khi tiếp cận vấn đề với sự chân thành và có suy nghĩ thấu đáo.

Một Senior Developer thì đã không còn rơi vào sự phức tạp mà những Developer hay mắc phải, họ thường thích cái gì đó đơn giản hơn.

Một Senior Developer không bao giờ phân loại Developer dựa trên kiến thức của họ, thay vào đó thì hiểu rằng nên dựa vào điểm mạnh và điểm yếu.

Họ cũng thường chú ý đến điểm mạnh và điểm yếu của mình hơn bất cứ ai khác, và phấn đấu tận dụng mọi điểm mạnh của mình mỗi khi có thể.

Một Senior Developer nghĩ về “ngữ cảnh” hơn là áp dụng lý thuyết. Họ hiểu rằng không có con đường “đúng” nào để xây dựng phần mềm và cách duy nhất để xây dựng một phần mềm tuyệt vời là ứng dụng lý thuyết vào phù hợp với nhu cầu của khách hàng, codebase, team, công cụ và tổ chức.

Lời kết

  • Phân loại Developer theo năm kinh nghiệm là một sai lầm nếu không xét đến kinh nghiệm thực sự của người đó.
  • Nếu bạn là Junior Developer, bạn nên tập trung code,hoàn thành các nhiệm vụ được giao nhanh chóng và hoàn hảo hơn là tập trung “phát triển phần mềm”.
  • Để tiến lên cấp Developer, đừng chỉ biết code, hãy tìm cách xây dựng phần mềm “Theo Đúng Hướng”, qua sách vở, thảo luận với đồng nghiệp và bài học rút ra từ những thất bại.
  • Một Developer “chất” không còn code vì bản năng, mà sẽ suy nghĩ theo hướng  dùng code để giải quyết vấn đề, nhưng bạn vẫn phải được hướng dẫn nhiều hơn bởi các Senior.
  • Một Developer chỉ được xem là Senior Developer khi biết cách ứng dụng lý thuyết vào xây dựng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, codebase, team, công cụ và tổ chức, quản lý tốt team của mình bằng cách “trao quyền” tự quản lý cho thành viên, cũng như hướng dẫn, giám sát các cấp dưới.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status