Vì Sao Chúng Ta Thường Thích Những Kẻ Xấu Hoàn Lương?

Bên cạnh những Captain American, Iron Man, Superman hay Batman, những nhân vật “phản diện” như Loki, Thanos hay Joker cũng sở hữu cho mình một lượng lớn fan hâm mộ, ủng hộ vì độ ngầu, “bảnh”, vì lý tưởng sống và còn vì rất nhiều những điều khác nữa. Không chỉ xảy ra trong phim ảnh, ngay tại đời thực, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp nhưng trường hợp như thế.Từ giây phút Hiếu PC bắt đầu ra tù, về Việt Nam và có những động thái trở lại đầu tiên, anh nhanh chóng trở thành một “thần tượng” mới của giới trẻ, bất chấp những vi phạm đã từng mắc phải, những lỗi lầm đã trải qua và những trừng phạt phải đón nhận đã xảy ra trong quá khứ. Ở một góc độ nào đó, Hiếu PC giống như Loki Marvel phiên bản đời thực: Từ một kẻ bất trị, một tội phạm “xuyên giới”, “xuyên quốc gia” nay trở thành “nhân vật được yêu thích”. Chỉ trong vòng 3 tháng, trang Facebook cá nhân của Hiếu đạt gần 150.000 lượt follow, group về An ninh mạng cán mốc hơn 100.000 member và đều có độ tương tác siêu khủng – Con số mà bất kì một KOLs, Influencer hay người làm truyền thông nào cũng ao ước.Vậy, lý do nào khiến Hiếu PC nói riêng và những “người xấu” hoàn lương lại sở hữu cho mình một sức hút chóng mặt đến như thế?

Vì họ đại diện cho một bản thể con người hoàn chỉnh: có xấu, có tốt

Mỗi chúng ta đều tồn tại với đầy đủ những điều tốt – xấu trong chính bản thân mình. Chẳng có một Captain American nào thật sự ngoài đời để đại diện cho những “Lý tưởng Mỹ” chỉ luôn làm điều tốt đẹp, giúp ích cho đời, không phạm sai lầm và không có lấy mảy may một chút tà niệm bên trong suy nghĩ. Một bản thể hoàn hảo đến thế, ta đã gọi họ là một vị thánh, vị thần rồi chứ không còn là một con người nữa.Chắc chắn, trong sâu thẳm trong suy nghĩ chúng ta luôn có những suy nghĩ độc ác, những mong mỏi có phần xấu xa, chỉ là phạm vi đạo đức của một con người không cho phép chúng ta vượt qua hàng rào đó. Thế nên, chúng ta thường ngưỡng mộ những Robin Hood cướp của người giàu chia cho người nghèo: ừ thì ăn cướp là xấu đấy, nhưng chia cho người nghèo thì là tốt mà, đúng không?Những người như Hiếu PC cũng thế, chẳng ai chối bỏ được sự thật rằng Hiếu là một kẻ tù tội. Đến mức FBI phải truy lùng, bản án lên tới 40 năm tù cho thấy mức độ nghiêm trọng của tội ác mà Hiếu đã gây ra. Thế nhưng, những việc mà Hiếu đã làm trong tù: Hỗ trợ Mỹ truy lùng các hacker khác, cải tạo tốt, lấy thêm chứng chỉ, tham gia các buổi chia sẻ… khiến bản án được rút ngắn đi đáng kể. Về Việt Nam, Hiếu đầu quân cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), một bước đi thông minh nhằm chứng minh rằng: Anh đã hoàn lương.Người ta có quyền tin rằng vẫn còn những người tốt đẹp trong con người Hiếu, rằng anh thừa sức làm những điều to tát kinh khủng, và cũng vẫn đủ tỉnh táo để làm những điều tử tế như một con người bình thường. Những nhân vật phản diện đặc biệt thu hút vì họ ngồi trên những chuyến tàu mà chúng ta không dám bước lên. Tự tạo ra luật lệ và luôn sống thật với mặt tiêu cực của bản thân, hai điều này làm họ có vẻ rất thực tế, rất đời, rất “ngầu” và “bảnh”.

Vì họ thường rất giỏi, thông minh và xuất chúng

Dù sai lầm mà họ đã gây ra là gì, chẳng ai phủ nhận những “người xấu” thường rất giỏi. Phải có một bộ óc thông minh thế nào, Professor mới có thể lên kế hoạch cướp nhà băng siêu đỉnh trong Money Heist, Giáo sư Moriaty mới trở thành đối trọng kinh điển cùng Sherlock Holmes. Trong những bộ phim cũng thế, ta thường thấy tội phạm đi trước siêu anh hùng vài bước, và thế cờ chỉ được lật lại vào cuối phim, đôi khi còn chẳng thuyết phục gì cả, chỉ đơn giản vì nhân vật chính là nhân vật chính mà thôi.Những “lý tưởng” của nhân vật phản diện thường có phần độc ác nhưng lại rất thật, rất đời và rất thực. Một khi đã có mục tiêu, họ thường cố gắng đến cùng để hoàn thành chúng, có niềm tin tuyệt đối và làm mọi thứ để có thể đạt được. Khi hoàn lương cũng vậy, Loki cũng đã sẵn sàng chết để cứu người anh từng không đội trời chung với mình.Những bộ óc thông minh, một niềm tin bất diệt, môt trí tuệ xuất chúng thì dù ở phe nào, cũng sẽ luôn nhận được sự ngưỡng mộ của người khác. Rõ ràng, ăn cắp hàng triệu số an sinh xã hội là sai, nhưng phải rất giỏi mới làm được điều đó, và cũng phải rất giỏi mới có thể giảm án từ 40 năm xuống chỉ còn 7 năm. Và với bộ óc ấy, dù 7 năm trôi qua là vô vàn sự thay đổi về công nghệ, người ta vẫn có thể tin vào một sự trở lại đầy ngoạn mục của Hiếu PC trên cương vị một “người tốt”, vào những thứ hay ho, thú vị mà anh có thể làm.

Những gì họ làm luôn mang đến sự tò mò và bất ngờ

Ai cũng biết cuối phim, dù trước đó ăn bao nhiêu hành thì siêu anh hùng cũng vẫn sẽ được buff sức mạnh đồng đội, sức mạnh niềm tin, sức mạnh tâm linh hay một thứ sức mạnh quái quỷ nào đấy, bật dậy đấm vào mặt kẻ xấu, vầng hào quang tỏa sáng xung quanh và người đẹp từ đâu lao tới ôm hôn thắm thiết.Nhưng chúng ta thường không bao giờ biết kẻ xấu sẽ làm gì. Những gì một nhân vật phản diện sắp làm luôn là thứ khiến người xem tò mò, và những gì một nhân vật “đã từng xấu” còn gây tò mò hơn nữa. Không ai biết được anh ta sẽ làm gì tiếp theo, hay làm nó bằng cách nào, có chính quy không hay sẽ thêm một chút “trick” mờ ám nào đó? Chúng ta tò mò, chúng ta phỏng đoán, và đôi khi chúng ta còn thổi phồng cả sự thật bởi những tò mò trong bản năng và cả sự ‘thèm khát’ một chút xấu xa trong tâm trí. Dễ thấy nhất, chỉ có việc báo ngắt kết nối của 2 trang web giả mạo Vietnam Airlines và Vietjet Air mà cộng đồng mạng còn biến thành “hack” được cơ mà :))).Tiếp theo Hiếu sẽ làm gì? Liệu có phải một sự kiện “kinh thiên động địa” nào tiếp theo không? Đấy, người ta cứ tò mò thế, hiếu kì thế, phỏng đoán thế, và dần dần ai cũng cứ công khai hoặc ngấm ngầm theo dõi từng bước đi của Hiếu mà chẳng hay.

Kết luận

Trong bài viết này, mình không chủ ý phán xét những điều Hiếu đã, đang và sẽ làm là đúng hay sai, chỉ giải thích một chút những tâm lý thường thấy của con người và lý do vì sao sức nóng của Hiếu lại khủng khiếp trên MXH đến thế. Tuy bài viết không có yếu tố công nghệ, kỹ thuật như những gì Codelearn vẫn thường truyền tải, nhưng hi vọng bài viết này cũng sẽ giúp các bạn hiểu thêm và hiểu đúng về một hiện tượng Công nghệ đang rất hot hiện nay.Chúc các bạn một tuần vui vẻ!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/vi-sao-ta-thich-ke-xau-hoan-luong

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status