Làm thế nào để cải thiện kỹ năng debug?

Dù bạn đã đạt đến trình Senior hay chỉ là một Junior mới bước chân vào con đường lập trình thì việc gặp bugs khi coding là điều thường xuyên và gần như không thể tránh khỏi. Sự khác biệt là một lập trình viên giỏi sẽ biết cách cải thiện kỹ năng debug của mình, giúp việc đối mặt với bugs trở nên “bớt đáng sợ” hơn.

2. Debugging là gì?

2.1. Cách tìm lỗi

Tìm lỗi bắt đầu bằng việc hiểu các thông báo lỗi mà bạn thấy. Không cần phải nói rằng một thông báo lỗi là một con trỏ dẫn đến một lỗi. Nếu bạn hiểu thông báo lỗi, bạn có thể theo dõi chính xác vị trí của lỗi.

2.2. Tìm nguyên nhân của việc xảy ra lỗi?

‌‌Sau khi tìm thấy một lỗi, bạn cần phải tìm ra lý do tại sao code lại hoạt động theo cách mà nó thực hiện. Làm điều này giúp bạn xây dựng một hệ thống hiệu quả. ‌‌Thay vì nhiều devs chỉ search Google và sử dụng câu trả lời họ nhận được trực tiếp từ StackOverflow.

‌Điều đó tốt trong một số trường hợp nhất định, nhưng tốt hơn là bạn nên hiểu nguyên nhân của lỗi và giải pháp cho vấn đề là gì. Hiểu nguyên nhân gây ra lỗi là một bước quan trọng trên con đường sửa chữa hoặc loại bỏ lỗi.

2.3. Cách khắc phục hoặc loại bỏ lỗi

‌‌Sau khi tìm và hiểu được nguyên nhân gây ra lỗi, chúng ta phải sửa lỗi đó. Một khi bạn hiểu lỗi là gì, bạn sẽ đơn giản tìm ra giải pháp mà không cần căng thẳng. ‌‌Tuy nhiên, có những lúc sự hiểu biết của chúng ta không mang lại giải pháp nào cho dù chúng ta có cố gắng đến đâu. ‌‌Thay vì mất thời gian, bạn có thể thông báo lỗi trên Google hoặc bất cứ điều gì bạn cảm thấy phù hợp.

‌‌Bạn cũng có thể hỏi một người khác vì những người khác có xu hướng nhìn mọi thứ theo cách khác. Họ trung lập và sự trung lập đó thực sự giúp sửa một số lỗi.

kỹ năng debug
Có nhiều cách khác nhau để khắc phục lỗi

‌‌3. Post-debugging là gì?

“Post-debugging” là dự đoán các lỗi không mong muốn trong các chương trình bạn đã viết. Nó đề cập đến tất cả các cơ chế bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng các lỗi không xác định được dễ dàng theo dõi hoặc quản lý trước khi chúng gây hại cho hệ thống hoặc công ty.

Xem thêm các việc làm tại Gear Inc tuyển dụnghấp dẫn với TopDev

Bạn nên có một hệ thống theo dõi lỗi trong quá trình sản xuất để bạn có thể dễ dàng phát hiện ra các lỗi khi chúng xuất hiện sau khi đưa ứng dụng của bạn vào phiên bản sản xuất. Có rất nhiều công cụ theo dõi lỗi trên mạng. Nhưng đây là một số web mà bạn có thể kiểm tra:

  • www.sentry.io
  • www.honeybadger.io
  • www.pypi.org
  • www.airbrake.io
  • www.logrocket.com

Có rất nhiều công cụ theo dõi lỗi trên mạng, bạn sẽ phải nghiên cứu để tìm ra thứ tốt nhất cho mình.

Kết luận

Kỹ năng debug là một kỹ năng quan trọng mà tất cả các nhà phát triển phần mềm phải trau dồi. Nó là cốt lõi của việc viết code, và nếu bạn làm tốt, nó có thể giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn. Tìm hiểu thêm nhiều cách debug chắc chắn là một trong những giải pháp quan trọng nhất dành cho bạn.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/toi-da-rut-ra-kinh-nghiem-lap-trinh-gi-tu-du-an-dau-tien-cua-minh/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status