Kỹ sư cầu nối (BrSE) là gì?

BrSE là gì, làm những công việc nào và thu nhập mỗi tháng bao nhiêu? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi liên tục nghe về một công việc lương trên nghìn đô, giao tiếp Tiếng Nhật (hoặc ngoại ngữ khác) như người bản sứ, đi công tác nước ngoài như “đi chợ”. Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về nghề nghiệp trong bài viết dưới đây nhé.

Kỹ sư cầu nối (BrSE) là gì?

Bridge Software Engineer (BrSE) là công việc đặc thù trong các công ty sản xuất và công ty cung cấp giải pháp Công nghệ Thông tin (outsourcing). BrSE là kỹ sư công nghệ thông tin làm việc trực tiếp với khách hàng, kết nối giữa khách hàng và người làm kỹ thuật, chịu trách nhiệm truyền đạt yêu cầu của khách hàng tới team offshore, đảm bảo hai bên hiểu nhau và hợp tác suôn sẻ, thuận lợi. 

Công việc chính của BrSE thay đổi theo từng giai đoạn, quy mô, cũng như tính chất dự án bao gồm:

 • Hỗ trợ đưa gia giải pháp/ estimate / lên kế hoạch cho dự án.
 • Hiểu và triển khai yêu cầu của khách hàng tới team offshore.
 • Quản lý tiến độ và rủi ro của dự án
 • Quản lý giao hàng và chất lượng của sản phẩm.

Ở mỗi giai đoạn thì vai trò của một Brse sẽ thay đổi tuy nhiên để hoàn thành các công việc bên trên thì mình nghĩ Brse sẽ đóng vai trò như dưới đây :
Bridge System Engineer (BrSE) = Developer + Business Analyst + Tester + Project Manager (PM) + Communicator.

Mức lương của BrSE

Dân công nghệ thông tin thường “truyền tai” nhau, ngay từ những năm làm việc đầu tiên, BrSE đã có mức thu nhập đáng mơ ước. Vậy cụ thể là bao nhiêu?

Mức lương của BrSE là bao nhiêu
 • Mức lương cho người mới: Dù chưa có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực tế, với những dự án đầu tiên, BrSE vẫn có được mức lương “sương sương” $1000 hay thậm chí lên đến $2000 khi làm việc ở Nhật.
 • BrSE cấp độ 1: Mức lương nhận được khoảng $2000 – $3000 cho 1 – 2 năm kinh nghiệm, nhưng bắt buộc trình độ tiếng Nhật của bạn phải ở mức N2.
 • BrSE cấp độ 2: Thu nhập có thể lên đến $3000 – $4000 mỗi tháng. Bạn cần có kỹ năng xử lý tính huống và giao tiếp ở mức khá.
 • BrSE cấp độ 3: Ở cấp độ này, Kỹ sư cầu nối có đủ khả năng để “đơn thương độc mã” làm việc với khách hàng. Đồng thời lên kế hoạch cho nhóm phát triển… Mức lương cho cấp độ này là $4000 – $6000.
 • BrSE cấp độ 4: “Lão làng” có thể tự mình thành lập công ty riêng. Và tất nhiên, thu nhập sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận của từng dự án.

Những khó khăn chính

 • Trở ngại về ngôn ngữ Khi công ty Nhật sử dụng offshore thì việc giao tiếp sẽ quan trọng và cần nhiều hơn so với khi sử dụng một công ty nội địa (nearshore). Nếu ngôn ngữ gặp vấn đề thì là một trở ngại lớn trong việc liên lạc hay xác nhận yêu cầu
 • Trở ngại về khoảng cách Do sử dụng offshore nên sẽ có khoảng cách về địa lý. Phương tiện để liên lạc chính là qua email hay qua skype. Sẽ khác với việc cùng ngồi gần nhau làm việc hay có thể trao đổi trực tiếp, gọi điện trực tiếp để trao đổi.
 • Trở ngại về chênh lệch múi giờ Nếu cùng ở Châu Á thì ít bị ảnh hưởng bởi chênh lệch múi giờ, nhưng nếu 2 nước ở xa nhau thì việc họp hay trao đổi thông tin sẽ bị chậm hoặc sẽ bị ảnh hưởng tới giờ giấc sinh hoạt nếu không điều chỉnh phù hợp giữa các bên.
 • Trở ngại về văn hóa Sự khác biệt về văn hóa, dẫn tới nhiều sai lầm, hiểu lầm kéo theo nếu không có người ở giữa hiểu cả văn hóa của khách hàng và văn hóa của nước ở offshore. Từ cách biểu hiện của ngôn từ, tới cách nói, cách viết, cách làm việc sẽ có sự khác nhau và BrSE sẽ phải tìm cách để trung hòa các yếu tố, giúp hai bên hiểu nhau hơn.

Có thể thấy rằng BrSE là công việc mang đến thu nhập đáng mơ ước nhưng yêu cầu trách nhiệm và trình độ rất cao. Những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp BrSE là gì hay chưa? Và còn câu hỏi nào cần tư vấn hay không? Hãy chia sẻ ngay với chúng mình để được hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status