Có nên trở thành lập trình viên đa ngôn ngữ?

Như trong rất nhiều bài viết mình đã chia sẻ, hãy học tốt, hiểu sâu về 1 ngôn ngữ trước, sau đó việc học và làm việc với các ngôn ngữ mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn muốn trở thành nhà lập trình đa ngôn ngữ.

Đôi khi việc học ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn có thể trở thành một cực hình, vì vậy bạn sẽ không muốn học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba. Bạn biết đấy, việc dừng lại ở một công nghệ duy nhất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp và lợi ích sau này dành cho mình. Bên cạnh đó, công nghệ đang thay đổi thế giới một cách nhanh chóng và bạn không thể đủ khả năng để bị tụt hậu trong thời đại năng động này. Vì vậy, học ngôn ngữ lập trình thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ tư hoặc ít nhất là hiểu được một số hiểu biết cơ bản về nó có nghĩa là đầu tư vào tương lai và mở ra cơ hội nghề nghiệp mới, chẳng hạn như kiếm được việc làm trong một công ty công nghệ lớn.

Có rất nhiều lợi ích có thể có của việc thành thạo một số ngôn ngữ lập trình. Tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những lập trình viên lành nghề nghĩ gì về nó. Cuối cùng, tôi sẽ đề xuất các ngôn ngữ hàng đầu để học và các tài nguyên hữu ích dành cho bạn.

Tại sao nên học nhiều hơn 1 ngôn ngữ lập trình?

Với điều kiện bạn đã có kinh nghiệm lập trình trước đó, bạn sẽ quan tâm đến việc tại sao việc thành thạo nhiều công nghệ lại quan trọng và nó đóng góp như thế nào vào cơ hội việc làm của mình.

  • Thêm kiến ​​thức. Mục tiêu cuối cùng của nhà phát triển là xác định vấn đề và quyết định sử dụng công nghệ nào để giải quyết vấn đề. Theo như bạn biết một số ngôn ngữ, bạn có thể phục vụ các mục đích riêng. Khi bạn có nhiều ngôn ngữ lập trình trong tay và phân biệt được các yếu tố, như hiệu quả, hiệu suất và khả năng sử dụng, bạn chỉ cần chọn tùy chọn phù hợp nhất để giải quyết một vấn đề cụ thể.
  • Nhiều cơ hội hơn. Bây giờ, một điều phổ biến đối với một nhà phát triển là biết một nhóm công nghệ và một số ngôn ngữ cho các mục đích khác nhau ngay cả trong cùng một dự án. Việc thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình ngày nay có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của bạn. Nó làm cho bạn cạnh tranh và mở rộng một loạt các công việc bạn có thể ứng tuyển. Do đó, bạn không còn bị giới hạn trong sự lựa chọn nghề nghiệp của mình và có thể nhận được bất kỳ job ưa thích nào.
  • Thêm tiền. Mức lương tiềm năng của bạn tỷ lệ thuận với số lượng ngôn ngữ bạn thành thạo. Có những công ty đang tìm kiếm một lập trình viên có kiến ​​thức chung sâu rộng về thuật toán, cấu trúc dữ liệu, hệ thống có thể mở rộng và thông thạo một hoặc một số ngôn ngữ. Các công ty này thường trả nhiều tiền hơn, có nhiều dự án thú vị hơn, có các lựa chọn tài trợ visa, v.v. Ví dụ tốt nhất ở đây là các công ty được gọi là “FAANG”, một từ viết tắt tiếng lóng của Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google. Tôi cũng sẽ thêm Microsoft vào đó, và thực tế là có nhiều công ty khác trong số đó. Đây là một con đường sự nghiệp vất vả, nhưng rất đáng để thử.
  • Vui hơn. Không có sgì nhám chán nào bằng sự đơn điệu và lặp lại. Trải qua những điều lặp đi lặp lại trong nhiều năm khiến con người cảm thấy nhàm chán, đó là điều bình thường. Coders cũng không ngoại lệ. Hiểu biết nhiều ngôn ngữ lập trình theo ý của bạn có thể mang lại cho bạn nhiều dự án thú vị hơn, giúp bạn luôn sảng khoái và cho phép bạn suy nghĩ thấu đáo, điều này rất quan trọng đối với các chuyên gia.

Chuyên gia lập trình nói gì?

Tôi đã hỏi các đồng nghiệp của mình và xem qua rất nhiều các cuộc tranh luận, thảo luận phổ biến, bao gồm Quora, để tìm hiểu xem các chuyên gia khác có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực lập trình nghĩ gì về việc học nhiều ngôn ngữ. Hầu hết đều đồng ý rằng việc thành thạo ba công nghệ khác nhau là tối ưu. Trong khi đó, tất cả những gì đã tuyên bố rằng bạn không nên ngừng học các ngôn ngữ mã hóa mới chỉ vì mục đích hấp dẫn bề ngoài.

Ngôn ngữ nào tốt để trở thành ngôn ngữ tiếp theo?

Với những lợi thế đã đề cập, rõ ràng là học nhiều ngôn ngữ lập trình là điều cần phấn đấu. Tuy nhiên, ở đây bạn có thể gặp khó khăn khi gặp phải câu hỏi nên chọn công nghệ nào tiếp theo và nên học ở đâu. Tiếp theo là danh sách các ngôn ngữ và nền tảng hỗ trợ bạn rất nhiều để học một ngôn ngữ mới. Theo khảo sát Stack Overflow năm 2020 với gần 70,000 lập trình viên thì không nằm ngoài dự đoán, Javascript vẫn chứng tỏ sức hút và thế mạnh của mình khi tiếp tục là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất năm 2020. Top 5 gọi tên: Java, Javascript, HTML/CSS, SQL và Python.

Java

Khi mọi người hỏi tôi bắt đầu hành trình lập trình của họ với cái gì, đề xuất đầu tiên của tôi thường là Java. Nó là một ngôn ngữ khá dễ học và thường được sử dụng để giới thiệu các khái niệm Java OOP.

Java cũng được biết đến với triết lý ‘Viết một lần, chạy mọi nơi’, khiến nó trở thành tiêu chuẩn cho các ứng dụng khác nhau được sử dụng trên bất kỳ nền tảng nào. Các trường hợp sử dụng Java gần như vô tận – nó hỗ trợ các ứng dụng cấp doanh nghiệp khổng lồ phía máy chủ, tài chính, ngân hàng, ứng dụng web giao dịch, ứng dụng dành cho thiết bị di động, Dữ liệu lớn, v.v.

Java có một cộng đồng rộng lớn và hỗ trợ các nhà phát triển, những người tích cực tham gia vào các diễn đàn khác nhau, chia sẻ kinh nghiệm của họ và giúp đỡ những người mới làm quen với mối quan tâm của họ. Nhận trợ giúp, cũng như cố vấn và phản hồi hữu ích từ cộng đồng.

JavaScript

Ngày nay JavaScript không chỉ là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để triển khai chức năng phía máy khách và xây dựng các trang web động. Nó hiện được nhúng trong các hệ thống phần mềm khác nhau để triển khai các trang web phía máy chủ và các ứng dụng không phải trình duyệt với sự trợ giúp của các dự án như Node.js. Với việc thành thạo JS, bạn có thể thành công trong phát triển cả front-end và back-end.

Python

Python đã được sử dụng để phát triển phần mềm trong gần ba mươi năm và đã trở nên phổ biến với nhiều chuyên gia, những người nỗ lực viết code logic và rõ ràng cho nhiều dự án khác nhau. Nó đơn giản và dễ bắt đầu. Code cũng đơn giản. Vì vậy, Python được coi là một khởi đầu dễ dàng cho người mới bắt đầu và là một công việc thú vị cho các lập trình viên lành nghề, vì họ có thể làm việc nhanh chóng và suy nghĩ nhiều về logic hơn là cú pháp.

Python có sẵn và được cài đặt trên nhiều máy. Ngôn ngữ này rất tốt cho việc viết script nên nhiều DevOps sử dụng nó. Nó cũng đã trở thành một ngôn ngữ ưa thích trong các công nghệ mới, bao gồm khoa học máy tính, AI, ML, infosec, v.v. Ngoài ra, danh sách thư viện mở rộng và các giải pháp có sẵn của Python cho phép triển khai các dự án cần thực sự nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo rất nhiều website khác như: Learn Python, Learn Python the Hard Way, GitConnected,…

Và còn rất nhiều ngôn ngữ khác nữa đang chờ các bạn khám phá. Chỉ cần bạn cầu thị, muốn phát triển bản thân và có mục tiêu chinh phục thì không một khó khăn nào có thể cản trở bạn được đâu.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/co-nen-tro-thanh-lap-trinh-vien-da-ngon-ngu

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status