Lập trình viên tài năng nhất chỉ cách bạn bảy bước chân (P2)

4. Học từ những người bạn.

Một trong những cách tuyệt vời  nhất để học lập trình là xem cách người khác code và quan sát cách họ tư duy cũng như giải quyết vấn đề.

Tốt nhất là hãy tìm một người giỏi hơn bạn hoặc một người có cùng đam mê như bạn và thử lập trình cặp (pair-programming – hai lập trình viên cùng làm việc chỉ trên một máy tính). Tin tôi đi, một vấn đề dưới góc nhìn của mỗi người sẽ có cách giải quyết khác nhau, code cũng vậy. Bạn sẽ học được khá nhiều điều thú vị từ những người ấy. Chỉ cần một thời gian áp dụng, khả năng code của bạn sẽ tốt lên một cách bất ngờ. Đây cũng là cách mà hầu hết những lập trình viên trẻ trên thế giới áp dụng để nâng cao khả năng của mình trong một khoản thời gian ngắn.

5. Đọc và viết blog công nghệ.

Khi bắt đầu viết blog, tôi chắc chắn rằng, mình không là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mà tôi chia sẻ đến bạn đọc. Tôi thậm chí còn không thể chắc chắn rằng mọi thứ tôi viết đều đúng. Tôi mắc phải lỗi và nhận được phản hồi từ những người đọc. Nhưng cũng từ những phản hồi này tôi có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Chính việc chia sẻ những hiểu biết của mình cho cộng đồng tôi mới nhận ra rằng có những việc, nếu không bao giờ chia sẻ với mọi người, bạn sẽ chẳng biết được mình đã sai ở đâu mà cần thay đổi cả.

6. Học bằng cách dạy người khác.

Nếu bạn  đã là một lập trình viên thì tôi dám chắc chắn bạn cũng đã biết điều này: công nghệ thay đổi và những điều bạn biết ngày hôm nay có thể sẽ biến mất sau một tháng. Vì vậy việc cập nhật xu hướng công nghệ mới là điều hết sức cần thiết cho các lập trình viên. Và nếu bạn không phải là một người có trí nhớ siêu phàm thì khả năng bạn quên những thứ mới học được sau 1 vài tháng là điều khó tránh khỏi.

Thay vào đó, cố gắng truyền đạt cho ai đó những gì bạn biết là một cách tuyệt vời giúp bạn nhớ tốt hơn. Khi nói về những hiểu biết của mình bạn cũng sẽ tự mình đặt ra nhiều câu hỏi hơn cho bản thân. Và trong nhiều trường hợp bạn nhận ra được nhiều kiến thức “có vẻ” như bạn đã hoàn toàn hiểu trước đó lại là những thứ bạn cần phải đào sâu hơn.

7. Học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình.

Tôi đề xuất bạn đọc cuốn “Seven Languages in SevenWeeks” (tạm dịch: 7 ngôn ngữ trong 7 tuần). Học các ngôn ngữ với các triết lý khác nhau sẽ giúp bạn biết thêm nhiều hướng khi nghĩ về một vấn đề. Cởi mở tâm trí và mở rộng khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, hãy lên kế hoạch để tập trung vào Java trước khi học thêm các ngôn ngữ khác nhé. Muốn giỏi một cái gì đó, hãy chắc rằng bạn đã hiểu rõ bản chất của nó.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/lap-trinh-vien-tai-nang-nhat-chi-cach-ban-bay-buoc-chan/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status