Q&A: Luyện Code Đẹp Để Lên Senior?

Mình thấy nhiều Senior dev code chả đẹp tí nào, nhưng họ vẫn là Senior. Không tin thì các bạn dạo Github cũng thấy rất nhiều nhé.

Code của Senior dev có đẹp không?

Code đẹp – thường được biết đến với từ “Clean Code” là một đề tài rất nhiều anh em dev đề cập trong suốt mấy năm qua. Nhiều người, rất nhiều trong số đó chưa phải là Senior level, nghĩ rằng “chắn chắn là code mấy anh chị Senior đẹp lắm”. Điều này là không đúng đâu, ý là chưa đủ.

Để dễ hiểu hơn, code đẹp nó cũng giống như chữ viết. Các bạn muốn đẹp thì các bạn bỏ thời gian ra luyện tập để viết đẹp hơn. Chữ đẹp thì người đọc dễ đọc, dễ hiểu, mang lại cảm giác dễ chịu.NHƯNG nội dung hay hoặc dở thì không nằm ở việc chữ đẹp.Để trở thành Senior thì các bạn cần luyện tập phần “nội dung”. Nội dung ở đây có thể được hiểu là đoạn code ấy làm được gì, ít bug, không crash và đạt hiệu quả cao, thuật toán tốt.Đương nhiên sẽ còn nhiều skill nữa, nhưng Clean Code không phải là một yếu tố quyết định then chốt.

Tại sao Clean Code vẫn quan trọng và cần phải luyện tập?!

Rất đơn giản, nếu các bạn đang làm việc một mình (solo/indie developer) và mãi như vậy thì không cần quan tâm Clean Code. Code mình viết thì mình đọc hiểu được rồi.Còn nếu các bạn làm teamwork, đội nhóm, thì cần luyện tập Clean Code. Vì code các bạn máy hiểu ngon lành rồi thì cũng để đồng nghiệp hiểu. Từ đó đồng đội dễ hỗ trợ, sản phẩm phát triển tốt hơn, dễ bảo trì hơn. Bạn có nghỉ việc thì người bàn giao cũng dễ tiếp thu hơn. Cơ bản là rủi ro project đó phải bỏ đi vì chả hiểu gì khi owner nó ra đi được giảm xuống mức thấp nhất.Thật ra bản thân mình nhìn code xấu quá thì mình không chịu nổi, mất rất nhiều thời gian để hiểu được. Sau một lúc chửi đông chửi tây, mình bình tĩnh lại, hít một hơi thật sâu, mở cái annotation ra xem thằng khứa nào gây ra hậu quả này: “Coded by Viet Tran”. Này gọi là gieo nhân nào thì gặp quả đó thôi à.

Tạm kết

Nội dung bài viết này mình không phải nói rằng “Clean Code không quan trọng”. Mình nhấn mạnh rằng: đây là một kỹ năng cần luyện tập để “giao tiếp” tốt khi teamwork và bảo trì, mở rộng sản phẩm. Nhưng kỹ năng để trở thành Senior không chỉ có mỗi Clean Code đâu nhé.Thậm chí nếu các bạn quá thần tượng Clean Code, các bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội tốt hơn. Vì… biết đâu họ code không được đẹp nhưng tư duy sắc sảo, code siêu bền (ít lỗi). Đó mới là cái mà bạn cần phát triển nhiều hơn.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/luyen-code-dep-de-len-senior

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status