Lập trình viên

Nghiên cứu : 4 loại ngành nghề của IT qua bài viết tiếng Nhật

Hiện nay, IT đang là một ngành kỹ thuật quan trọng duy trì xã hội của chúng ta. Internet hay là Smartphone là những service không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Và việc sử dụng những thành tựu tân tiến nhất như thiết bị điện tử, ô tô, game vv..v. làm cho cuộc sống của chúng ta thêm phong phú. Những ngành kỹ thuật, dịch vụ như vậy gọi chung là “Ngành IT”.

Vậy thì, “Ngành IT” thật ra là ngành nghề như thế nào? Ngành IT có rất nhiều ngành nghề và chủng loại liên kết, gắn chặt với nhau; kỹ thuật và dịch vụ ngày càng phát triển, tạo thành một business condition ngày càng phức tạp hóa. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia “ngành IT” ra làm 4 loại 「Internet/Web」「Ngành Dịch vụ xử lý thông tin」「Software」「Hardware」và giới thiệu về nội dung và các ngành nghề đại diện.

A.「Internet/Web」

Internet/Web là ngành về chế tạo Website, xây dựng mạng lưới Network, quảng cáo internet vv..v. Có thể chia làm các công ty tổ chức dịch vụ và các công ty cung cấp service dành cho cá nhân như Portal site, SNS, Shopping site vv..v Sức hút của ngành này có lẽ là có thể làm được nhiều công việc và cách làm khác nhau. Ví dụ, người phụ trách Web của doanh nghiệp để có thể giới thiệu p roduct và service của công ty mình, sẽ tham gia vào việc tạo, update site; hay là có thể liên kết với các công ty chế tạo site. Và, quan trọng là có thể làm việc trong một môi trường mà bản thân có thể tự do làm theo cách của mình, phụ nữ cũng có thể kết hôn, an tâm sinh đẻ mà vẫn tiếp tục làm việc lâu dài. Đó là lý do ngành này rất được ưa chuộng.

1.Web Designer

Web Designer là những người thực hiện design website trên internet. Họ là những người nắm kỹ năng về ngôn ngữ lập trình như JavaScript vv..v. có skill căn bản về chế tạo website. Họ có thể tự học hỏi, trau dồi kiến thức bản thân về kỹ thuật design nhưng điều tốt nhất là phải trải qua khóa đào tạo trong trường thiết kế web và có chiến lược tức thì cho tương lai.

2.Web Director

Web Director là người chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo việc chế tạo website. Làm việc trực tiếp với khách hàng, và liên quan trực tiếp đến quản lý tiến độ của web designer, Web programmer vv..v.

Đối với Web Director, năng lực giao tiếp với những người liên quan đến việc chế tạo website và việc nắm được toàn bộ project là cần thiết.

B.Ngành Dịch vụ xử lý thông tin

Ngành dịch vụ xử lý thông tin được gọi là System integrator (SI), là ngành cung cấp những dịch vụ cần thiết khi tiến hành áp dụng Information system với doanh nghiệp. Ngành dịch vụ xử lý thông tin này bao gồm Software và Hardware. Ngành này cũng cung cấp service về tư vấn (Consulting).

1.IT Consultant

IT Consultant (Tư vấn) là nghề lắng nghe những vấn đề về nghiệp vụ, kinh doanh từ doanh nghiệp khách hàng, sau đó đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề. Nghề tư vấn đòi hỏi phải là những người giàu kinh nghiệm chuyên môn, chính vì vậy có thể coi đây là mục tiêu cuối cùng của người kỹ sư. Ngoài kinh nghiệm ra, công việc đòi hỏi họ phải có khả năng giao tiếp với khách hàng cũng như đội ngũ kỹ sư.

2.Sales engineer

Sales engineer là những engineer giỏi về lĩnh vực của họ, muốn hoạt động sang lĩnh vực bán hàng. Là công việc giới thiệu, quảng cáo về product cũng như service của họ, làm cho khách hàng thấy hứng thú, đưa ra những đề án có hiệu quả với khách hàng. Cùng với IT Consultant, công việc đòi hỏi họ phải có kỹ năng giao tiếp.

C.Software

Software là một phần mềm cho một chương trình tóm tắt các thủ tục và hướng dẫn việc kiểm soát các hoạt động của hardware. Software có thể được chia thành hai loại: Software để quản lý toàn bộ hệ thống (operating system/ OS) và Software để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể trên OS (Application software).

Do sự phổ cập của Smart phone, đã sản sinh ra các operating system. Hơn nữa, vì công việc đòi hỏi xử lý bằng máy tính cá nhân đang trở nên đa dạng hơn, nên một loạt các Application đã và đang được phát triển.

1.Programmer

Programmer là công việc cơ bản về phát triển software. Vì có nhiều ngôn ngữ lập trình nên điều kiện có thể phụ trách các ngôn ngữ là khác nhau. Kiến thức lập trình là điều đương nhiên, nhưng kỹ thuật và khả năng viết program hiệu quả cũng là một yếu tố quan trọng.

2.System engineer

System engineer là một công việc liên quan đến sự phát triển của toàn hệ thống. System engineer viết tắt chữ đầu là 「SE」. Không chỉ phát triển software và SE còn có thể là Management hoặc là Consulting.

3.Network engineer

PC rất hữu ích, nhưng trong trạng thái từng máy từng máy một sử dụng thì sẽ có sự hạn chế. Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng một số lượng lớn các máy tính cá nhân trong công ty thì việc kết nối mỗi máy tính cá nhân là điều cần thiết để hoạt động hiệu quả. Một mạng lưới như xây dựng và vận hành, bảo trì thực hiện các công việc đó được gọi là Network engineer (kỹ sư mạng). Để trở thành các kỹ sư mạng, bạn sẽ phải đáp ứng đầy đủ các kiến thức, chẳng hạn như nhiều hệ điều hành OS và hardware.

Hardware

Hardware là bản thân máy tính và thiết bị ngoại vi (bàn phím, chuột, màn hình, máy in, vv), đề cập đến như một mạch điện tử tạo thành chúng.

Trước đây, nói về Hardware là nói về “máy tính”. Tuy nhiên, hiện nay Hardware cũng được coi như một điện thoại di động hoặc điện thoại thông minh có thể sử dụng các công nghệ liên quan đến CNTT như Internet, đồ điện tử, game vv..v. . Các ngành công nghiệp để xử lý với các loại phần cứng, gọi là ngành công nghiệp Hardware.

1.Embedded System engineer

Một công việc chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các hệ thống nhúng, được gọi là kỹ sư hệ thống nhúng (Embedded System engineer) . Sự chính xác về an toàn cũng như tính năng sản phẩm, sẽ phụ thuộc vào kỹ năng của các Embedded System engineer. Ngoài ra, để trở thành các Embedded System engineer, bạn không chỉ quen thuộc với môi trường phát triển cho các hệ thống nhúng mà còn phải làm quen với một ngôn ngữ lập trình đặc biệt.

Closing

Chúng tôi đã giới thiệu về 4 ngành nghề của IT. Để tìm hiểu về ngành IT còn cần rất nhiểu thời gian và công sức. Vì vậy, nếu có sự quan tâm đến ngành, bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để có thể làm việc trong ngành IT.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://viblo.asia/p/nghien-cuu-4-loai-nganh-nghe-cua-it-qua-bai-viet-tieng-nhat-rQOePNAXvYj

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status