[Lập Trình Viên] Những áp lực khi HỌC và LÀM IT (Phần 2)

#4. Áp lực trong việc trau dồi kiến thức mới

Ngành khác thì mình không rõ lắm về các tiêu chí đánh giá như thế nào, nhưng khi đã làm IT thì bắt buộc anh em phải có năng lực thực sự.

Năng lực tới đâu, lương tương tới đó. Mà muốn năng lực tăng thì phải không ngừng trau dồi kiến thức và công nghệ mới.

Nhưng khi làm thì anh em sẽ hiểu được một điều, đó là quỹ thời gian của anh em nó sẽ bị co lại nhiều như thế nào. Mỗi ngày mặc định có 8 tiếng làm việc trên công ty rồi, nếu anh em nào chăm chỉ (do OT mà ra 😊) thì có khi làm cả đêm nữa.

Vậy thời gian đâu để anh em học hỏi thêm kiến thức mới và công nghệ mới nữa? Thực ra thì nếu biết cách thu xếp thời gian hợp lý thì anh em vẫn có thể bố trí được thôi, nhưng buộc anh em phải “cày” trâu hơn, không khác được.

Bạn thử nghĩ mà xem, đi làm về là “oải” rồi, lại còn ngồi học cái mớ kiến thức mới nữa thì đôi khi rất áp lực và mệt mỏi thực sự !

Nhưng có làm thì mới có ăn mà đúng không, nếu anh em muốn nâng cao trình độ thì buộc anh em phải cố gắng hơn người khác thôi. Làm gì có gì dễ dàng đâu, dễ dàng thì thu nhập làng nhàng vậy thôi 😀

#5. Áp lực từ cấp trên

Mình từng làm ở một công ty outsource cho Nhật, sếp tuy là người Việt nhưng sống ở Nhật lâu năm nên anh em cứ coi như là người Nhật luôn cũng được 😊

Sáng nào đến sếp cũng kiểm tra tiến độ, soi từng ông một xem làm tới đâu rồi. Nhất là mấy ông Leader ngày nào cũng bị gõ đầu ép tiến độ.

Mình hiểu là làm việc với người Nhật thì buộc phải chấp nhận như vậy, vì để trễ tiến độ một lần thôi sẽ bị mất uy tín, lần sau có thể họ sẽ không thuê mình nữa.

Nhưng ngược lại, nhân viên (lập trình viên) đôi khi lại cảm thấy bị áp lực. Rõ ràng có những lúc đã rất cố gắng rồi, nhưng vẫn bị trễ tiến độ. Trong khi đó, sếp lại cứ lôi mình ra nói này nói nọ… bạn hiểu cảm giác đó chứ !

Mỗi một môi trường đều có những áp lực khác nhau, chỉ khi có áp lực thì chúng ta mới tiến bộ được. Nhưng cá nhân mình thì nghĩ, sếp không nên quá tạo áp lực cho nhân viên (một cách cứng nhắc) như vậy.

Làm sao để họ tự nhận thức được trách nhiệm công việc, làm việc có kế hoạch và hoàn thành kịp tiến độ thay vì ép tiến độ quá mức như vậy .

#6. Lời kết

Minh xin chốt lại vấn đề: Áp lực là một phần của thành công các bạn à, có áp lực thì chúng ta mới trưởng thành và khôn ra được.

Với lập trình viên nói riêng thì áp lực đến từ nhiều phía, nhưng tựu chung lại thì đó như là một phần của công việc, mà anh em buộc phải đối diện và vượt qua nó.

Xin chào và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tiếp theo của mình nhé !

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/nhung-ap-luc-khi-hoc-va-lam-it-lap-trinh-vien/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status