“Sống sót” qua những áp lực trong tuyển dụng IT (Phần 2)

Liệu bạn đã bắt kịp xu thế công nghệ? – Áp lực đặc thù của ngành IT

Công nghệ có nghĩa quan trọng vì nó không thể tách rời khỏi công việc của ngành lập trình. Chính mối quan hệ chặt chẽ ấy đã vô tình tạo ra áp lực đặc thù của ngành IT

Bạn thử nghĩ xem liệu những giải pháp xưa cũ có còn ứng dụng được vào bộ máy vận hành hoạt động của các tổ chức vừa áp dụng các mô hình công nghệ hiện đại? Nhiều yếu tố trong ngành IT như các công cụ công nghệ, thuật ngữ ngôn ngữ lập trình, framework,.. dường như mọi thứ đều được thay đổi.

Chính áp lực đó đã tạo nên cho dân IT một nỗi lo lớn. Họ rất sợ kiến thức của mình bị lạc hậu và khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm do thị trường đầy cạnh tranh và rủi ro bị đào thải nếu không đáp ứng được cầu. Những developer lâu năm chắc chắn thấm thía những áp lực này rồi.

Đúc kết từ kinh nghiệm thực tế, dưới đây là những cách mình dùng để tránh những áp lực này. 

  • Tập trung nắm vững những kiến thức căn bản trước vì nó là cơ sở giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận công nghệ
  • Trải nghiệm thực tế thông qua việc tham gia và thực hiện những dự án lớn nhỏ để áp dụng những kiến thức IT đã tích lũy
  • Đừng lo lắng quá nhiều về công nghệ. Hãy rèn luyện về tính tư duy độc lập và tư duy hệ thống để nắm bắt cơ chế đồng thời liên tục cập nhật những thông tin mới về ngành lập trình IT

Áp lực nảy sinh từ quá trình thực hiện công việc/dự án

Cuộc sống này không quá dễ dàng đối với chúng ta. Khi bạn có một người sếp hoàn hảo và những đồng nghiệp tuyệt vời thì bạn nghĩ chắc mình không cần phải lo nghĩ nhiều về những áp lực xoay các mối quan hệ. Tuy nhiên, đừng vội vui mừng vì vẫn còn tổn tại một loại áp lực mà dù bạn có muốn trốn tránh cũng không thể tránh được. Đó là áp lực nảy sinh từ quá trình thực hiện công việc hoặc dự án.

Nếu đối với dự án nhỏ, khối lượng công việc không quá nhiều nên bạn khá thảnh thơi. Tuy nhiên, với các dự án lớn đòi hỏi độ phức tạp cao, bạn sẽ khó thể chối từ lời mời “đồng hành” của người bạn mang tên áp lực. 

Dự án quá phức tạp, quá khó khăn khi code; team chịu trách nhiệm thực hiện dự án lại không đủ về nguồn lực và chuyên môn. Trong khi thời gian hoàn thành dự án quá gấp rút và vượt tầm kiểm soát khiến nhân lực phải thực hiện trong điều kiện chạy hết tố lực. Cảm giác khó chịu và tất nhiên việc phải OT (OverTime) “điên cuồng” là điều khó tránh khỏi.

Nếu cố gắng, bạn có thể thoát khỏi nó được không? Tất nhiên là được chứ, nhưng bạn phải buông bỏ suy nghĩ của việc trốn chạy, phải đối diện với áp lực vì đó là cách tốt nhất để “lật bài ngửa” giúp giảm thiểu những áp lực có thể diễn ra. Bạn có thể tham khảo một số cách thức làm bạn với những áp lực như sau:

  • Hãy thảo luận với các anh chị Leader hoặc quản lý dự án (Project Manager) xem có cách nào đàm phán với khách hàng (Clients) để kéo dài được deadline hay không?
  • Ngoài ra, việc chăm sóc sức khỏe là điều quan trọng để ứng phó với các áp lực. Ăn uống điều độ, ngủ không quá khuya, không cố gắng làm việc khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi.

Lời kết

Áp lực trong ngành IT dễ hay khó vượt qua là do bản thân bạn quyết định vì đơn giản không riêng gì ngành lập trình mà rất nhiều ngành/lĩnh vực đều tồn tại những áp lực. Điều quan trọng là bạn có biết nhận ra được áp lực, đối mặt và tìm cách vượt qua nó. Mong rằng với bài viết vừa rồi, các bạn sẽ có những hình dung cụ thể về những áp lực diễn ra trong thực tế của những người làm về IT.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/song-sot-qua-nhung-ap-luc-trong-tuyen-dung-it-lap-trinh-co-de-khong/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status