Làm thế nào để tìm được những “nhân tài” DevOps phù hợp nhất?

Khác với suy nghĩ của nhiều người về công việc của DevOps, đây là vị trí không hoàn toàn giống như là một người vận hành. Khi tuyển dụng DevOps, nhà tuyển dụng đương nhiên cũng hiểu được các kỹ sư DevOps sẽ không giống như một nhà phát triển phần mềm hoặc một kỹ sư QA. Thay vào đó, các chuyên gia DevOps là sự kết hợp của ba mức độ trong hoạt động để giải quyết các thách thức về quy trình làm việc và hiệu quả chất lượng trong một nhóm kỹ thuật.

Về vị trí DevOps

Các chuyên gia DevOps giúp quản lý và tối ưu hóa kết quả đầu ra của nhóm phát triển, từ việc hợp tác hóa hợp lý, đến thực hiện QA, tự động hóa các quy trình quan trọng,… Nói cách khác: chúng giúp các nhóm phát triển vận hành công việc có mức yêu cầu chất lượng cao một cách nhất quán và nhanh chóng hơn.

DevOps là gì
DevOps là gì?

Các chuyên gia DevOps hay còn được biết đến với những cái tên như là Kiến trúc sư DevOps, Kỹ sư DevOps, Kỹ sư cơ sở hạ tầng hoặc thậm chí là Kỹ sư vận hành. Tên gọi như thế nào tùy thuộc vào người bạn yêu cầu đến từ một nhóm các nhà phát triển đa dạng có cả nền tảng phần mềm và hệ thống. Họ sẽ chịu trách nhiệm cho những công việc nào, đó cũng là cách để quyết định xem bạn nên gọi họ bằng cái tên nào. Theo nghĩa đó, việc tuyển dụng một DevOps phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của công ty, cấu trúc của nhóm cũng như các dự án mà họ đang làm việc.

Không có cái gọi là một tiêu chuẩn phù hợp với tất cả cho vị trí này và không phải tất cả các điểm dưới đây đều có thể áp dụng cho tất cả các vị trí DevOps. Những đặc điểm được đưa ra ở đây sẽ giúp ích phần nào đó cho công việc tuyển dụng một DevOps. Bạn nên trao đổi với người quản lý công việc tuyển dụng để họ có thể đưa ra các tiêu chuẩn ưu tiên nên có ở một ứng viên mà thôi.

Nếu đang tìm kiếm các Mid-level DevOps, bạn nên lưu tâm đến các đặc điểm sau!

Chuyên môn

 • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ liên quan (ví dụ: phát triển phần mềm, kỹ thuật mạng hoặc vận hành).
 • Theo dõi hồ sơ về việc duy trì giám sát hệ thống thường xuyên và báo cáo cho cấp trên.
 • Nắm chắc các phương pháp vận hành tốt nhất trong quá trình phát triển phần mềm (liên quan đến bảo mật, sao chép và dự phòng dữ liệu, mở rộng quy mô,…).
 • Sẵn sàng học hỏi các công nghệ mới một cách nhanh chóng.
 • Áp dụng thái độ “làm việc thông minh hơn, không chăm chỉ hơn” trong công việc, tập trung vào việc tối đa hóa hiệu quả.
 • Thoải mái giám sát việc bảo trì dữ liệu lớn.

Khả năng làm việc nhóm

 • Quen thuộc với phương pháp phát triển sản phẩm của cả team. Sẵn sàng học hỏi và chấp nhận những yêu cầu có tính ảnh hưởng lâu dài đến dự án. 
 • Hợp tác và định hướng theo nhóm: Có thể làm việc cùng với đồng đội để giải quyết các khó khăn trong quá trình làm việc.
 • Sắp xếp công việc rõ ràng, cụ thể theo các tình huống thực tế.
 • Có khả năng lãnh đạo là một điểm cộng để phối hợp với các bên liên quan cùng giải quyết vấn đề.
tuyển dụng devops
DevOps có kỹ năng tốt sẽ giúp công việc trôi chảy hơn

Kỹ năng mềm

 • Tự định hướng: Có khả năng tổ chức, sắp xếp kịp thời và chủ động trong công việc.
 • Sẵn sàng làm việc “bên ngoài ánh đèn sân khấu và tập trung” vào khía cạnh “hậu trường” của việc phát triển sản phẩm.
 • Kỹ năng giao tiếp: Có thể làm việc với đồng đội ở nhiều vai trò khác nhau để loại bỏ những trở ngại và khó khăn.
 • Tư duy chiến lược: Nhất quán trong việc đưa ra các quyết định, biết cân nhắc cả nhu cầu dài hạn và ngắn hạn.

Vậy đâu là giải pháp tốt nhất để tìm kiếm một DevOps phù hợp?

Một DevOps đôi khi phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau cho cùng một công việc và có thể đến từ một nhóm nền tảng có tính chuyên nghiệp cao. Do đó, việc ứng viên phải có khả năng đồng bộ hóa – thích ứng với nhu cầu của nhóm là điều bắt buộc. 

Và cách tốt nhất để bạn đánh giá một ứng viên có phù hợp hay không là hãy kiểm tra họ qua các tiêu chuẩn đã được đưa ra như trên. Bên cạnh đó, có thể cân nhắc thêm với tình hình công việc hiện tại của công ty bạn để đưa ra các yêu cầu tuyển dụng phù hợp nhất.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/toi-da-rut-ra-kinh-nghiem-lap-trinh-gi-tu-du-an-dau-tien-cua-minh/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status