top-10-ngôn-ngữ-lập-trình-nên-học-trong-năm-2022

Top 10 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2022

Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ hình thức bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán.

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình bao gồm các lệnh cho máy tính. Có những máy lập trình sử dụng một tập hợp các lệnh cụ thể, thay vì các ngôn ngữ lập trình chung chung. Kể từ đầu những năm 1800, các chương trình đã được sử dụng để định hướng hoạt động của máy móc như khung dệt Jacquard, hộp nhạc và đàn piano cơ.Các chương trình cho những máy này (chẳng hạn như cuộn giấy của đàn piano) không tạo ra các hành vi khác nhau để đáp ứng với các đầu vào hoặc điều kiện khác nhau.

JavaScript

các ngôn ngữ lập trình nên học - javascript

Đây là ngôn ngữ lập trình luôn có nhu cầu được sử dụng cao top đầu. vào năm 2016, đã có 92% các trang web chạy trên nền tảng JavaScript. Ra đời từ năm 1995, cho tới thời điểm bây giờ, JavaScript xuất sắc trở thành công cụ đắc lực hàng đầu của các lập trình viên. Gã khổng lồ này vượt trội hơn hẳn những nền tảng lập trình khác ở khả năng tối ưu website.

Thứ nhất, JavaScript tăng khả năng tương tác, giúp trang web chuyên nghiệp, sinh động hơn, dĩ nhiên, từ đó những người truy cập cũng dễ dàng tiếp cận hơn. Thứ hai, đây được xem là công cụ “dễ dãi” nhất đối với phần lớn các trình duyệt web và các thiết bị điện tử nhờ sở hữu ngôn ngữ dễ đọc, cú pháp linh hoạt. Cuối cùng, mặc dù không mang tính chất là một ngôn ngữ đa năng, tuy nhiên, JavaScript khai thác tối đa những các tính năng của nó và không ngừng cập nhật mới.

Theo khảo sát mới nhất trên Stack Overflow – “phao cứu sinh” của developer, JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi trong vòng 8 năm qua. Số lượng developer sử dụng JavaScript tính riêng trong năm 2020 rơi vào khoảng 67.8% trong tổng số người được hỏi.

Lý do khiến JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất là bởi nó thân thiện đối với hầu hết các trình duyệt web và có nhiều cú pháp linh hoạt. Dù là ngôn ngữ dành cho Front-end nhưng JavaScript vẫn được sử dụng cho Back-end thông qua Node.js

JavaScript giúp tăng độ mượt mà cho người sử dụng khi tương tác trên trang web. Cơ hội việc làm cho người học JavaScript cũng được đánh giá là rộng mở và rất tiềm năng.

Python

Python có cú pháp khá đơn giản, tốc độ xử lý nhanh, mượt, không quá kén người sử dụng, nhất là phù hợp với những người học lập trình game và ứng dụng. Một điều đáng kinh ngạc đối với Python là tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay, trong khi các ngôn ngữ khác vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng, hoặc giữ thứ hạng cho mình. Ngoài ra, chỉ cần điểm qua một vài ông lớn “máu mặt” đang sử dụng Python như Google (thành phần của nhện Google và Công cụ tìm kiếm), Yahoo (Bản đồ), YouTube, Dropbox, Microsoft, Quora…

Java

Nếu có ai hỏi tại sao lại chọn ngôn ngữ Java thì câu trả lời là: “Viết một lần, chạy mọi nơi”. Code Java làm việc lý tưởng trên tất cả các thiết bị và hệ điều hành, miễn là được cài đặt Java Runtime Enviroment. Dựa trên khảo sát gần đây nhất từ PYPL và TIOBE thì Java vẫn là một trong các ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất.

Ngôn ngữ Java được ứng dụng rộng rãi trong việc phát triển ứng dụng Web, Mobile, Big Data, Dịch vụ tài chính,… Có thể thấy, ngôn ngữ Java không những được yêu thích mà còn là một trong nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Học Java rất dễ dàng mà lại không mất bất kì chi phí nào. Cộng đồng người dùng hùng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Bạn sẽ không bao giờ có cảm giác mình bị bỏ rơi.

Theo khảo sát nhanh của ITviec, tại Việt Nam, lập trình Java luôn là một trong những kĩ năng được các công ty săn đón và trả lương cao nhất. Có thể lên tới $3000 cho vị trí Senior Java Developer!

Cơ hội việc làm cho lập trình viên Java cũng hết sức phong phú với hàng trăm vị trí tuyển dụng thường xuyên, cả ở start-up lẫn các tập đoàn lớn.

C/C++

  • C:

“Phong độ nhất thời đẳng cấp mới là mãi mãi” là câu để dành cho C. Là anh cả trong gia đình ngôn ngữ lập trình, C hiển nhiên trở thành nền tảng học tập cho các đàn em ngôn ngữ khổng lồ khác như C++, C#, Objective-C… Mặc dù là một trong những ngôn ngữ đời đầu, tuy nhiên cho tới thời điểm bây giờ, C vẫn được tin dùng rộng rãi. Mình nhớ trước đây, những gã mới học lập trình như tụi mình thường bắt đầu từ C vì cú pháp của nó cũng khá là dễ hiểu.

  • C++:

Được phát triển dựa trên cảm hứng từ C, C++ cũng được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trên sàn ngôn ngữ lập trình trong tương lai. Mặc dù C++ có phần phức tạp và ít phổ biến hơn đàn anh C của mình nhưng vị thế của nó trong việc phát triển các phần mềm cũng như các ứng dụng di động là cực kì cao. Nhất là trong bối cảnh thị trường ứng dụng di động đang diễn ra cực kỳ sôi động và tiềm năng như hiện nay.

C#

Trong danh sách này nếu không nhắc đến C# thì quả là thiếu sót. C# là ngôn ngữ lập trình cấp cao. Về mặt cú pháp, C# được xem như em trai quốc dân trong làng trình duyệt web bởi độ thân thiện đối với các ngôn ngữ khác và tính bảo mật cao cũng là một ưu điểm đáng chú ý của C#. Vốn được phát triển bởi Microsoft cho nên C# trở thành công cụ hàng đầu đối với các lập trình viên chuyên nghiệp.

PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ script được tạo cho các giao tiếp phía server. Do đó, nó có thể xử lý các chức năng phía server như thu thập dữ liệu biểu mẫu, quản lý file trên server, sửa đổi cơ sở dữ liệu và nhiều hơn nữa.

Ngôn ngữ này ban đầu được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf để theo dõi khách truy cập vào trang chủ cá nhân của anh ấy. Khi đã trở nên phổ biến hơn, Lerdorf phát hành nó thành dự án nguồn mở. Quyết định này đã khuyến khích các nhà phát triển sử dụng, sửa chữa, cải thiện code và cuối cùng biến nó thành ngôn ngữ script mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Mặc dù PHP được coi là ngôn ngữ script vì mục đích chung, nhưng nó được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển web. Điều này do một trong những tính năng nổi bật của nó – khả năng nhúng vào file HTML.

Nếu không muốn người khác xem mã nguồn của mình, bạn có thể ẩn bằng ngôn ngữ script này. Đơn giản chỉ cần bạn viết code vào file PHP, nhúng nó vào HTML thì mọi người sẽ không bao giờ biết được nội dung gốc.

Lợi ích khác của tính năng đặc biệt này là khi phải sử dụng cùng một lần đánh dấu HTML. Thay vì viết đi viết lại nhiều lần, chỉ cần viết code vào file PHP. Bất cứ khi nào cần sử dụng HTML, bạn hãy chèn file PHP và bạn có thể chạy rất tốt.

Swift

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trìnhhướng đối tượng dành cho việc phát triển iOS và macOS, watchOS, tvOS và z/OS. được giới thiệu bởi Apple tại hội nghị WWDC 2014.[11] Swift được mong đợi sẽ tồn tại song song cùng Objective-C, ngôn ngữ lập trình hiện tại dành cho các hệ điều hành của Apple.[11] Swift được thiết kế để hoạt động với các frameworkCocoa và Cocoa Touch của Apple và phần lớn mã Objective-C hiện có được viết cho các sản phẩm của Apple. Nó được biên dịch với trình biên dịchLLVM và đã được đưa vào Xcode kể từ phiên bản 6, phát hành năm 2014. Trên các nền tảng của Apple[12], nó sử dụng thư viện runtime Objective-C cho phép mã C, Objective-C, C++ và Swift cùng chạy trong một chương trình.

Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby được phát hành vào năm 1995. Yukihiro Matsumoto, người sáng lập Ruby, cho biết: Mục đích của Ruby là làm cho các lập trình viên cảm thấy hài lòng. Ruby được thiết kế như một ngôn ngữ thân thiện với các lập trình viên. Nó cũng là một ngôn ngữ rất linh hoạt cho phép các lập trình viên dễ dàng thay đổi các yếu tố của nó và kết hợp các cách tiếp cận khác nhau theo nhiều cách mạnh mẽ. Ngôn ngữ này tập trung vào nhu cầu của con người, chứ không phải là máy tính.

Bất kỳ loại phần mềm nào cũng có thể được tạo ra với sự trợ giúp của Ruby, từ web đến các ứng dụng di động. Tuy nhiên, Ruby có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là dùng để xây dựng các ứng dụng web. Ruby on Rails (RoR), một framework ứng dụng web mã nguồn mở được viết bằng Ruby, tập trung vào việc lập trình đơn giản nhưng hiệu quả. RoR được các lập trình viên yêu thích vì nó cung cấp cho họ các công cụ có sẵn giúp việc lập trình ứng dụng cực kỳ nhanh.

Ruby là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Trong Ruby, mọi giá trị, thậm chí là class, đều là đối tượng – object. Behavior mặc định có thể được sửa đổi bằng cách thêm các methods (phương thức) mới vào class và mở rộng các class tuỳ chỉnh. Ngoài ra, Ruby còn cho phép các lập trình viên sử dụng lại code và các đơn vị lập trình logic cho các dự án khác. Bên cạnh đó, lập trình hướng đối tượng đảm bảo tính kết hợp các đối tượng lại với nhau thành các mô đun để cấu trúc dự án trở nên rõ ràng hơn.

Ruby sử dụng trình thu gom rác là một hệ thống quản lý bộ nhớ tự động, do đó, lập trình viên không phải phân bổ bộ nhớ theo cách thủ công. Bên cạnh các tính năng hữu ích khác, Ruby còn có khả năng thích ứng cao và dễ dàng chấp nhận các bản cập nhật và bản phát hành mới.

Objective-C

Mặc dù ở phần ngôn ngữ lập trình Swift, mình có đề cập tới sự vượt trội của nó so với Objective-C ở mặt phát triển các ứng dụng IOS, tuy nhiên Objective-C vẫn giữ được vị trí quan trọng vì nó có thể làm việc độc quyền với nhiều APT. Bên cạnh đó, đây cũng là ngôn ngữ có code đặc trưng dễ hiểu, khó sai sót trong quá trình lập trình trang web.

SQL

SQL (viết tắt của Structured Query Language) là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Có thể coi SQL là ngôn ngữ chung mà bất cứ hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nào cũng phải đáp ứng, điển hình như: Oracle SQL, MySQL, SQL Server…

SQL được sử dụng trong các framework của web và các ứng dụng cơ sở dữ liệu. Nếu bạn thành thạo SQL, bạn có thể phát triển kỹ năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định hiệu quả hơn.

Nhu cầu tuyển dụng SQL developer vẫn đang trên đà phát triển. Các ngân hàng hoặc những công ty lớn sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để chiêu mộ bậc thầy sử dụng SQL.

Tổng kết

Trên đây là một số tổng hợp, dự đoán mà mình hi vọng sẽ có ích cho mọi người. Tuy nhiên, dù sao đi chăng nữa Top 10 ngôn ngữ lập trình năm 2022 trên đây cũng chỉ là những dự đoán, thực tế sẽ có những biến động như thế nào thì không thể chắc chắc được. Liệu rồi sẽ có những cú hích lớn nào trong năm 2022 hay không? Hy vọng ở một bài viết gần nhất mình có cơ hội để chia sẻ tới mọi người thông số thực tế, cụ thể hơn.

Xem thêm:

Nguồn video: Phạm Huy Hoàng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status