ngôn ngữ lập trình

Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Bạn đang muốn học lập trình nhưng không biết nên bắt đầu với ngôn ngữ nào để phù hợp với xu hướng và mục đích của bản thân? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu qua 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được cho mình một ngôn ngữ phù hợp.

1. Python

ngôn ngữ lập trình

Python là ngôn ngữ lập trình phần mềm mã nguồn mở đa mục đích, dùng để hỗ trợ các phong cách lập trình cốt lõi khác nhau như định hướng đối tượng và thủ tục. Công cụ này thường tạo ra các thuật toán đơn giản, đọc hiểu code rõ ràng. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho lập trình cao cấp như Machine Learning và phân tích dữ liệu.

Python cũng là lựa chọn hàng đầu trong số những ngôn ngữ lập trình server tốt nhất, với khả năng xử lý yêu cầu mà ngôn ngữ này làm được, không khó để hiểu vì sao nó được chọn cho nhiều server hiện nay. Sự phát triển của Python mới thật sự được chú ý trong vài năm gần đây từ các cộng đồng lập trình, không ngừng cải tiến ngôn ngữ, hiện nay Python cho thấy mình là một ngôn ngữ với nhiều ưu điểm vượt trội mà nhiều ngôn ngữ chưa làm được:

 • Do được phát triển sau nên cấu trúc của Python rất tốt, đơn giản cho người mới học, rõ ràng với những cú pháp lập trình đơn giản.
 • Thừa hưởng khả năng lập trình đa nền tảng, cho phép lập trình viên có thể làm việc trên nhiều hệ điều hành khác nhau.
 • Khả năng tương thích mạnh mẽ với các phần cứng và ứng dụng bên thứ 3, đó là điều làm cho Python trở nên phổ biến với những server lớn hiện nay.
 • Cho tốc độ xử lý cực nhanh, dễ dàng tạo ra những phần mềm lớn.

2. Java

ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java được phát triển bởi Sun Microsystems. Ngôn ngữ này hiện đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng khác nhau như: Mac, Windows, Unix,… Java là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng tốt nhất hiện nay, góp mặt trong nhiều ứng dụng, phần mềm nổi tiếng như: Citigroup, Goldman Sachs, Standard Charted…

Ngôn ngữ lập trình Java được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Cộng đồng người dùng Java lớn không thua kém bất kỳ ngôn ngữ nào khác, là một mã nguồn mở và nhận được nhiều đóng góp từ các lập trình viên, Java ngày càng hoàn thiện và trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay.

Java thật sự nổi bật và là lựa chọn hàng đầu của nhiều lập trình viên hiện nay, với những ưu điểm vượt trội giúp Java trở thành ngôn ngữ hàng đầu cho các công ty lập trình:

 • Hướng đối tượng rộng: Tất cả mọi thứ trong Java đều được phép mở rộng, mô hình Object được sử dụng phổ biến trong trong ngôn ngữ này.
 • Sở hữu một nền tàng riêng biệt: Người ta nói vậy bởi Java thường biên tập những yêu cầu mà nó nhận được thành những Bite Code độc lập, những Bite code này tiếp tục được dịch và thực thi độc lập bởi những phần mềm có hỗ trợ Vitual Machile.
 • Thiết kế mẫu đơn giản: Tuy Java khá phổ biến hiện nay cũng như được sử dụng bởi cộng đồng rộng lớn, tuy nhiên ngôn ngữ này vẫn khá khó với một số lập trình viên bởi cấu trúc code “đơn giản” quá mức dẫn đến những dòng code khá dài và mất thời gian (nếu sử dụng Java thuần).
 • Tính bảo mật: Java có thể nói là một trong những “đối thủ” xứng tầm với C# của Microsoft, khả năng bảo mật của Java cũng không ngừng được cải thiện qua các bản cập nhật.
 • Nhanh và mạnh: Ngôn ngữ Java cho tốc độ xử lý tuyệt vời, thời gian xử lý yêu cầu nhanh, đáp ứng được những úng dụng có quy mô lớn.

3. PHP

ngôn ngữ lập trình

PHP (Personal Home Page) là ngôn ngữ lập trình dạng kịch bản (Scripting language), sử dụng mã nguồn mở phổ  biến để tạo các ứng dụng chạy trên web máy chủ. Mã lệnh PHP được sử dụng nhúng vào các trang trong HTML nhờ sử dụng thẻ PHP.

Ngôn ngữ PHP – Mã Nguồn mở phổ biến nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình phần mềm PHP được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau từ Linux, Mac OS, Windows,.. Với những ưu điểm của mình, PHP cũng là một ngôn ngữ đáng để bạn theo đuổi:

 • Ngôn ngữ hoàn toàn miễn phí, bạn có thể thử mọi tính năng cũng như được cộng đồng người dùng hỗ trợ trong lúc tìm hiểu về ngôn ngữ này.
 • Cấu trúc của PHP cũng khá đơn giảm, không khó cho những người mới có kiến thức cơ bản trong lập trình.
 • Thư viện vừa là ưu điểm vừa là khuyết điểm của ngôn ngữ. Nếu nói PHP có cộng đồng người dùng lớn, nhận được nhiều đóng góp từ các lập trình viên nổi tiếng trên thế giới, tạo ra nhiều framework hữu ích cho giới lập trình thì đây cũng chính là khuyết điểm, việc PHP có quá nhiều framework có thể khiến người học không biết phải chọn framework nào cũng như không đạt được sự đồng nhất toàn bộ giữa các website xây dựng bằng các framework khác nhau.
 • Chính vì hoàn toàn miễn phí nên PHP trở thành lựa chọn của nhiều công ty, những lập trình viên PHP cũng không quá lo lắng cho tương lai của mình khi họ được chào đón tại rất nhiều công ty, điều đó phụ thuộc vào trình độ cũng như kinh nghiệm làm việc của họ.
 • Trong tương lai, PHP có thể sẽ phát triển, có nhiều framework nhưng khi bạn đã có một nền tảng vững chắc thì không phải lo lắng cho vấn đề này.

Ngoài ra, ngôn ngữ PHP còn là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong các dự án lập trình phần mềm, lập trình cấu trúc website.

4. JavaScript

ngôn ngữ lập trình

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phần mềm được phát triển từ các ý niệm nguyên mẫu, sử dụng rộng rãi cho các trang web người dùng và cả máy chủ.

Công cụ này được phát triển bởi Brendan Eich (Netscape) với tên gọi đầu tiên là Mocha, sau đổi thành LiveScript và cuối cùng đặt là JavaScript. Tương tự như ngôn ngữ lập trình C, JavaScript có khái niệm từ khóa nên công cụ này không thể mở rộng. Nó cũng không có bộ xử lý xuất – nhập riêng.

Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng chủ yếu để thiết kế các web động và hiệu ứng hình ảnh thông qua DOM cùng các công nghệ nổi tiếng như DHTML, SPA và Ajax.

Theo một số thông kê, Javascript trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay, vậy điều gì khiến cho ngôn ngữ này đạt được những thành công như vậy? Javascript có thể nói là một ngôn ngữ cơ bản trong lập trình web, bất kỳ lập trình viên nào cũng phải trải qua giai đoạn từ làm quen cho đến làm chủ Javascript, không thể phủ nhận ngôn ngữ này sở hữu nhiều điểm ưu việt so với những ngôn ngữ khác:

 • Javascript dễ đọc và dễ fix lỗi hơn những ngôn ngữ lập trình khác.
 • Giúp website tương tác với người dùng tốt hơn.
 • JS  hầu như có thể hoạt động tốt trên mọi trình duyệt phổ biến hiện nay.
 • Tốc độ của JS cũng nhanh và nhẹ hơn rất nhiều so với những ngôn ngữ lập trình khác.
 • Điểm ưu việt của Javascript chính là có thể giúp các lập trình viên kiểm tra và xử lý được dữ liệu input từ người dùng trước khi được gửi đến server, giúp làm giảm tải công việc cho các web server, giúp web xử lý nhanh hơn với những tương tác khác.

5. C++

C++ là ngôn ngữ lập trình bậc trung, đa mẫu hình tự do kiểu  tĩnh. Công cụ này hỗ trợ lập trình thủ tục, các dữ liệu có tính trừu tượng, hướng đối tượng hay lập trình đa hình. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp các công cụ can thiệp sâu vào bộ nhớ.

C++ được thiết kế ưu tiên cho lập trình hệ thống, các hệ thống nhúng. Nó cũng tương thích cho cả hệ thống hạn chế, lớn, với hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao. C++ đã được tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO công nhận với phiên bản mới nhất, được công bố vào tháng 12/2017. Đây cũng là phiên bản được phát triển từ nhiều ngôn ngữ nền tảng như C#, D, Java,…

Một số ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ này:

 • Do này ngôn ngữ bậc trung và khá gần với ngôn ngữ máy tính, chính vì vậy mà C++ cho tốc độ xử lý tuyệt vời hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác.
 • C++ cũng có nhiều thư viên riêng được phát triển bởi những nhà cung cấp, giúp cho việc lập trình trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
 • C++ là một ngôn ngữ căn bản cho những người học lập trình, bạn có thể tiếp cận và xử lý vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, giúp bạn làm quen với tính đa mô hình trong lập trình.

6. C#

ngôn ngữ lập trình

C# hay C Sharp là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển bởi Microsoft. Đây cũng là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của nhà sản xuất.

C# được sản xuất dựa trên C++ và Java và được miêu tả là ngôn ngữ có sự cân bằng hơn so với các ngôn ngữ khác như C++, Java, Delphin và Visual Basic.

C# cũng là lựa chọn hoàn hảo của nhiều công ty lập trình để thay thế cho ngôn ngữ C++ không còn đáp ứng được yêu cầu trong lập trình hiện tại. Thừa hưởng những ưu điểm từ những ngôn ngữ lập trình trước đó, C# mạnh mẽ và gần như toàn diện cho một dự án lập trình phần mềm với quy mô lớn như: phần mềm nhập hàng, phần mềm trường học, phần mềm quản lý nhà trọ, phần mềm crm,…

7. TypeScript

TypeScript là sản phẩm của Microsoft đang khá phổ biến hiện nay. Công cụ này được người ta miêu tả như một JavaScript phiên bản nâng cấp. Với các cú pháp, ngữ nghĩa tương tự nhau nên Type có thể hỗ trợ được các ứng dụng quy mô lớn không khác gì JavaScript. Thậm chí, nó còn nâng cấp hơn JavaScript bởi khả năng tùy chọn kiểu tĩnh và lớp hướng đối tượng, những tính năng không có ở javascript.

TypeScript được sử dụng để phát triển các ứng dụng chạy ở Server – Side (NodeJS) hoặc Client – Side (Angular 2). Với ưu điểm dễ phát triển các dự án lớn, nhiều Framework, mã nguồn mở, TypeScript trở thành một ngôn ngữ lập trình phần mềm được đón nhận nhiều hiện nay.

8. Shell

Shell là chương trình thông dịch lệ của hệ điều hành. Nó cung cấp cho người dùng khả năng tương tác với hệ điều hành bằng cách gõ các dòng lệnh và trả kết quả thực hiện lệnh lại cho người dùng.

Shell cấp tập hợp lệnh để tạo nên chương trình nên được gọi là Shell Script. Nó có thể thao các các file, thực hiện chương trình,…Bên cạnh các lệnh đơn giản thì nó còn được bổ  sung thêm các cấu trúc phức tạp nhằm điều khiển rẽ nhánh, vòng lặp,…

Ở MS – DOS thì Shell là Command, ở Linux thì có Shell là sh, zsh, bash, csh,… đặc biệt nổi bật đó là bash shell.

9. Ruby

Ruby được biết đến là một ngôn ngữ lập trình mở phổ biến với ưu điểm đơn giản, dễ sử dụng. Công cụ này được sử dụng để xây  dựng các ứng dụng sử dụng thường xuyên, ví dụ như Ruby on Rails với Twitch, Hulu, Zendesk, Square, SoundCloud, GitHub,…

Ruby on Rails cũng được sử dụng trong nhiều dự án khác nhau. Nhìn chung ngôn ngữ là cho hiệu suất tương đối tốt, cấu trúc rõ ràng, tuy nhiên cộng đồng cho ngôn ngữ này tại Việt Nam thì không mạnh cũng như lượng thư viên khá hạn chế khiến cho nó ít được biết đến.

10. Objective-C

Objective-C là một ngôn ngữlập trình hướng đối tượng được phát triển vào những năm 80 bởi NeXT (Công ty của Steve Jobs khi ông rút Apple). C thường được dùng để viết các ứng dụng dành cho hệ điều hành IOS, Mac OS X,…

Ngôn ngữ này được thiết kế bổ sung theo kiểu gọi hàm của Smalltalk và được mở rộng từ ngôn ngữ C nên Objective – C có những thuộc tính, đặc điểm định nghĩa tương tự như C.

Mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau đều có điểm mạnh riêng. Hãy cân nhắc và chọn cho mình những công cụ hỗ trợ tuyệt vời để xây dựng các câu lệnh chất lượng, hiệu quả, tạo nên phần mềm tuyệt vời nhé!

Nguồn: https://monamedia.co/top-10-ngon-ngu-lap-trinh-phan-mem-tot-nhat-hien-nay/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status