best-java-ide

Top những IDE lập trình Java tốt nhất

Java là một ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Nó cực kỳ phổ biến và có lợi cho sự phát triển lâu dài của Lập trình viên từ ứng dụng Desktop, ứng dụng doanh nghiệp, ứng dụng di động đến ứng dụng web.

IDE hay Integrated Development Environment đóng vai trò như một biên tập viên của mọi lập trình viên. IDE đáp ứng đa dạng các yêu cầu như xây dựng chương trình Java, ứng dụng Java, gỡ lỗi, kiểm tra code, hỗ trợ code, Junit testing, GUI, công cụ xây dựng Maven, mô hình dữ liệu và rất nhiều các chức năng hữu ích khác.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra top những IDE lập trình Java tốt nhất.

BẠN NÊN SỬ DỤNG IDE NÀO?

Đây là câu hỏi mà bạn cần phải trả lời và nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu lập trình của bạn và ngân sách trong tay bạn. Đối với nhiều người mới bắt đầu lập trình, các tiêu chí lựa chọn rất đơn giản – ” đó là  Java IDE miễn phí nổi tiếng nhất như NetBeans, Eclipse hoặc JDeveloper”.

Java được sử dụng rộng rãi cho phát triển web, phần mềm doanh nghiệp, phát triển ứng dụng Android, trò chơi mạng, phát triển hệ thống nhúng, giáo dục và giảng dạy,v.v… Và vì vậy hầu hết các IDE khác nhau về các tính năng được cung cấp để phát triển ứng dụng trong các lĩnh vực tương ứng.

Các tổ chức và nhà phát triển chuyên nghiệp dành nhiều thời gian để đánh giá một công cụ phát triển trước khi hoàn tất.

IntelliJ IDEA và MyEclipse là những công cụ phát triển Java thương mại mạnh mẽ cho các ứng dụng J2EE cấp doanh nghiệp trong khi DrJava, JGrasp và BlueJ cung cấp các tính năng tối thiểu nhưng phù hợp nhất cho sinh viên và người học được sử dụng rất nhiều trong các viện nghiên cứu và trường đại học cho mục đích giảng dạy

Trong thời gian gần đây, nhu cầu lập trình Java để phát triển ứng dụng Android đã dẫn đến việc phát triển các IDE cụ thể hơn như Google, Android Studio cung cấp các tính năng cần thiết để phát triển ứng dụng tốc độ di động.

IDE TỐT NHẤT – MÃ NGUỒN MỞ

NetBeans và Eclipse là hai Java IDE nguồn mở miễn phí được các cá nhân, các nhóm nhỏ cũng như các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng Java của tất cả các loại và hệ sinh thái khổng lồ của các plugin hỗ trợ cho các công cụ phát triển Java này với các tính năng hiện đại nhất.

Nếu bạn chỉ muốn chơi các ứng dụng với Java hoặc chạy thử nghiệm một số mã Java, một biên dịch Java trực tuyến sẽ làm việc đó cho bạn. CompileJava.Net là một Java IDE trực tuyến tốt mà bạn có thể thử, những trang khác bao gồm jdoodle.com, browxy.com và ideone.com

Bài báo này bao gồm 10 IDE tốt nhất của Java hiện nay phù hợp với nhu cầu phát triển hiện đại, cung cấp các công cụ để phát triển với tốc độ nhạnh và phổ biến trong cộng đồng các nhà phát triển Java, sinh viên, viện nghiên cứu và các tổ chức lớn.

1. Netbeans

netbeans

Netbeans là một IDE mã nguồn mở được viết bằng Java và được giới thiệu vào năm 1996 như một dự án sinh viên với tên gọi khác là Xelfi. Sự phát triển của Netbeans trở nên mạnh mẽ khi nó trở thành một phần của dự án Apache.

Netbeans IDE hỗ trợ phát triển tất cả các loại ứng dụng Java như Java SE, JavaFX, web hay mobile. Ngoài ra netbeans được phát triển theo kiên trúc module, điều đó giúp cho các nhà phát triển bên thứ ba có thể dễ dàng tạo ra các plugins giúp mở rộng và nâng cao khả năng của netbeans như plugin PDF, easyUML, Darcula LAF, Git Toolbar,…

Ngoài hỗ trợ ngôn ngữ Java netbeans cũng được dùng phát triển các ứng dụng với các ngôn ngữ khác như PHP, C/C++, HTML5,… IDE này chạy được trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến như window, macos, linux và cả solaris.

10 website dạy lập trình miễn phí

2. Eclipse

eclipse

Eclipse là một IDE miễn phí khác dành cho lập trình Java được giới thiệu vào tháng 11 năm 2001. Eclipse được viết gần như toàn bộ bởi Java, nó hỗ trợ xây dựng các ứng dụng java đa nền tảng sử dụng cho mobile, web, desktop hay lĩnh vực doanh nghiệp. Ngoài ra IDE này cũng hỗ trợ phát triển ứng dụng với các ngôn ngữ lập trình khác như c, c++, c#, python, Ruby hay thậm trí tạo tài liệu với LaTex thông qua các plugins.

Ecliipse IDE miễn phí và là phần mềm mã nguồn mở tưởng thích với các hệ điều hành Windows, MacOS, Linux.

3. IntelliJ IDEA

IntelliJ IDEA

IntelliJ IDEA được phát hành vào tháng một năm 2001 và là một trong những IDEs java đầu tiên. Hiện nay IntelliJ IDEA có hai phiên bản chính là Comumunity Edition và Ultimate Edition, với bản ultimate miễn phí cho học sinh, sinh viên và giáo viên hoặc bạn cần trả phí hàng tháng. Trong khi đó bản Community miễn phí cho mọi người download và sử dụng.

IntelliJ IDEA được sử dụng chính cho việc phát triển ứng dung Android, Scala, Groovy, Java SE. IDE này có thiết kế nhẹ và được đi kèm với các tính năng hữu ích như Junit testing, Debugging, code completion, ngoài ra còn hỗ trợ công cụ xây dựng Maven, Ant, GUI builder.

Người dùng có thể dễ dàng download và sử dụng trên các hệ điều hành Window, MacOs và Linux.

4. Android Studio

Android Studio

Android Studio được giới thiệu vào tháng 5 năm 2013 tại hội nghị I/O của google.

Android Studio là một IDE chính thức dành cho hệ điều hành android của google, nó được xây dựng trên IntelliJ IDEA và được thiết kế đặc biệt để phát triển Android sẵn sàng thay thế Eclipse trở thành IDE chính của google trong việc phát triển Android.

Android studio hiện tương thích với nhiều hệ điều hành như Window, MacOs và Linux.

5. DrJava

DrJava

DrJava là một IDE cực nhẹ dùng để viết chương trình java và được phát triển, bảo trì bởi nhóm JavaPLT thuộc đại học Rice, Texas, USA. Ban đầu nó được thiết kế chủ yếu cho sinh viên phục vụ cho việc học tập. DrJava thường được sử dụng cho Unit testing, gỡ lỗi hay đánh giá java và nó thật sự là một biên tập viên hữu ích và miễn phí dành cho lập trình viên Java.

6. BlueJ

BlueJ

BlueJ là một IDE được bắt đầu phát triển vào năm 1999 tại đại học Monash và trở thành phần mềm nguồn mở vào năm 2009.BlueJ được phát triển chủ yếu cho mục đích giáo dục, nhưng cũng thích hợp cho việc phát triển phần mềm với quy mô nhỏ và chạy dưới sự trợ giúp của Java Development Kit(JDK).

BlueJ hỗ trợ cho việc dạy và học lập trình hướng đối tượng với một màn hình chính hiển thị cấu trúc lớp của ứng dụng. Từ cấu trúc đó người dùng có thể dễ dàng tạo mới cũng như kiểm tra các Object, ngoài ra BlueJ cung cấp một giao diện người dùng đơn giản cho phép người dùng mới dễ dàng làm quen với lập trình hướng đối tượng mà không cảm thấy choáng ngợp.

BlueJ là một phần mềm miễn phí và tương thích với nhiều hệ điều hành nên nó được sử dụng phổ biến trong việc giảng dạy tại các trường học.

7. jEdit

jEdit

Thực tế jEdit là một trình soạn thảo văn bản được viết bằng Java bởi Slava Pestov từ năm 1998. Hầu hết mọi người cho rằng jEdit đánh bại nhiều công cụ đắt tiền khác về tính năng và tính dễ sử dụng. Ngoài ra nó còn có tính năng tự động thụt lề và tô sáng cú pháp cho hơn 200 ngôn ngữ lập trình. jEdit còn được dùng để chỉnh sửa mã nguồn, tìm kiếm, thay thế và quản lý tệp.

jEdit được phát hành miễn phí với đầy đủ mã nguồn và tương thích với Window, MacOs, Unix và VMS.

8. jGRASP

jGRASP

jGRASP là một IDE đơn giản dùng để viết code, nó được tạo ra tại đại học Auburn và được xây dựng dựa trên ngôn ngữ Java. jGRASP có thể chạy trên bất kì nền tảng nào hỗ trợ máy ảo JVM và để chạy chương trình Java với  jGRASP chúng ta cần Java Development Kit(JDK).

Hiện nay, jGRASP hỗ trợ download cho hệ điều hành Window, MacOs, Linux và các hệ thống khác.

9. JSource

JSource là một java IDE miễn phí và đơn giản, nó được viết bởi Java bằng cách sử dụng các thành phần trong Java Swing. JSource nhẹ nhưng rất hiệu quả, là lựa chọn tốt dành cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển Java. IDE này hữu ích trong việc tạo các ứng dụng Java đa nền tảng. Ngoài ra bạn có thể chỉnh sửa, biên dịch và thực thi file Java với các tiện ích như đánh dấu cú pháp tự động hay kết hợp với các công cụ Java mã nguồn mở khác.

10. JDeveloper

jdeveloper

JDeveloper là một IDE miễn phí được phát hành bởi tập đoàn Oracle vào năm 2005. JDeveloper hỗ trợ các công cụ cho việc phát triển phần mềm như Java, XML, SQL, HTML, JavaScript và PHP. Nó bao gồm toàn bộ quá trình phát triển như thiết kế, phát triển, gỡ lỗi, tối ưu hóa triển khai, IDE này cũng cung cấp các tính năng nâng cao như chỉnh sửa code, code completion hay refactoring.

Tổng kết

Java là một trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với hàng triệu nhà phát triển sử dụng nó để phát triển các ứng dụng web, điện thoại di động, doanh nghiệp và máy tính để bàn từ nhiều thập kỷ trở lại đây.

Có rất nhiều IDE và trình biên tập Java có sẵn từ đầu. Tuy nhiên mô hình lập trình tổng thể đang thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây và các IDE của Java cũng vậy.

Trên đây là Top những IDE lập trình Java tốt nhất mà mình tổng hợp lại, chúc bạn học tốt !!!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status