10 lý do cho thấy tại sao bạn nên theo học lập trình Java (P1)

Ngày nay cơ hội việc làm cho các lập trình viên Java luôn không ngừng rộng mở. Chính sức hút từ cái tên ngôn ngữ lập trình Java đã mở ra một cơ hội cực kì lớn cho những ai đã và đang đi theo con đường lập trình.

Hiện tại, Java vẫn luôn là cái tên ngôn ngữ lập trình được đông đảo người dùng nhất, thế nhưng rất ít ai biết vì sao việc chọn học ngôn ngữ lập trình Java lại được yêu thích đến vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 lý do phổ biến sau đây.

1. Học ngôn ngữ lập trình Java có khó tìm hiểu không? Không đâu nhé!

Một trong những lý do hàng đầu mà bạn nên học ngôn ngữ lập trình Java đó là vì Java thuộc loại ngôn ngữ lập trình rất dễ tìm hiểu. Với cú pháp rõ ràng có đi kèm chú thích nhỏ, việc đọc và học ngôn ngữ lập trình Java có thể trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Chỉ cần bạn tập làm quen với những bước đầu, như cách cài đặt JDK và thiết lập PATH, hiểu cách thức hoạt động của Classpath thì không lâu sau việc học Java của bạn có thể dễ thở hơn rất nhiều.

2. Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Với bản chất là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, Java gần như dễ sử dụng nếu bạn có kiến thức về định nghĩa OOPS như sự trừu tượng, đóng gói, đa nhiệm và thừa kế. Đặc biệt, Java là một trong số ít ngôn ngữ lập trình đạt tới gần 100% OOPS.

Java còn thúc đẩy sử dụng các nguyên tắc SOLID (viết tắt của 5 chữ cái đầu của 5 nguyên tắc thiết kế hướng đối tượng: Single responsibility, Open-closed, Liskov substitution, Interface segregation and Dependency inversion – một dạng thiết kế hướng đối tượng).

Và thiết kế hướng đối tượng theo hình thức dự án mã nguồn mở như Spring, điều này còn đảm bảo đối tượng phụ thuộc của bạn được quản lý tốt bằng việc sử dụng nguyên lý Injection (một khái niệm lý thuyết quan trọng trong thiết kế phần mềm).

3. Hàm dùng sẵn (API function) của Java có số lượng vô cùng phong phú

Một điểm cộng to đùng mang lại lợi thế thành công cho Java chính là việc có nhiều số lượng hàm dùng sẵn (API function). Java chứa một lượng khổng lồ các API, method đã được triển khai sẵn trong bộ cài đặt SDK nên sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian xây dựng ứng dụng.

Điều này lại ngược với C/C++ khi triển khai một số chức năng có thể sẽ phải viết rất nhiều method. Java cũng hỗ trợ sẵn các I/O API, và các phương thức, interface để bạn kết nối đến các ngôn ngữ khác như C/C++.

4. Ở đâu cũng thấy Java xuất hiện

Có một sự thật hiển nhiên mà chúng ta đều phải thừa nhận, đó là Java có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ các thiết bị di động, máy tính để bàn cho đến các ứng dụng web, webservice, các ứng dụng mobile (Android, iOS, Windows Phone, …).

Ở các dòng điện thoại đời cũ bạn có thể thấy các ứng dụng Java vẫn xuất hiện trong đó, còn các thiết bị như smart tivi, smart home cũng đã và đang bắt đầu sử dụng. Điều này cũng một phần nào nói lên được sức hút của việc học ngôn ngữ lập trình Java mang lại sự phát triển cho nhiều thứ xung quanh ta như thế nào.

5. Đóng góp quan trọng từ các công cụ phát triển mạnh mẽ

Nhắc đến độ phổ biến của Java ngày nay chúng ta không thể không nhắc đến sự đóng góp vô cùng quan trọng từ các chương trình công cụ phát triển, cụ thể hơn là Eclipse và Netbean.

Với những ai đã từng lập trình C/C++, PHP,.. thì khi chuyển qua các dự án Java bạn sẽ thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các công cụ này – một công cụ hỗ trợ đóng vai trò rất lớn cho việc xây dựng, debug phần mềm, quản lý bộ nhớ… Bên cạnh các công cụ Eclipse và Netbean, các công cụ lập trình khác hỗ trợ cho Java ngày nay cũng đang phát triển ngày một nhiều.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/tu-hoc-lap-trinh-java/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status