10 Sai Lầm Nghiêm Trọng Cần Tránh Khi Học Lập Trình (P2)

5. Nghĩ rằng việc duy nhất để trở thành lập trình viên là học ngôn ngữ

Thực tế ngôn ngữ lập trình (Java, C, C#, Python, R,…) chỉ là những công cụ trong tay của các lập trình viên giúp họ tạo ra những phần mềm tuyệt vời. Một vài ý kiến khác cho rằng bạn cần phải giỏi toán để học lập trình, nhưng không phải vậy vì ngay cả khi bạn biết cả cách viết code bằng một vài ngôn ngữ nào đấy cùng không thể giúp bạn trở thành một lập tình viên.

Để trở thành một nhà phát triển, một lập trình viên cần rất nhiều các kĩ năng khác như: giải quyết vấn đề, logic, teamwork, khả năng hình dung cấu trúc và hoạt động của quy trình,… Một lập trình viên chuyên nghiệp sẽ không bắt đầu viết code trước khi suy nghĩ thấu đáo về tính logic của một giải pháp!

6. Mắc kẹt với những phần lý thuyết hóc búa

Thường thì không có mối tương quan trực tiếp giữa thời gian bạn dành ra để nghiên cứu, làm việc với mức độ thành công của các công việc đó. Trong lập trình cũng vậy đôi khi bạn cần phải tập trung, cố gắng đi thẳng vào trọng tâm vấn đề để giải quyết mọi vấn đề đang cản trở mình.

Một lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu là đừng cố gắng ghi nhớ các dòng code hay nghiên cứu quá sâu về cách mọi thức hoạt động, lập trình hiện nay có rất nhiều quy trình chạy tự động nên khi bắt đầu chỉ cần cố gắng luyện tập thật nhiều, tạo cho mình những cảm giác trực quan về lập trình và trau dồi những kĩ năng cao hơn nữa.

7. Bỏ qua tầm quan trọng của đọc hiểu code

Đối với rất nhiều bạn học lập trình hiện nay thì việc ưu tiên đầu tiên là làm sao để code chạy được, đây cũng là lí do các bạn mới bắt đầu thường không chú ý đến việc viết code sao cho dễ hiểu, dễ đọc. Đôi khi đây cũng là điều mà các lập trình viên kinh nghiệm hay gặp phải, ví dụ như khi họ xem lại đoạn code của họ cách đây một vài tuần hay thậm chí một vài ngày trước nhưng họ lại cảm thấy khó khăn trong việc hiểu các dòng code đang làm gì, các biến này dùng để làm gì hay hàm này khai báo ở đâu,… Để tránh gặp phải vấn đề này trong tương lai thì ngay từ bây giờ hãy luyện tập cho mình thói quen viết code sạch, đẹp và dễ hiểu nhé.

8. Không kiểm tra code thường xuyên

Sự thật là không phải lúc nào những dòng code của bạn cũng hoạt động như dự định. Hãy nhớ kiểm tra lại mỗi phần code mình vừa hoàn thành xong đừng cố gắng hoàn thành một mạch từ đầu đến cuối rồi để các bugs chồng chất lên nhau nhé. Lâm vào trường hợp đó thì bạn rất khó để tìm ra lỗi ở đâu và việc giải quyết các bugs cũng trở nên mất thời gian hơn.

9. Học một mình

Thời đại công nghệ ngày nay có rất nhiều công cụ hay tài liệu online nên bạn có thể dễ dàng tự học để trở thành lập trình viên. Nhưng một điều quan trọng khác đó là những cuộc trao đổi, kết nối với các bạn học khác, điều này sẽ giúp việc học trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Có rất nhiều diễn dàn học lập trình hiện nay với rất nhiều chủ đề như công nghệ, lập trình, ngôn ngữ,… mà bạn có thể tham gia. Trong số đó có thể kể đến như CoderanchStack Overflow, hay Codelearn sẽ giúp bạn tham gia cộng đồng và học hỏi kiến thức miễn phí từ mọi người trên khắp thế giới.

10. Nghĩ rằng sớm hay muộn một ngày nào đó bạn sẽ biết mọi thứ

Điều này sẽ không xảy ra ít nhất là với lập trình bởi vì lập trình là một lĩnh vực luôn có sự cải tiến, thay đổi liên tục về công nghệ, xu hướng, hay con người. Vì vậy nó yêu cầu bạn phải học tập và rèn luyện hằng ngày để có thể trở thành một chuyên gia được săn đón trên thị trường hiện nay.

Bí mật học lập trình thành công

  • Lên kế hoạch và thời gian học tập hợp lý: lập kế hoạch, phân nhỏ các nhiệm vụ và lựa chọn thời gian phù hợp để học hàng ngày thay vì ngồi lướt twitter:) hay chatting nhé.
  • Code hàng ngày: học lý thuyết suông là không đủ nên bạn cần luyện tập code hàng ngày ít nhất là với thời gian gấp 3 lần thời gian nghiên cứu lý thuyết.
  • Hỏi đúng câu hỏi: trước khi lên các diễn đàn giải đáp hãy tìm hiểu kĩ vấn đề của mình và đặt câu hỏi thật chi tiết thay vì hỏi “Có lỗi gì đó đã xảy ra, ai đó có thể tìm giúp mình không?”.
  • Làm pet project: sau khi kết thúc một chủ đề nào đó hãy tự làm cho mình những dự án nhỏ, vừa vặn để bạn có thể dùng khi viết CV hay show cho người khác dùng thử.
  • Tiếp tục học tập, rèn luyện hàng ngày: điều này là hiển nhiên vì thế giới công nghệ bây giờ thay đổi liên tục vì vậy chúng ta cũng cần học hỏi, nâng cao kiến thức từng ngày.

Kết

Vậy là mình và các bạn đã điểm qua 10 sai lầm nghiêm trọng trong quá tình học lập trình. Mong rằng bài viết này giúp các bạn phát hiện và cải thiện các sai lầm mình đang mắc phải trong quá trình học. Nếu bài viết có ý nghĩa hãy để lại đánh giá cũng như comment giúp phát triển bài viết tốt hơn. Cảm ơn bạn đọc!

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/10-sai-lam-can-tranh-khi-hoc-lap-trinh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status