Top những 10 Sai Lầm Cần Tránh Khi Học Lập Trình

Code hay không code có lẽ là câu hỏi lựa chọn dễ dàng đối với các bạn mới bước chân vào ngành lập trình. Lập trình là một lĩnh vực tuyệt vời để phát triển nghề nghiệp, nó mang lại cho bạn cơ hội tham gia vào các dự án và làm việc ở bất cứ đâu. Nhưng trở ngại lớn nhất đối với những người mới bắt đầu là họ không biết bắt đầu học như nào sao cho chính xác. Đúng vậy, ai cũng cần trải qua những sai lầm nhưng trong bài viết này bạn sẽ phải ngạc nhiên với những lỗi phổ biến khi bắt đầu học lập trình.

Những sai lầm phổ biến

1. Nghiên cứu nhiều, luyện tập ít

Đây có lẽ là cách truyền thống mà nhiều bạn nghĩ tới khi mới học viết code. Chúng ta đã từng mua một quyển sách và nghĩ rằng càng đọc sách nhiều thì kiến thức càng nhiều nhưng với việc học lập trình thì không phải vậy.

Thiếu luyện tập code thật sự rất nguy hiểm, cũng giống như bạn không thể học cách đạp xe bằng cách xem video hay biết nhảy nhờ việc đọc tài liệu hướng dẫn được. Vì vậy, việc chúng ta cần là luyện tập ngay từ ngày đầu tiên và biến nó thành thói quen hàng ngày của mình.

2. Học tập không gắn liền với mục tiêu nhất định

Một số học sinh hay bất kể ở lứa tuổi nào đều học tập đơn giản chỉ vì cảm thấy thích thú hoặc đó là nhiệm vụ của họ. Tất nhiên việc học tập hàng ngày giúp bạn mở mang kiến thức cũng như thế giới quan của mình nhưng đó chỉ là một quá trình chứ không phải là kết quả mà họ cần hướng tới.

Trong công việc lập trình đôi khi nó trở nên khó khăn đối với bạn thì việc đơn giản là bạn sẽ tiếp tục yêu thích nó hoặc từ bỏ nó, nhưng với các nhà phát triển hay lập trình viên thì họ có cho mình những mục tiêu riêng, rõ ràng như dự án sắp cháy, cày KPI, kiếm thêm thu nhập,… thì họ sẽ có thêm động lực hay thậm chí áp lực giúp họ vượt qua những thử thách đó.

Vì vậy khi bắt đầu học lập trình hãy đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định ngắn hạn hay dài hạn và phải mang tính reachable để các bạn có thêm nhiều động lực trong quá trình học tập nhé.

3. Cố gắng tiếp cận nhiều công nghệ cùng lúc

Lĩnh vực phát triển phần mềm hay lập trình là một đại dương rộng lớn của dữ liệu và các công nghệ. Trong khi đó nếu bạn cố gắng tìm hiểu mọi thứ đang theo xu thế hay trông có vẻ thú vị thì có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hay bối rối khi mới bắt đầu.

Đây cũng là lý do tại sao bạn cần lên một kế hoạch cho mình, thiết lập cho mình một khung thời gian khoa học để việc học trở nên thuận lợi và nhanh chóng.

4. Tạo ra đứt đoạn trong quá trình học

Hãy nhớ rằng phương châm học lập trình là “code every day”. Đúng vậy, hãy nhớ về nó mỗi khi có một điều gì đó thúc đẩy bạn từ bỏ chuỗi học tập của mình dù chỉ là vài ngày bởi vì việc đứt quãng thời gian học tập liên tục đối với người mới bắt đầu sẽ nguy hiểm hơn bạn có thể tưởng tượng. Khi bạn bắt đầu một chủ đề mới nhưng nó lại yêu cầu kiến thức background trước đó mà bạn đã vô tình quên đi nó sau một quãng thời gian nghỉ ngơi thì điều này thật sự đáng trách, nó liên tục kéo bạn trở lại từ vạch xuất phát, vì vậy cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu mình đã đề ra trước khi muốn tạm dừng để nghỉ ngơi nhé.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/10-sai-lam-can-tranh-khi-hoc-lap-trinh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status