28 Tuổi Có Quá Muộn Để Học Lập Trình?

Tôi đã từng gặp rất nhiều câu hỏi băn khoăn của các bạn đang mông lung trên con đường sự nghiệp của mình và muốn chuyển hướng sang lập trình rằng “Em ở độ tuổi này khoảng (U30) thì học lập trình có được không ạ.” Và bạn sẽ biết câu trả lời khi đọc câu chuyện này.

Tôi đã không được lựa chọn giấc mơ

Gia đình tôi đã nuôi dạy và định hướng cho tôi trở thành 1 nha sĩ theo truyền thống gia đình. Tôi đã học ngành y 6 năm. Tốt nghiệp đại học tôi đã trở thành nha sĩ như bố mẹ tôi muốn nhưng trong tôi vẫn còn thôi thúc tôi luôn muốn trở thành một kỹ sư. Không có gì có thể ngăn cản tôi. Tôi đã đấu tranh rất nhiều, suy nghĩ rất nhiều. Sau 3 năm làm nha sĩ, năm 27 tuổi. Tôi tích cóp được 1 khoản tiền cho riêng mình, nghỉ việc và bắt đầu giấc mơ trở thành 1 kỹ sư lập trình. Tôi đã chọn ngành khó nhất (tôi nghe người ta nói vậy), Kỹ thuật máy tính.

Vào thời điểm đó, tôi đã tìm kiếm rất nhiều lời khuyên. Tôi đã nói chuyện với một kỹ sư và anh ta khuyên rằng trước tiên tôi nên đến một trường cao đẳng cộng đồng và học bằng tốt nghiệp công nghệ kỹ thuật trước, sau đó có thể bắt đầu với các chương trình học khác phù hợp với công việc thực tế mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, ngoài những nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật. Sau khi hoàn thành chương trình 28 tháng kỹ sư công nghệ máy tính đó, tôi đã cố gắng học tiếp chương trình thứ hai về kỹ thuật điện tử vì giảng viên chương trình thực sự tuyệt vời và tôi muốn học thêm nhiều về lập trình nhúng. Ngoài ra, tôi muốn tham gia vào công nghệ vi xử lý (con đường của tương lai).

Chính xác là tôi đã bắt đầu với lập trình khi ở độ tuổi U30.

Có nhiều lý do cho điều này. Đương nhiên lí do đầu tiên tôi tìm đến lập trình là vì tôi cần có 1 công việc để nuôi sống bản thân và cũng là làm cho bản thân thực sự “sống”. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều lí do để bạn cân nhắc và đưa ra quyết định khi tiến tới ngành này, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, nếu bạn thực sự muốn.

Nhu cầu của ngành đối với lập trình viên vẫn thực sự cao.

Toàn bộ vấn đề xoay quanh việc các công ty chỉ muốn lập trình viên dưới 35 tuổi thực sự chỉ áp dụng nhiều trong thế giới khởi nghiệp (và sau đó, đôi khi) và ở Thung lũng Silicon và có lẽ có thể là NYC, nhưng ở một mức độ thấp hơn. Mặt khác, nhu cầu về lập trình viên cao hơn nhiều so với nguồn cung mà tôi đã thấy các công ty chỉ trong 5 năm qua thuê những người không có hoặc có kiến ​​thức về lập trình tối thiểu để lấp đầy khoảng trống (các nhà toán học sẽ làm, thường là điều mà các công ty sử dụng).

Bạn mới 25, 26 hay 27 tuổi vẫn chưa phải là già như bạn vẫn nghĩ. Về mặt sinh học thì khả năng dẻo dai thần kinh có thể bắt đầu giảm ở độ tuổi ngoài ba mươi, nhưng bạn không mất khả năng học những điều mới chỉ sau một đêm. Tất cả những gì bạn cần là sự tò mò và thích mày mò.

Bước 1 để trở thành một lập trình viên là ngồi xuống máy tính của bạn và bắt đầu làm việc với nó. Suy nghĩ về vấn đề, tìm cách giải quyết, code sau đó review, fix bug, upgrade. Tìm hiểu cách thực hiện mọi việc từ Powershell (nếu trên Windows) hoặc Bash Terminal (nếu trên Linux / Mac) và xem bạn có thể làm được bao nhiêu mà không cần dựa vào giao diện người dùng ưa thích. Tương tác với hệ thống thông qua Thiết bị đầu cuối giống như lập trình bước đầu tiên, bởi vì bạn đang tương tác với hệ thống thông qua các lệnh đã viết (Thiết bị đầu cuối là ngôn ngữ lập trình riêng mà bạn có thể sử dụng trong thời gian thực).

Bạn cần học hỏi liên tục

Về chủ đề dẻo dai thần kinh, nghiên cứu cho thấy rằng học những điều mới sẽ giúp duy trì tính dẻo dai thần kinh của bạn khi bạn càng nhiều tuổi hơn. Chơi nhạc cụ và lập trình máy tính thường được coi là những thứ bạn có thể học để hoàn thành mục tiêu này một cách đặc biệt tốt. Tôi nghĩ rằng lập trình hoạt động khá tốt về mặt này vì nó khuyến khích học hỏi liên tục – luôn có các ngôn ngữ lập trình mới ra đời và các ngôn ngữ lập trình có xu hướng phát triển theo thời gian và điều này cũng đúng với các công cụ và frameworl lập trình bạn sẽ sử dụng. Vì vậy, thực sự tốt nếu chọn chương trình cho sức khỏe tinh thần của bạn, ngay cả khi nó chỉ là sở thích.

Bạn sẽ được đánh giá cao hơn và hiểu rõ hơn về các thiết bị điện tử như thiết bị thông minh, máy tính bảng và máy tính (và các thiết bị khác). Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về mức độ hoạt động của các thiết bị đó cũng như các lỗ hổng và rủi ro là gì đi kèm với việc sử dụng từng thiết bị. Bạn sẽ có được rất nhiều kiến ​​thức chỉ đơn giản là học lập trình một thứ gì đó như một trang web bằng cách sử dụng một framework như ExpressJS hoặc Ruby on Rails. 

Không quan trọng độ tuổi, quan trọng là bạn được sống cuộc đời có ý nghĩa và được theo đuổi đam mê.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/28-tuoi-co-qua-muon-de-hoc-lap-trinh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status