Phat trien phan mem

Học IT Khó Quá Phải Làm Sao !?

Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngành học “hot” nhất trong những năm trở lại đây.

Nguyên nhân thì có lẽ các bạn cũng đã biết hết rồi. Một phần là do công cuộc chuyển đổi số của toàn xã hội, hai nữa là mức lương cho ngành IT thường cao hơn các ngành khác do đặc thù của ngành học này.

Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó các bạn ạ! Các bạn cứ tưởng tượng xem, nếu ai cũng “có thể” học và làm được IT thì mọi chuyện sẽ như thế nào? Mình chắc chắn là chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra. Tại vì sao?

Học IT lương cao đấy, “hot” đấy, NHƯNG các bạn học đi rồi biết. Nó không dễ ăn như các bạn nghĩ đâu. Không phải cứ học ra là có việc đâu.

Nó khó ra phết đấy, mình từng gặp nhiều bạn đã bỏ học vì lý do học IT khó quá. Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 điều mà bạn nên làm khi bạn cảm thấy học IT quá khó. Tham khảo xem nó có giúp được gì cho bạn không nhé !

#1. Dừng lại! và xem lại bạn có thực sự phù hợp với ngành IT?

Chúng ta đều biết rằng, công tác hướng nghiệp cho học sinh ở Việt Nam không là được tốt cho lắm.

Có nghĩa là phần đa các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông đều chọn học đại học phù hợp với điểm số mà mình thi đại học chứ chưa chắc phù hợp với năng lực cũng như năng khiếu của bản thân.

Từ đó dẫn đến một hệ lụy là sau khi vào học, các bạn cảm thấy không hợp, khó rồi đâm ra chán học rồi bỏ học…

Mình từng gặp nhiều bạn như thế, những bạn tìm được hướng đi mới thì mình không nói. Mà ở đây mình đang muốn nói đến những bạn cảm thấy bế tắc và không phù hợp với ngành.

Khi đó các bạn nên làm gì?

Vâng. Theo quan điểm của cá nhân mình thì mình nghĩ là các bạn nên dừng lại, tự đặt ra câu hỏi xem bản thân mình có phù hợp với ngành học mà mình đã lựa chọn không. Vậy một câu hỏi khác được đặt ra là, hỏi như thế nào?

Dễ thôi! Bạn cảm thấy như thế nào khi đi học? hay là khi tìm hiểu về các kiến thức mà bạn đang học bạn thấy ra sao (chán, không hứng thú, cảm thấy khô khan chẳng có ích gì, hay là hào hứng, cảm giác muốn chinh phục…).

Nếu như bạn rơi vào tình trạng chán, không có hứng thú… thì bạn đã biết được kết quả rồi đấy. Nhưng mình khuyên bạn nên làm thêm một bước. Đó là hỏi bạn bè, thầy cô của bạn (đặc biệt là những người đã đi làm, có kinh nghiệm) tư vấn thêm cho bạn.

Sau khi nhận được những lời tư vấn rồi mà bạn vẫn cảm thấy chán thì mình nghĩ là bạn nên tìm một hướng đi khác. Xem bạn đam mê về cái gì nhất, bạn thích làm về cái gì, những lúc rảnh rỗi thì bạn hay làm gì?..

Đừng trói buộc bản thân trong định kiến là phải học để lấy tấm bằng, học cho xong rồi làm gì thì làm. Như vậy chỉ càng khiến cho bạn thêm chán và lãng phí thời gian mà thôi ! Thật đấy.

#2. Đây là tình trạng chung và bạn phải đối mặt

Nếu bạn đã trải qua được bước đầu tiên và xác định rằng bạn vẫn phù hợp với ngành IT khi bạn cảm thấy nó khó thì bạn phải hiểu đây là tình trạng chung, nhiều người ngoài kia cũng như bạn vậy, và bạn không đơn độc đâu.

Điều duy nhất bạn phải làm đó là đối mặt, trở nên lì lợm hơn. Mình nghĩ đây sẽ là thử thách lớn nhất trong giai đoạn này. Vì sao mình lại nói như vậy?

Vì khi cảm thấy khó, người ta thường có xu hướng buông bỏ, từ bỏ. Đây là tâm lý chung của con người mà, nhưng ai vượt qua được thử thách thì mình chắc chắn là họ sẽ phù hợp với ngành IT này.

Vì vậy lời khuyên của mình đó là nếu bạn đã xác định học IT thì bạn phải kiên trì, chịu khó, chịu khổ vì, tự mày mò nghiên cứu, vì đặc thù của ngành học này là tìm tòi, khám phá và tự học là chính.

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy bế tắc trong việc giải quyết một số vấn đề nào đó, lúc này bạn hãy tìm cách để giải tỏa căng thẳng bằng một việc gì đó, rồi quay trở lại “chiến đấu” tiếp.

Làm việc gì để cảm thấy thư giãn thì tùy thuộc vào mỗi người nên mình không có câu trả lời cụ thể được. Bình thường bạn làm gì khiến bạn cảm thấy vui và hanh phúc nhất thì những lúc khó khăn, buồn chán bạn hãy làm những việc đó nhé.

Ví dụ như mình, khi cảm thấy căng thẳng, áp lực thì mình hay đi bộ, chạy bộ hoặc là đi bơi.. Đây là những cách giúp mình đỡ stress hơn và giúp mình tỉnh táo hơn khi quay trở lại với công việc.

Hoặc là bạn cũng có thể tìm kiếm giải pháp trên mạng hoặc từ một ai đó. Cứ kiên trì rồi bạn sẽ dần yêu thích ngành IT này hơn thôi.

Trên đây là phần 1 của series “5 lời khuyên chân thành khi bạn cảm thấy học IT quá khó”. Các bạn hãy đón xem phần 2 nhé.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/ky-nang/loi-khuyen-khi-ban-cam-thay-hoc-it-qua-kho.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status