5 lời khuyên khi bạn cảm thấy học IT quá khó ! (Phần 2)

Bài viết này là phần 2 của series “5 lời khuyên chân thành khi bạn cảm thấy học IT quá khó”. Nếu bạn chưa đọc phần 1 thì link bài viết ở đây nhé

#3. Xác định lĩnh vực là thế mạnh của bạn

IT là một khái niệm rất rộng, khi học ngành IT bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để theo đuổi.

Nói chung thì chuyên ngành IT nào cũng yêu cầu bạn phải có tư duy, đặc biệt là tư duy logic, tư duy giải quyết vấn đề để có thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Bạn không cần quá giỏi toán hay là quá thông minh đâu! Mình lấy ví dụ bạn xác định đi theo hướng Kỹ sư phần mềm (Software Engineer), cụ thể ở đây là lập trình ứng dụng di động (Mobile App) thì bạn sẽ nghiên cứu sâu về mảng này.

Tìm hiểu xem một ứng dụng di động hoạt động như thế nào, để tạo ra được một ứng dụng như thế thì cần những kiến thức cũng như công cụ gì. Cứ dần dần học hỏi bạn sẽ mở mang ra thôi !

#4. Cần cù bù thông minh

Mình đoán là nhiều bạn đã từng nghe người ta nói học IT phải thông minh thì mới học được, chăm chỉ thôi là không đủ đâu. Đúng! Nhưng mình không hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Vì sao?

Thường những bạn thông minh thì họ tiếp cận vấn đề rất nhanh, họ tư duy rất nhạy bén. Mình cũng quen rất nhiều bạn như thế, thực sự rất “đáng sợ” vì nhiều thứ mình chưa kịp hình dung vấn đề thì họ đã có giải pháp rồi.

Nhưng bạn cũng đừng lo, không phải ai cũng thông minh như vậy đâu! Mình cũng chẳng phải là một người quá thông minh nhưng mình vẫn hằng ngày chịu khó học hỏi, cần cù bù thông minh, nhưng cũng cần lưu ý là các bạn phải cần cù đúng cách nha.

Thế nào là cần cù đúng cách? Tất nhiên không phải kiểu mọt sách đâu nha các bạn. Mình không biết các ngành học khác như thế nào nhưng học IT chủ yếu là các bạn phải tự học.

Các bạn nên đi sâu vào lĩnh vực sở trường, sau đó học rộng ra vì một sản phẩm công nghệ thông tin thường là cả một hệ thống, mà hệ thống thì lại bao hàm rất nhiều thứ.

Hãy cứ chăm chỉ tìm tòi khám phá nha các bạn, học IT chẳng cần thông minh quá đâu. Một câu nói rất hay mà mình muốn gửi tặng đến các bạn “Kiên trì còn quan trọng hơn cả sự tài năng” đấy !

#5. Nếu có điều kiện, hãy vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm

“Học đi đôi với hành” – trong ngành IT câu này phải nói chuẩn không cần chỉnh luôn. Có một hướng đi là theo hướng nghiên cứu, hướng này thường giành cho các bạn học cao lên, còn đa phần mình thấy nhiều bạn theo hướng là đi làm sau khi ra trường.

Mà đã đi làm thì phải có kinh nghiệm thực tế. Chắc các bạn cũng từng nghe việc nhà tuyển dụng yêu cầu sinh viên mới ra trường nhưng phải có kinh nghiệm rồi đúng chứ.

Nhiều bạn lại kêu ầm lên là em mới ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm. Xin lỗi nha! Ông hỏi mấy đứa bạn ông xem, năm 3, năm 4 chúng nó đã làm đông làm tây, còn ông thì ngồi nhà cày game bảo sao chưa có kinh nghiệm. Do mình cả thôi. OK !

Nói vậy không có nghĩa là cứ năm 3, năm 4 các bạn phải đi làm. Ở đây mình đang muốn nhấn mạnh rằng bạn làm thế nào thì làm, hãy tìm cách trang bị cho mình những kiến thức thực tế để sau khi ra trường không bị ngộp và đó cũng là một điểm cộng khi bạn định ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào.

Bài viết cũng khá dài rồi, nói tóm lại là nếu bạn đã xác định theo học IT thì bạn phải kiên trì, lì lợm vào. Sẽ có lúc bế tắc đấy, nhưng vượt qua được thì bạn sẽ thấy học IT thực sự rất thú vị. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo nha !

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/ky-nang/loi-khuyen-khi-ban-cam-thay-hoc-it-qua-kho.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status