5 lý do Lập trình viên nên sử dụng hệ điều hành Linux (Phần 1)

Chào các bạn, như các bạn đều đã biết, hiện nay có 3 hệ điều hành phổ biến nhất cho máy tính đó là Windows, macOS và Linux.

Mỗi hệ điều hành thì lại có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với các tác vụ nhất định.

Windows có lẽ là một hệ điều hành đã quá quen thuộc với người dùng phổ thông rồi, và macOS cũng vậy (vì đã xài Macbook thì mặc định sẽ là macOS mà) – tuy nhiên mức độ phổ biến thì không thể bằng Windows được.

Còn với Linux và các phiên bản phát triển từ nhân Linux (như Ubuntu, Kali Linux, Pop!_OS…) thì không phải ai cũng lựa chọn để dùng và biết cách để dùng.

Vậy tại sao mình lại nói các bạn lập trình viên nên sử hệ điều hành này? Vâng, ở trong bài viết này mình sẽ chỉ ra cho bạn 5 lý do mà mình thấy là hợp lý nhất để các bạn chuyển sang sử dụng nền tảng này, các bạn có thể bổ sung thêm dưới phần comment về góc nhìn của bạn nhé!

#1. Không phù hợp để chơi game !

Mình tin chắc là sẽ có nhiều bạn nghĩ lý do này là không thuyết phục, vì chuyện chơi game sẽ phụ thuộc vào sở thích cũng như lý trí mỗi người.

Mình không hề phủ nhận điều đó, nhưng một trong những cách để bạn tập trung hơn vào công việc đó là đừng bắt bản thân phải đưa ra lựa chọn. OK !

Ví dụ như khi bạn bạn đang xài hệ điều hành Windows và máy bạn có cài sẵn một số tựa game. Điều này khiến bạn nhiều lúc phải đưa ra lựa chọn giữa làm việc và chơi game để giải trí một lúc.

Tất nhiên rồi, sẽ có lúc bạn không thể cưỡng lại được sự lôi cuốn của mấy con game mình thích, và thế là bạn lại lao vào chơi game mà quên béng đi mất mình đang phải làm việc.

Mình đã từng trong tình trạng này rồi nên mình hiểu rất rõ cảm giác việc phải đưa ra lựa chọn như thế. Về lâu về dài nó sẽ không tốt cho việc hình thành thói quen của bạn.

Đấy là với các bạn làm chủ bản thân kém, còn với các bạn học ra học, chơi ra chơi thì đây có lẽ không phải là một lý do thuyết phục thật.

#2. Linux hoàn toàn miễn phí và Open Source

Windows hay Mac OS đều là những hệ điều trả phí. Và tất nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ so với thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam để có thể sở hữu bản quyền CHÍNH THỨC.

Mặc dù ở Việt Nam vấn đề bản quyền chưa được đề cao nên số lượng người sử dụng bản quyền lậu vẫn rất nhiều, đặc biệt là với hệ điều hành Windows. Nhưng mình thấy mấy năm trở lại đây chúng ta đã đỡ hơn rất nhiều rồi.

Còn ở nước ngoài thì khác, nơi mà vấn đề bản quyền được đề cao thì việc dùng lậu sẽ mang đến rất nhiều rủi ro cho người dùng. Chúng ta dần dần cũng vậy thôi, chắc chắn là như vậy !

Trong khi đó, lập trình viên lại là những người làm việc thường xuyên với máy tính và hệ điều hành. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi mà hệ điều hành bạn dùng bị lỗi trong khi bạn đang dùng các phiên bản c.r.a.c.k, các phiên bản bẻ khóa…

Đây chính là lý do tại sao khi bạn hỏi các lập trình viên ở các nước phương tây, họ dùng Linux rất nhiều !

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và open source. Có nghĩa là bạn không cần phải trả phí để mua bản quyền, mà chỉ cần tải về, cài đặt và dùng thôi.

Vậy một câu hỏi đặt ra là nhỡ có bị lỗi thì ai là người đứng ra chịu trách nhiệm? Vâng, thực ra là Linux được cả cộng đồng xây dựng chung nên rất ít lỗi và nếu có lỗi thì cộng đồng Linux cũng rất đông và sẽ giúp đỡ bạn thôi.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/5-ly-do-lap-trinh-vien-nen-su-dung-he-dieu-hanh-linux/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status