5 kinh nghiệm giải quyết vấn đề khi code mà bị “bí” ý tưởng (2)

#4. Hỏi mọi người trong team

Mình từng gặp tình huống dở khóc dở cười như thế này. Hồi mình mới vào dự án của công ty, do là thực tập nên khi nhìn vào dự án khủng mình khá là ngợp.

Mình được giao task là fix một lỗi liên quan đến kết xuất dữ liệu ra file Excel. Mình loay hoay tìm đủ thư viện, thuật toán này nọ mà cuối cùng cũng không đến đâu do mỗi file Excel được định dạng một kiểu.

Đang chán thì ông anh đi qua nhìn vào hỏi mình “Chú làm đến đâu rồi, sao không thấy hỏi gì. Xong rồi hả?”. Mình chỉ biết cười rồi trình bày vấn đề với anh.

Ông anh nghe xong cười bảo “Thế chú chưa xem kỹ dự án rồi, lại chẳng chịu hỏi. Công ty có viết sẵn một chức năng kết xuất Excel, chú vào đọc ở đây rồi tự làm nốt nhé.”

Mình ngồi nghiềm ngẫm khoảng hơn hai tiếng thì xong. Chẳng bù cho 3 ngày ngồi nghĩ mòn mỏi mà chẳng được tích sự gì.

Qua tình huống của mình chắc các bạn đã hiểu việc hỏi các thành viên trong team quan trọng như thế nào rồi chứ? Đôi khi vì lý do bạn không hỏi họ sẽ không biết mà giúp bạn.

Vì vậy khi gặp khó khăn thì cứ mạnh dạn hỏi các thành viên trong team, đặc biệt là những người làm cùng những công việc giống của bạn.

#5. Làm việc khác để thư giãn

Có những vấn đề khó đôi khi được giải quyết bằng cách đứng dậy đi lấy cốc nước uống, rồi quay lại.

Não bộ của chúng ta không thể tập trung trong thời gian quá dài. Việc của bạn là làm sao cho nó thư giãn đúng lúc nó cần nghỉ.

Ví dụ như khi đang làm mà gặp vấn đề khó, thay vì ngồi lỳ một chỗ suy nghĩ thì bạn có thể đi loanh quanh đâu đó. Uống cốc nước, nghe bài nhạc, rủ anh ra chém gió chút.

Khi não được thoải mái nó sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề được tốt hơn. Đây cũng là một cách giúp chúng ta thư giãn, tránh các bệnh như trĩ do ngồi quá nhiều.

Ngoài ra bạn có thể nghe nhạc, đọc một vài trang sách, xem một clip hài hước… Nhưng cũng đừng lạm dụng những điều này vì nếu bạn lạm dụng nó sẽ thành thói quan.

Một khi đã thành thói quen nó sẽ khiến bạn mất tập trung trong công việc đó. Vì vậy hãy luôn chú ý nha.

#6. Kết luận

Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn 5 kinh nghiệm để giải tỏa căng thẳng cũng như khó khăn khi đang code mà bị bí. Hi vọng các bạn có thể áp dụng 5 phương pháp này và làm việc được tốt hơn. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo ha.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/ky-nang/kinh-nghiem-giai-quyet-van-de-khi-code-bi-bi.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status