Bạn đang sở hữu vũ khí gì trong tay? (P1)

Thế giới công nghệ thông tin đang phát triển chóng mặt, và ai nắm giữ công nghệ trong tay, người đó sẽ chiến thắng. Và nếu cuộc đua tranh công nghệ là một cuộc chiến, thì một lập trình viên như bạn đang có gì trong tay?

Hãy tưởng tượng, các ngôn ngữ lập trình chính là chìa khóa để thay đổi thế giới công nghệ, chúng ta có trong tay các ngôn ngữ lập trình, nghĩa là chúng ta nắm trong tay sức mạnh. Nếu xem chúng ( các ngôn ngữ lập trình ) là những thứ vũ khí, thì bạn đang có trong tay thứ vũ khí nào?

Đầu tiên là ngôn ngữ C – ngôn ngữ mà hầu như lập trình viên nào cũng biết. Là ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc, được phát triển từ những năm 70 của thế kỷ 20, hoạt động rất mạnh mẽ và chính xác, C rất được ưa chuộng để viết các phần mềm hệ thống, và hiện nay cũng được sử dụng trong giảng dạy các môn khoa học máy tính. Sự hoài cổ nhưng mang đến sự mạnh mẽ và chính xác của C làm ta liên tưởng đến những khẩu súng trường, được phát minh từ đầu thế kỷ 20, cổ nhưng cực kỳ uy lực, chính xác từng nhát một và vẫn còn được nhiều xạ thủ chuyên nghiệp tin dùng đến ngày nay.

Một ngôn ngữ lai được phát triển từ C, đó là C++. C++ là ngôn ngữ đa mẫu hình tự do, có kiểu tĩnh và hỗ trợ lập trình thủ tục, lập trình hướng đối tượng, và lập trình đa hình. C++ đã trở thành ngôn ngữ thương mại từ những năm 90 của thế kỷ trước, và tiêu chuẩn ngôn ngữ C đã được thông qua năm 1998.

C++ mạnh mẽ và đầy ấn tượng khi đã nắm được cơ bản trong tay, tuy nhiên phải mất nhiều năm khổ luyện, cũng có thể phải hứng chịu đau đớn trong quá trình ấy để có thể trở thành master C++. Và nhiều khi, bạn ước rằng mình có thể sử dụng thứ gì đó khác đi. Sự mạnh mẽ, ấn tượng từ sức mạnh, nhưng không cẩn thận lại làm đau chính mình, C++ giống như một chiếc nhị khúc côn – mạnh mẽ, nhưng cũng rất uyển chuyển.

Perl – như một loại bom xăng. Mạnh mẽ, hiệu quả, nhưng chỉ dùng một lần, và hiện nay còn khá ít người có thể sử dụng. Perl có các đặc tính:

  • Có các thao tác quản lí tập tin, xử lí thông tin thuận tiện.
  • Thao tác với các chuỗi kí tự rất tốt.
  • Đã có một thư viện mã lệnh lớn do cộng đồng sử dụng Perl đóng góp (CPAN).

Perl có cú pháp khá giống với C, nên người có kinh nghiệm với C cảm thấy Perl khá dễ học. Perl khá linh hoạt, và cho phép người sử dụng giải quyết một vấn đề theo nhiều cách khác nhau.

Java – một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Khác với các ngôn ngữ lập trình thông thường, cần phải biên dịch thành mã máy hoặc thông dịch khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch thành bytecode. Bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi chạy. Cú pháp Java được vay mượn nhiều từ C & C++ nhưng có cú pháp hướng đối tượng đơn giản hơn và ít tính năng xử lý cấp thấp hơn. Do đó việc viết một chương trình bằng Java dễ hơn, đơn giản hơn, đỡ tốn công sửa lỗi hơn.

Java lúc hoạt động liên tục, mạnh mẽ và linh động, hiệu suất cao, cảm giác như một chiếc súng máy **240G ** được cung cấp đủ đạn. Tuy nhiên, khi không được cung cấp đủ đạn thì sao? Khi bạn gặp NullPointerException khẩu súng Java sẽ phát nổ và – you die.

Nguồn: https://viblo.asia/p/ban-dang-so-huu-vu-khi-gi-trong-tay-amoG81eOvz8P

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status