Bạn đang sở hữu vũ khí gì trong tay? P2

Thế giới công nghệ thông tin đang phát triển chóng mặt, và ai nắm giữ công nghệ trong tay, người đó sẽ chiến thắng. Và nếu cuộc đua tranh công nghệ là một cuộc chiến, thì một lập trình viên như bạn đang có gì trong tay?

Hãy tưởng tượng, các ngôn ngữ lập trình chính là chìa khóa để thay đổi thế giới công nghệ, chúng ta có trong tay các ngôn ngữ lập trình, nghĩa là chúng ta nắm trong tay sức mạnh. Nếu xem chúng ( các ngôn ngữ lập trình ) là những thứ vũ khí, thì bạn đang có trong tay thứ vũ khí nào?

Scala được xem là một biến thể của Java 240G, bỏ qua những training thông thường, và viết bằng thứ ngôn ngữ hơi khó hiểu, đôi khi ta cảm giác như chúng là vô nghĩa.

Javascript(JS) là ngôn ngữ lập trình nguyên mẫu được phát triển từ C (chỉ có cách đặt tên xuất phát từ Java chứ không phải phát triển từ Java như nhiều người lầm tưởng từ cái tên của nó). Giống như C, JS có khái niệm từ khóa, do đó gần như không thể mở rộng được.

JS không có bộ xử lý input/output riêng. Trên trình duyệt, JS thể hiện là một ngôn ngữ linh hoạt, cho phép thiết kế trang web động và một số hiệu ứng hình ảnh thông qua DOM, JS còn cho phép kiểm tra thông tin từ các thẻ của HTML…

JS sắc bén nhưng tự nó không làm nên một thứ hoàn chỉnh từ client, giống như một thanh kiếm với phần chuôi không hoàn hảo.

Go (được phát triển bởi Google) – một ngôn ngữ khai thác sức mạnh của bộ xử lý đa lõi với một cách tiếp cận khác. Thay vì chỉ có hệ điều hành mới có thể được cấp phép tài nguyên và xử lý, thì các phần mềm cũng có thể tương tác trực tiếp với nền tảng đa lõi giúp việc xử lý nhanh hơn. Sự nhanh và gọn, có thể xử lý vấn đề nhanh chóng, Go giống như một khẩu súng lục, giúp ta nhanh chóng hạ gục đối thủ.

Rust (được phát triển bởi Mozilla) – có tốc độ phổ biến khá nhanh trong giới lập trình, Rust có nhiều phẩm chất tương tự như Go, nhưng giải quyết được vấn đề lớn nhất của Go. Vì Go không tự động chia sẻ thông tin giữa các “kênh” cấu trúc dữ liệu khác nhau nên có thể xảy ra những hoạt động vượt khỏi tầm kiểm soát. Bù lại Rust trang bị cho mình các chức năng loại bỏ những ngăn cách giữa các lớp dữ liệu làm cho ngôn ngữ này ít rủi ro hơn trong các hệ thống nhúng.

Rust như một chiếc súng bắn in 3d.

Bash lại giống như một chiếc búa bị nguyền rủa, khi nắm giữ nó, mọi thứ trở nên như những chiếc móng tay, đặc biệt là ngón tay của bạn. Bạn chẳng hề muốn gõ cái búa đó xuống.

Python – Một khẩu súng hai nòng

là một ứng cử viên sáng giá cho các chuyên gia lập trình yêu cầu sự đơn giản.

Python có cú pháp chặt chẽ, rất giống với ngữ pháp tiếng Anh, các thông số đều được thiết kế dễ đọc, nhỏ gọn và rõ ràng. Bất cứ ai gặp rắc rối với việc gỡ rối với một chiếc súng trường “C” thì đều đánh giá cao những gì Python mang lại.

Nhỏ gọn, mạnh mẽ và tiện lợi là những đặc điểm của một khẩu súng hai nòng – Python.

Ruby – một thanh kiếm ngắn có khảm tuyệt đẹp

nhằm tới giảm thiểu sự nhàm chán mà các lập trình viện buộc phải làm, Ruby được thiết kế theo nguyên tắc “ít gây ngạc nhiên nhất”. Ruby mang đến cảm giác thoải mái về cú pháp, thoải mái về ngữ nghĩa. Và Ruby được xem là ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình, cho phép bạn lập trình dạng thủ tục với khả năng hướng đối tượng. Nó hỗ trợ mạnh cho tự định kiểu (type introspection), reflection và meta-programming.

Linh hoạt và mạnh mẽ, Ruby mang vẻ đẹp của một thanh kiếm ngắn được khảm đá quý.

Nguồn: https://viblo.asia/p/ban-dang-so-huu-vu-khi-gi-trong-tay-amoG81eOvz8P

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status