DISC – bí kíp giao tiếp trong làm việc nhóm (Phần 1)

Trong khi làm việc ở dự án, có cơ số lần mình muốn nộp đơn xin nghỉ việc chỉ vì sếp nóng tính, quát mình ỏm tỏi? Số lần xung đột quan điểm với đồng đội phải gọi là không đếm được. Rồi mình còn rất ức chế đội tester suốt ngày nâng quan điểm vì mấy con “bug” sương sương.

Sau xx lần nhảy việc, mình vẫn rơi vào tình trạng đó. Tâm sự với thằng bạn, nó mới nói một câu thế này:”Nếu bạn xung đột với 1 người về 1 việc, thì có thể là vấn đề ở họ, nhưng nếu bạn xung đột với nhiều người với cùng một lí do, thì phải xem lại bản thân mình rồi.”

Thấm.

Mình thực sự rất suy nghĩ và nghiêm túc tìm cách tự cứu mình ra khỏi vũng lầy của “cái tôi” quá lớn. Nghiên cứu đi, nghiên cứu lại, rồi cuối cùng cũng tìm thấy được cái để soi mình. Bí kíp DISC thần thánh trong làm việc nhóm.

Một cách nôm na, DISC nó là 4 nhóm tính cách đặc trưng của con người trong xã hội. Có nơi thì nói là có một nhóm người thứ 5, đó là hài hòa của 4 nhóm tính cách kia. Mình thì chả tin lắm. Trên đời này làm gì có ai “ngon” vậy.

Sau đây mình sẽ cụ thể cho các bạn hiểu thế nào là DISC.

Mỗi con người chúng ta sẽ có một khuôn mẫu hành vi khác nhau và từ đó được hình thành hai thái cực về cách thức thể hiện ra ngoài, người ta gọi là Phong cách hành vi. Phong cách hành vi gồm bốn hướng và hai chiều đối lập nhau đó là:

  • Chiều hướng hàng ngang: Thẳng thắn và Không thẳng thắn. Trong phong cách hành vi của con người, có người rất thích đối diện với khó khăn, thách thức, luôn thích sự rõ ràng và nhìn thẳng vào vấn đề, tuy nhiên có những người vì cả nể, vì muốn hài lòng người khác, xem mối quan hệ quan trọng hơn tính hiệu quả của công việc nên được xem là phong cách hành vi không thẳng thắn.
  • Chiều hướng hàng dọc: Thận trọng và Cởi mở. Người thận trọng có xu hướng làm mọi việc với mức độ kiểm soát cao, mong muốn mọi vấn đề xảy ra trong chừng mực cho phép và xử lý mọi rủi ro xảy ra. Người cởi mở tập trung vào sự kết nối, con người và cảm xúc của họ.

Từ hai chiều hướng trên hình thành 04 nhóm tính cách gọi là Nhóm D (Dominance), Nhóm I ( Influence), Nhóm S (Steadiness) và Nhóm C (Compliance). Khi bạn nắm rõ được DISC bạn có thể ứng xử, giao tiếp với người khác theo cách mà họ mong muốn.

  • Dominance (D) – “Thống trị”: những người thuộc nhóm này thường quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, nhanh nhẹn, năng nổ, tập trung, cạnh tranh, hướng đến kết quả, có phẩm chất làm sếpHọ là người nóng tính, như sếp mình (không tiện nêu tên :D), làm việc theo quy tắc và quy định, họ ít chia sẻ với những người xung quanh Người nhóm D thường có xu hướng tay úp hoặc chém tay, chỉ tay, tầm nhìn của mắt xa, nhìn thẳng hoặc hướng lên trên, họ là những người có dáng đi mạnh mẽ, dứt khoát và tập thể thao (chắc sếp mình thuộc số ít những người lười tập thể thao của nhóm này). Trong giao tiếp thì họ nói với cường độ nhanh vừa, ngắn gọn, nói lý do trước và không lan man.Đại diện cho họ chính là những chú chim đại bàng mạnh mẽ.
  • Influence (I) – “Ảnh hưởng”: nhóm I bao gồm những cá nhân hòa đồng, thích xã giao, cởi mở, nhiệt tình, có khả năng thuyết phục.

Người nhóm I khi nói chuyện tay của họ thường có xu hướng mở, hướng ra ngoài, họ hay cười to và mắt cười. Họ nói nhanh, giọng nói ấm áp, biểu cảm, họ là người chú ý đến vẻ bề ngoài, thích màu mè. Những người này thường sẽ là những người có xu hướng làm về ngành thiết kế, có khiểu thẩm mỹ, khá tinh tế và nhạy bén.

Hiện thân của nhóm này là chú chim công màu mè sặc sỡ.

  • Steadiness (S) – “Kiên định”: người thuộc kiểu S có tính cách ổn định, điềm tĩnh, hòa nhã, biết lắng nghe, tận tâm và thận trọng.

Kiểu tính cách kiên định có xu hướng ít quyết đoán hơn và biểu lộ cảm xúc nhiều hơn. Người nhóm S khi nói chuyện họ thường đan 2 tay vào nhau, nắm tay và rụt rè, cười nhỏ, họ nói chậm, ậm ừ, suy nghĩ trước khi nói. Cảm giác giống mấy chị tester 🙂

Con cú – the owl là hiện thân của nhóm người có xu hướng hành vi này.

  • Compliance (C) – “Tuân thủ”: ở nhóm C là những người có trách nhiệm, rõ ràng, logic, có kỷ luật, chính xác và nghiêm túc.

Kiểu tính cách phân tích có xu hướng ít quyết đoán hơn và phản ứng ít hơn, ít biểu lộ cảm xúc hơn. Người nhóm C nói chậm rãi hơn nhưng họ suy nghĩ nhanh và sử dụng con số, có kế hoạch nhưng họ ít chia sẻ cá nhân, họ thận trọng và kỹ tính vì vậy khi nói chuyện với họ cần phải có dẫn chứng cụ thể và cho họ thời gian để họ suy nghĩ, lắng nghe họ nhiều hơn.  Chắc đây là chân dung của dân lập trình.

Chú chim bồ câu là đại diện cho nhóm tính cách này.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/disc-bi-kip-giao-tiep-trong-lam-viec-nhom

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status