DISC – bí kíp giao tiếp trong làm việc nhóm (Phần 2)

Nói tóm lại là, mỗi người đều có một kiểu tính cách chính và đa số các hành vi của họ thường là kết quả từ sự kết hợp của ít nhất 2 kiểu tính cách nói trên. Có điều là cái nào nhiều, cái nào ít thôi. Trong đội nhóm sẽ luôn tồn tại 4 nhóm tính cách này, họ vừa phản biện nhau vừa bổ sung cho nhau để hoàn thiện đội nhóm. Tưởng tượng đi, nếu một ngày Developer mà thiếu tester thì hệ thống sẽ lạc trôi về đâu???

Vậy làm thế nào để giao tiếp hiệu quả với nhau, đây là gợi ý cho anh em

  • Nếu giao tiếp với người có phong cách hành vi D cao (nôm na là nói chuyện với sếp) Hãy trình bày ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Sếp mà, sẽ luôn hướng tới kết quả công việc và tập trung vào tương lai. Khi giao tiếp với họ, tránh dài dòng vòng vo, thay vào đó đi thẳng vào nội dung công việc. Họ không muốn nghe những thứ linh tinh, vì vậy đừng làm mất thời gian. Cứ nói thẳng vào mục đích sẽ làm cho giao tiếp của bạn với họ hiệu quả hơn rất nhiều, ít nhất là đỡ bị nghe “chửi”.
  • Nếu bạn giao tiếp với người có phong cách hành vi I cao. Bạn có thể tỏ ra thân thiện hơn. Hãy tích cực và cởi mở khi giao tiếp với nhóm người này. Người tính cách I luôn trả lời đầu đủ thông tin khi bạn hỏi họ, và hãy nhớ nhắc tên của họ nhiều lần, hỏi về họ thật nhiều khi nói chuyện với họ. Họ sẽ dốc hết bầu tâm sự và nói hết mọi thứ về họ cho bạn nghe.
  • Nếu bạn giao tiếp với người có phong cách hành vi S cao. Cứ từ tốn và đừng vội vàng khi nói chuyện với họ. Nếu bạn hứa với họ điều gì, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ để ý đến lời hứa và làm đúng những gì bạn cần phải làm. Hãy thể hiện mối quan tâm tới con người và nhớ để ý tới những điều thậm chí là rất nhỏ khi nói chuyện với người S bởi vì điều này chứng tỏ với họ rằng bạn đang lắng nghe và tôn trọng suy nghĩ cũng như nhu cầu của họ. Đấy, hứa với tester là fix bug, thì phải fix. Chứ đừng hứa thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều.
  • Nếu bạn nói chuyện với người có phong cách hành vi C cao. Hãy trình bày thật chi tiết và giao tiếp một cách trang trọng. Hãy để họ cảm thấy thật thoải mái và giải thích tại sao mọi thứ lại rất quan trọng. Nhóm người C có xu hướng đối chiếu lại những gì hoạt động hiệu quả trong quá khứ để khẳng định cho hành động của họ trong tương lai. Vì vậy, bạn hãy luôn sẵn sàng chia sẻ những kiểu thông tin loại như thế nào với họ. Không giống như nhóm người D chỉ muốn biết ngay cái gì đang và sắp xảy ra, nhóm người C luôn muốn nhìn thấy những con số cụ thể để minh chứng điều gì đó thực sự hiệu quả trong quá khứ để hệ thống hóa những quyết định của họ trong những bước tiếp theo.

Và cuối cùng, dù là giao tiếp với ai, với nhóm hành vi nào trong đội nhóm, hãy chú ý tới tính cá nhân hóa trong giao tiếp. Hãy quan tâm chân thành và đặt mình vào vị trí của người mà mình nói chuyện để lắng nghe và thấu hiểu, bạn sẽ nhận lại được phản ứng tích cực từ người đó. 

Hi vọng sau phần chia sẻ của mình, các bạn sẽ giao tiếp hiệu quả hơn với đội nhóm của mình!

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/disc-bi-kip-giao-tiep-trong-lam-viec-nhom

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status