IT

Công nghệ thông tin là gì? Tiềm năng của ngành CNTT

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Ở Việt Nam, khái niệm Công nghệ Thông tin được hiểu và định nghĩa trong Nghị quyết Chính phủ 49/CP ký ngày 4 tháng 8 năm 1993: “Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội“.

Thuật ngữ “Công nghệ thông tin” xuất hiện lần đầu vào năm 1958 trong bài viết xuất bản tại tạp chí Harvard Business Review. Hai tác giả của bài viết, Leavitt và Whisler đã bình luận: “Công nghệ mới chưa thiết lập một tên riêng. Chúng ta sẽ gọi là công nghệ thông tin (Information Technology – IT).”

Các lĩnh vực chính của công nghệ thông tin bao gồm quá trình tiếp thu, xử lý, lưu trữ và phổ biến hóa âm thanh, phim ảnh, văn bản và thông tin số bởi các vi điện tử dựa trên sự kết hợp giữa máy tính và truyền thông. Một vài lĩnh vực hiện đại và nổi bật của công nghệ thông tin như: các tiêu chuẩn Web thế hệ tiếp theo, sinh tin học, điện toán đám mây, hệ thống thông tin toàn cầu, tri thức quy mô lớn và nhiều lĩnh vực khác. Các nghiên cứu phát triển chủ yếu trong ngành khoa học máy tính.

Xu hướng phát triển của ngành CNTT trong tương lai

Ngành công nghệ thông tin triển vọng trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia dựa trên thực trạng phát triển của ngành nghề này trong những năm gần đây.

Sự phát triển của ngành công nghệ thông tin được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở phương diện sản xuất, công nghệ thông tin khẳng định vai trò quan trọng của mình khi phối hợp với các ngành kỹ thuật vận hành các hệ thống máy móc, tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Ở phương diện quản lý, công nghệ thông tin giúp con người thu thập, phân tích, xử lý, sao lưu các dữ liệu công việc hiệu quả.

Xu hướng phát triền CNTT sắp tới
Xu hướng phát triền CNTT sắp tới

Trong tương lai ngành công nghệ thông tin sẽ phát triển các mảng nổi bật như: Big data, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, thương mại điện tử,… Các xu hướng này bắt nguồn từ chính thực tiễn đời sống xã hội và nó phù hợp với thực tế hiện nay. Chẳng hạn xu hướng mua hàng online được ưa chuộng nhiều, đặc biệt là ở thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Các doanh nghiệp chỉ cần nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng. Đó là lý do công nghệ big data ra đời và ngày càng hoàn thiện hơn.

Nên học chuyên ngành nào trong công nghệ thông tin? Ngành nào dễ xin việc?

Có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc rằng: “Ngành công nghệ thông tin nên học chuyên ngành nào?” – Sẽ không có một câu trả lời đúng cho tất cả mọi người vì có rất nhiều các chuyên ngành khác nhau trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này cũng đồng thời tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau từ các chuyên ngành trên. Tùy vào sở thích và khả năng của từng người sẽ có thể phù hợp với một số ngành nhất định bởi mỗi người có một định hướng khác nhau. Trong đó có thể kể đến:

Lập trình ứng dụng di động

xu-huong-nganh-cong-nghe-thong-tin-1

Sinh viên có thể theo học lập trình ứng dụng di động 

Lời khuyên đầu tiên là các bạn nên học chuyên ngành kỹ thuật phần mềm đối với mảng lập trình ứng dụng di động. Hiện nay, khi ngành công nghệ máy tính và điện thoại đang ngày càng làm thay đổi cách giải trí và làm việc của con người thì Mobile App Development – lập trình ứng dụng di động là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Do vậy, các bạn sẽ có được việc làm tại các công ty lập trình có tiếng với mức thu nhập hấp dẫn nếu các bạn là một lập trình viên có kỹ năng và tay nghề cao.

Chuyên viên phát triển và thiết kế website

Hiện nay, hầu hết tất cả mọi người đều không còn quá xa lạ với việc mua hàng online. Dựa trên thói quen của những người tiêu dùng ngày nay mà phương thức kinh doanh của các doanh nghiệp cũng cần có sự chuyển biến. Đây cũng chính là lý do mà các doanh nghiệp và công ty hiện nay đều giảm thiểu tối đa chi phí đồng thời thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách tham gia vào thương mại điện tử và phát triển website. Với những lý do trên, các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và thiết kế website trở nên cần thiết hơn bao giờ hết và đồng thời cũng được săn đón với mức thu nhập hấp dẫn hơn.

xu-huong-nganh-cong-nghe-thong-tin-2

Chuyên viên phát triển và thiết kế website là ngành học mà nhiều người theo đuổi

Vì vậy, bạn nên học chuyên ngành kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm nếu muốn tham gia vào mảng Chuyên viên phát triển và thiết kế website.

Chuyên gia an ninh mạng

Một trong những ngành của Công nghệ thông tin mà bạn nên học đó chính là chuyên gia an ninh mạng.Hiện nay, khi mà các vụ tấn công mạng đang gây ra những thiệt hại hàng trăm tỉ đồng và đồng thời tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường do đó các công ty đang ngày càng lo lắng nhiều hơn về vấn đề bảo mật và an ninh. Đây cũng chính là lý do mà nhu cầu về các chuyên gia an ninh mạng đang ngày càng nhiều tuy nhiên nhân lực trong ngành này lại khá khan hiếm. Do vậy mà thu nhập của các chuyên gia an ninh mạng thường rất cao.

Xem thêm:

Nguồn video: Phạm Huy Hoàng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status