tac-dong-cua-qc-den-doanh-nghiep

Vai trò và tầm quan trọng của QC trong doanh nghiệp

Khái niệm QC là gì có lẽ không phải bạn nào cũng nắm được. QC là tên viết tắt của Quality Control trong tiếng Anh có nghĩa là kiểm tra chất lượng.

QC là một phần trong quy trình quản lý chất lượng, bao gồm những công việc liên quan đến kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng các sản phẩm, các mặt hàng trước khi nó được đóng gói, cấp phép lưu hành rộng rãi trên thị trường.

QC là gì?

Quality Control hay được viết tắt là QC có nghĩa là kiểm tra chất lượng. QC là một bộ phận không thể thiếu trong quy trình đánh giá và quản lý chất lượng. QC là giai đoạn kiểm tra, kiểm soát và đánh giá sản phẩm đã thực sự hoàn thiện hay chưa trước khi nó được đóng gói, lưu hành rộng rãi trên thị trường. Công việc này thường được tiến hành đan xen với quy trình sản xuất sản phẩm để đảm bảo chất lượng đầu ra cũng như giảm thiểu các chi phí phát sinh.

QC là gì? Vai trò, Công việc và Kỹ năng cần thiết của QC

Nhiệm vụ của QC là gì?

Khi bạn đã nắm được khái niệm QC là gì cũng như công việc cần làm của QC thì có thể thấy vai trò và nhiệm vụ của họ là rất lớn. Để giúp đảm bảo cho việc sản xuất sản phẩm ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất và tiếp cận được gần nhất với khách hàng thì nhân viên QC cần phải dốc hết năng lực của mình và làm việc với một cường độ lớn.

QC sẽ trực tiếp làm việc tại các xí nghiệp và nhà máy. Họ là người trực tiếp theo dõi từng công đoạn của quá trình sản xuất để có thể giảm thiểu được rủi ro ở mức cao nhất. Đồng thời nhân viên QC cũng chính là người phải chịu trách nhiệm hoàn toàn vấn đề liên quan tới chất lượng của sản phẩm. 

Họ có liên quan trực tiếp từ khâu nhập nguyên liệu cho đến khâu sản xuất, hoàn thành và đóng gói sản phẩm ra thị trường. Điều này cũng khiến cho nhiệm vụ của QC diễn ra thường xuyên, liên tục. Để có thể tạo ra một sản phẩm tốt nhất họ cũng phải chịu rất nhiều áp lực.

Tầm quan trọng của QC

Quality Control sản phẩm đều mang những lợi thế khác nhau cho cả hai phía – dù là nhà sản xuất hay người tiêu dùng.

Một số lợi thế quan trọng của QC như sau:

 1. Giúp các sản phẩm thương hiệu xây dựng thiện cảm hoặc hình ảnh cuối cùng làm tăng doanh số.
 2. Nó giúp các nhà sản xuất / nhân viên trong việc sửa chữa để hoàn thành nhiệm vụ công việc trong quá trình sản xuất.
 3. Quality Control cũng giúp giảm thiểu chi phí bằng cách tăng hiệu quả, tiêu chuẩn hóa, điều kiện làm việc, v.v.
 4. Nó cũng cho phép nhà quản lý biết trước chi phí sản phẩm của mình, điều này giúp ta xác định giá cả cạnh tranh của sản phẩm.
 5. Cuối cùng nhưng không kém quan trọng, nhà quản lý có thể xác nhận xem sản phẩm do họ sản xuất có phù hợp với tiêu chuẩn do Chính phủ quy định hay không. Nó tiếp tục tạo điều kiện cho họ thực hiện các hành động cần thiết để tuân thủ các bộ tiêu chuẩn.

Các phương pháp và công cụ của Quality Control

Sau khi tìm hiểu về khái niệm QC là gì, chúng ta cần biết đến cách mà nó được tổ chức và tiến hành. Trước hết sẽ là các phương pháp và công cụ cần thiết.

Trong bất kỳ sự thay đổi nào về chất lượng của sản phẩm như các tiêu chuẩn được đặt ra chủ yếu là do các thay đổi của nguyên liệu thô, nhân lực, máy móc, phương pháp và quy trình sản xuất và kiểm tra. Cho nên để sản xuất các sản phẩm chất lượng, các biến thể này cần phải được kiểm tra và kiểm soát. Chủ yếu có hai phương pháp QC.

Kiểm duyệt:

Kiểm duyệt, trên thực tế, là phương pháp phổ biến được sử dụng cho mục đích kiểm soát chất lượng không chỉ trong sản xuất mà còn trong các dịch vụ.

Liên quan đến kiểm duyệt trong sản xuất, có ba khía cạnh quan trọng liên quan đến nó:

 • Product Inspection (Kiểm duyệt sản phẩm):

Như chính tên gọi của nó, việc kiểm duyệt sản phẩm liên quan đến sản phẩm cuối cùng được đưa vào thị trường. Mục đích chính của kiểm duyệt sản phẩm là để đảm bảo rằng các sản phẩm được gửi vào thị trường tuân thủ các tiêu chuẩn quy định về chất lượng. Nói cách khác, đó là đảm bảo rằng sản phẩm sẵn sàng để bán là hoàn hảo và không có khiếm khuyết.

 • Process Inspection (Kiểm duyệt quy trình):

Trình tự kiểm duyệt quy trình đến tiến hành kiểm duyệt sản phẩm. Nó nhằm mục đích đảm bảo rằng nguyên liệu thô và máy móc và thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất có chất lượng và nhãn hiệu theo quy định.
Lợi ích 2 phía của Kiểm duyệt quy trình trong QC là gì:

(1) Nó đảm bảo sản xuất một sản phẩm chất lượng.
(2) Nó hạn chế lãng phí vật liệu bằng cách ngăn chặn tắc nghẽn quá trình.

 • Inspection Analysis (Phân tích kiểm duyệt):

Đây là một phương pháp dựa trên các phân tích kiểm duyệt được thực hiện. Các kết luận rút ra từ các phân tích kiểm duyệt giúp nhà quản lý xác định vị trí chính xác trong quy trình sản xuất nơi có lỗi. Nói cách khác, nó cho phép ta xác định các điểm mà tại đó độ lệch so với tập chuẩn xảy ra.

Statistical Quality Control (Thống kê QC):

Đây là một phương pháp hoặc kỹ thuật tiên tiến được sử dụng để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Phương pháp này dựa trên các kỹ thuật thống kê để xác định và kiểm soát chất lượng. Lấy mẫu, xác suất và các suy luận thống kê khác được sử dụng trong phương pháp này để kiểm soát chất lượng. Nó được sử dụng rộng rãi trong kiểm soát quá trình trong các ngành công nghiệp có quy trình liên tục và trong các ngành sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn.

Theo phương pháp này, trước hết, toàn bộ lô sản phẩm được lấy mẫu dựa trên các đặc điểm cụ thể của nó và sau đó, được chia thành ba phần như dưới đây:

Phân tích mẫu
Sử dụng biểu đồ kiểm soát
Biện pháp khắc phục.

Một mô tả ngắn gọn về mỗi phần:

 • Phân tích mẫu:

Để phân tích mẫu ta dựa trên các kỹ thuật lấy mẫu. Trước hết, toàn bộ, tức là số phần tử cần phân tích, được xác định. Sau này, theo kỹ thuật lấy mẫu, mẫu đại diện cho toàn bộ phần tử được chọn và phân tích.

Điều quan trọng là chúng ta không cần phải phân tích tất cả các đơn vị phần tử, mà chỉ có một vài đơn vị gọi là đơn vị mẫu là được nghiên cứu và phân tích. Kết quả rút ra từ các đơn vị mẫu này sau đó được tổng quát hóa. Nói cách khác, kiểm tra mẫu có nghĩa là kiểm tra thống kê toàn bộ lô sản xuất.

 • Sử dụng Biểu đồ kiểm soát (Control Chart):

Nhận thấy rằng các số liệu / biểu đồ luôn được ưu tiên để mô tả thực tế của các phát hiện, kết quả thu được từ phân tích mẫu được trình bày trong biểu đồ.
Vậy cách vẽ Control Chart trong QC là gì:

– Đo lường các đặc tính chất lượng của mẫu được chọn.
– Tìm giá trị trung bình của mẫu và cũng đo phạm vi phân tán của mẫu.
– Sau đó, dữ liệu về giá trị trung bình và độ phân tán được thu thập.
– Lấy một biểu đồ và vẽ dữ liệu thu thập được trên đó.

Như vậy, ta có một biểu đồ kiểm soát sẵn sàng biểu hiện trực quan độ lệch chất lượng của sản phẩm.

 • Biện pháp khắc phục:

Với biểu đồ kiểm soát chất lượng, nhà quản lý có thể dễ dàng và xác định rõ ràng các điểm sai lệch và nguyên nhân của nó. Điều này cho phép ta phát triển các biện pháp khắc phục để kiểm soát chất lượng sản phẩm phù hợp. Ví dụ, nếu sự thay đổi về chất lượng là do nguyên liệu kém chất lượng, chất lượng của nguyên liệu thô sẽ được điều chỉnh tăng lên. Tương tự, trong trường hợp máy móc truyền thống, máy móc mới và  hiện đại sẽ được lắp đặt thay thế.

Nhờ 2 công cụ này chúng ta phát huy hết tối đa khả năng sản xuất hiệu quả. Cũng như qua đó thấy được chức năng, vai trò của QC là gì

Tổng kết

Trên đây là một số chia sẻ nhằm giải đáp thắc mắc QC là gì? Chúng ta có thể thấy rằng một nhân viên QC cần phải thực hiện rất nhiều công việc và có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất. Hy vọng bài viết mà Luận Văn Quản Trị giới thiệu trên sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc và giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về kiểm soát chất lượng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Chúc bạn học tốt!

Xem thêm:

Nguồn video: Phạm Huy Hoàng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status