8 ĐIỀU THÚ VỊ về ngôn ngữ lập trình Java

Kể từ khi Java được công bố chính thức từ năm 1995, nó đã thay dổi rất nhiều cái nhìn của chúng ta về Hệ điều hành.

1. Java được sinh ra từ một ngôn ngữ lập trình có tên là Oak

 •  Oak (tiếng Anh có nghĩa là cây sồi) ban đầu là một ngôn ngữ làm nền tảng phát triển cho các máy chơi game video, VCR và các thiết bị ghi âm khác để giao tiếp. Trong khi đó, khả năng tiếp cận của World Wide Web đã được mở rộng và các developer của Oak, gồm có James Gosling và các thành viên trong nhóm đã chuyển trọng tâm của họ hướng sang Internet. Oak trở thành Java và Web Runner – một trình duyệt của Oak đã thay đổi thành trình duyệt web HotJava. Java đã được phát minh vào năm 1992, Legend cho biết Java đã được đặt tên tại một quán cà phê mà nhóm developers đã từng đến.

2. Mã nguồn mở cùng hành loạt các trang web code và tài liệu miễn phí cho các Developer 

 • Trang web chính của Sun là java.sun.com. Trang cộng tác được điều hành bởi Sun được gọi là java.net. Một trang vận động hoặc tin tức do Sun quản lý là java.com. Đối với các chương trình Java liên quan đến tin tức, đăng nhập vào www.javaworld.com.
 •  Bên cạnh đó Java hoàn toàn miễn phí, vì vậy nếu một lập trình viên bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình hoặc một tổ chức đang muốn sử dụng một công nghệ mới, chi phí là một yếu tố quan trọng. Vì Java luôn miễn phí ngay từ ban đầu, bạn sẽ không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để có thể tạo ra các ứng dụng Java. Chính điều này cũng giúp Java trở thành một trong những kỹ năng thông dụng trong cộng đồng lập trình viên cũng như các tổ chức lớn. Sự dồi dào và đa dạng lập trình viên Java là một lợi thế vô cùng lớn, làm cho các tổ chức dễ dàng lựa chọn Java cho chiến lược phát triển.

3. Java có các tính năng độc đáo 

 • Java là nền tảng cơ bản để có thể phát triển và phân phối các ứng dụng nhúng, di động và lập trình trò chơi Java. Bên cạnh đó là các nội dung Web và phần mềm doanh nghiệp đang sử dụng. Java đã đạt gần 9 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới hiện nay. Từ máy tính xách tay cho đến máy tính cá nhân để bàn giao tiếp chơi game và siêu máy tính, Java đã và đang lan tỏa dần đến mọi nơi và trở nên ngày càng phổ biến trong giới lập trình.

4. Cú pháp cơ bản đa thành phần : object, class, methods, varibles

 •  Đối tượng (Object): bao gồm vùng và hành vi.
 •  Lớp (Class): nó giống như một bản in cho vùng hoặc là hành vi của đối tượng đang thể hiện.
 •  Phương thức (Methods): mỗi lớp sẽ có nhiều phương pháp, trong đó logics được viết còn phần dữ liệu được thao tác và hành động sẽ được thực hiện.
 •  Các biến tức thời (Variables): các đối tượng có duy nhất một biến, mỗi vùng sẽ được tạo bởi nhiều biến giá trị tức thời.

5. Ngôn ngữ lập trình Java phân biệt chữ hoa chữ thường 

 • Tất cả các thành phần của Chương trình Java – lớp (class), các biến (variants) và các phương thức (methods) – chúng được gọi là các định danh (identifiers).
 • Vì Java là một ngôn ngữ phân biệt chữ hoa chữ thường, các định danh sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng trường hợp chữ hoa hay chữ thường. Ví dụ: “hello” sẽ khác với ý nghĩa từ “Hello”. Các số nhận dạng bắt đầu bằng một chữ cái (A hoặc một), ký tự tiền tệ ($) hoặc dấu gạch dưới (__). Nên nhớ rằng từ khóa không thể được sử dụng làm định danh.

6. Học lập trình Java nên bắt đầu từ những cái cốt lõi trước khi bắt đầu cấp độ cao hơn

 •  Hiểu được những vấn đề cốt lõi của Java sẽ là nền tảng giúp cho bạn có thể chinh phục được ngôn ngữ này.

Những vấn đề cốt lõi ấy bao gồm:

 • Các khái niệm lập trình hướng đối tượng (bao gồm trừu tượng, ngăn chặn, thừa kế, đóng gói và đa hình).
 •  Lý giải tại sao Java là một nền tảng ngôn ngữ độc lập có thể chạy trên tất cả các hệ điều hành như Mac, Windows và Unix.
 • Cách thức và tính chất của Java Virtual Machine, phải hiểu các Java framework.
 • Có kiến thức sâu về các kiểu dữ liệu và vài lớp java lang như String, System, Math,… etc
 • Tiếp theo là các servlet và JSP là các API chuẩn. JSF hoặc JavaServer Faces là một khuôn khổ web giúp đơn giản hoá giao diện người dùng cho các ứng dụng web Java.

Xây dựng ứng dụng web là việc tiếp theo cần làm. Một ngôn ngữ lập trình rất nhanh chóng lỗi thời. Đây là lý do tại sao các lập trình viên Java nên cố gắng giữ liên lạc với các xu hướng hiện tại để đạt được lợi thế cạnh những người khác.

8. Được lựa chọn bởi các nhà phát triển trên thế giới 

 •  Java đã được cải tiến hơn, được thử nghiệm nhiều và mở rộng bởi một loạt các nhà phát triển phần mềm và kiến trúc sư. Ngôn ngữ lập trình này được thiết kế để đảm bảo phát triển các ứng dụng hiệu năng cao cho nhiều nền tảng điện toán. Nâng cao Java có thể tăng năng suất, truyền thông và hợp tác ngoài việc giảm các ứng dụng doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 • Bạn có thể viết phần mềm ngôn ngữ lập trình Java và chạy nó trên bất kỳ nền tảng nào. Người dùng có thể tạo các chương trình chạy trong một trình duyệt web và truy cập các dịch vụ web có sẵn ngoài việc phát triển các ứng dụng phía máy chủ cho các cuộc thăm dò trực tuyến, các công ty thương mại. HTML xử lý các hình thức và nhiều hơn nữa. Ứng dụng tùy chỉnh có thể được tạo bằng Java và bạn có thể viết các ứng dụng hiệu quả cho mọi loại thiết bị điện tử bao gồm các mô-đun không dây và điện thoại di động.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://techmaster.vn/posts/34712/8-dieu-thu-vi-ve-ngon-ngu-lap-trinh-java

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status