Freelancer IT là gì? Những điều thú vị về Freelancer IT (1)

Freelancer IT hiện tại là một trong những xu hướng ngành nghề được quan tâm. Nhiều thắc mắc được đặt ra xoay quanh Freelancer ngành lập trình. Vậy Freelancer IT là gì? Cùng tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh Freelancer IT qua bài viết sau!

Freelancer IT là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Freelancer IT (người làm lập trình tự do) là những người được tự do trải nghiệm công việc của mình và không chịu một giới hạn nào về thời gian, môi trường. Họ được trả tiền để đảm bảo các nhiệm vụ về ngành lập trình IT. Các nhiệm vụ được họ thực hiện trong một thời gian nhất định theo hợp đồng freelancer. Và mỗi một Freelancer lập trình cần có trách nhiệm hoàn thiện công việc, cam kết tiến độ và chất lượng, hiệu quả công việc.

Điều gì thú vị đối với một lập trình viên Freelancer IT?

Tất nhiên là có. Bản chất của công việc freelancer là không gò bó về mặt thời gian, phạm vi. Và tùy thuộc vào từng quy mô doanh nghiệp, mỗi freelance sẽ có những giới hạn riêng trong phong cách tổ chức nghề nghiệp của mình.

Đối với những freelancer IT, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại hình ngôn ngữ lập trình dựa trên các hệ giá trị riêng như sở thích, lĩnh vực chuyên sâu trong ngành IT: tuyển dụng Data Scientist, Bussiness Analyst, Senior Developer, Mobile App Developer,… Hoặc tương ứng với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, PHP, HTML, CSS, … 

Do vậy, bạn sẽ chủ động hơn trong mọi thứ. Freelancer lập trình sẽ có cơ hội tự tìm tòi, sáng tạo và thách thức bản thân nhiều hơn. 

1) Những thay đổi đến mức “biến động” về thu nhập

Thực tế cho thấy, nếu là một Freelancer IT thì sự lựa chọn của bạn thật sự mạo hiểm. Vì đặc thù nổi trội của những người làm việc tự do chính là sự không ổn định. Có thể nói đây là nước đi khá nhiều thách thức trên hành trình phát triển sự nghiệp của họ.

Chúng ta không thể phủ nhận nhiều người có thể kiếm được vài ngàn đô hoặc thậm chí là những con số khủng hơn với công việc freelancer IT. Thế nhưng, chắc chắn những áp lực vẫn hiện hữu. Chỉ là, việc áp lực ấy không quá nhiều như dân lập trình IT toàn thời gian.

Quyết định lựa chọn và theo đuổi ngành lập trình là tùy vào định hướng phát triển của mỗi người. Lương là yếu tố chi phối và ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định lựa chọn. Song, vẫn có nhiều người là freelancer lập trình nhưng họ vẫn đảm bảo được tính cân bằng.

2) Tính linh động và nhiều cơ hội phát triển 

Không lên công ty, doanh nghiệp, bạn có nhiều thời gian hơn để làm nhiều thứ. Rèn luyện chuyên môn từ các khóa học, trải nghiệm freelancer lập trình tại nhiều môi trường khác nhau; có nhiều thời gian dành cho gia đình,..

Hiện nay, số dự án mà mỗi freelancer IT nhận được có thể ngang hoặc nhiều hơn cả các nhân viên lập trình fultime nhận được. Điều này cũng giúp freelancer IT có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm công việc/dự án phù hợp với chuyên môn; trình độ hiện tại cũng như bề dày trải nghiệm tương ứng.

3) Liệu Freelancer IT sẽ thoát khỏi các áp lực ngành lập trình?

Freelancer IT cũng chịu sức ép từ thị trường cạnh tranh so với các đối thủ. Đối thủ của freelancer IT chính là những đơn vị nhỏ, các freelancer IT khác. Đó đôi khi đều là những đơn vị với các ekip được đầu tư lớn về thương mại, truyền thông. Họ được kết nối bài bản và quy mô. Vì thế, nếu là tay ngang, một Freelancer lập trình sẽ phải gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở giai đoạn đầu.

Nếu thật sự yêu thích, hãy dành sự kiên nhẫn và luôn nỗ lực cố gắng. Freelancer IT không thật sự khó thích nghi và phát triển. Rào cản duy nhất chính là những khó khăn cạnh tranh của một newbie freelancer lập trình trong giai đoạn đầu “khởi nghiệp”.

Một tips quan trọng giúp Freelancer IT có thể tiến xa hơn là hãy trau dồi và hiểu biết thật chuyên sâu một ngôn ngữ lập trình nào đó. Đó là một lợi thế lớn giúp gia tăng cơ hội. Đồng thời, thúc đẩy các cơ hội phát triển nghề nghiệp của mỗi Freelancer lập trình.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/freelancer-it/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status