Freelancer IT là gì? Những điều thú vị về Freelancer IT (2)

Những xu hướng phát triển định hình thị trường Freelancer IT

Hiện nay, có một số kỹ năng công nghệ thông tin phổ biến của các freelancer IT. Chúng có sức ảnh hưởng lớn và dần tạo ra xu thế phát triển toàn diện. Đây cũng được xem là cơ sở quan trọng để các freelance ngành lập trình theo dõi và cập nhật các tình hình.

1) Ngành công nghiệp an toàn thông tin (The industry of information security)

Đây là xu hướng ngành đã mở rộng đáng kể trong thời gian gần đây. Có rất nhiều lĩnh vực chuyên môn, bao gồm khoa học pháp y kỹ thuật số, kiểm toán hệ thống thông tin và lập kế hoạch kinh doanh liên tục. Tùy theo trình độ và trải nghiệm riêng biệt, các freelancer có thể tự tạo cơ hội cho mình khi tiếp xúc với xu hướng phân ngành lĩnh vực này. 

2) Thông tin mạng máy tính (Computer Networking Information)

Mạng tạo nên một thành phần quan trọng trong hoạt động của nhiều cơ sở. Các yếu tố của mạng lưới mạng có xu hướng được kết nối mật thiết với IT. Mạng máy tính thường được coi là một tiểu kỷ luật của các lĩnh vực như: khoa học máy tính, công nghệ thông tin, viễn thông hoặc kỹ thuật máy tính. Đây thật sự là một xu hướng khá tiềm năng và hấp dẫn đối với nhà lập trình viên tự do.

3) Dịch vụ Linux (Linux Services)

Bắt đầu như một hệ thống máy tính cá nhân, Linux kể từ đó đã được chấp nhận bởi một số lượng đáng kể các tập đoàn lớn. Chẳng hạn như IBM và Sun Microsystems. 

Hiện tại, về cơ bản nó hoạt động như một hệ điều hành máy chủ. Với một vài tổ chức lớn áp dụng các phiên bản doanh nghiệp cho máy tính để bàn. Một freelancer Linux IT có thể cung cấp các dịch vụ phần mềm mã nguồn mở hiệu quả. Cụ thể là tại các cơ sở và qua các mạng bảo mật từ xa. Đây là xu hướng có tính chuyên biệt cao đòi hỏi sự am hiểu chuyên sâu của các freelancer.

4) Quản lý dự án (Project Management)

Noi về xu hướng này thì không còn quá xa lạ. Quản lý dự án chịu trách nhiệm quản lý nguồn lực của các dự án lớn. Các freelancer IT sẽ chịu trách nhiệm đảm nhận quản lý quy trình dự án từ đơn giản đến phức tạp. Họ có trách nhiệm đảm bảo một dự án được hoàn thành trong một tập hợp các hạn chế nhất định. Tất nhiên, tính hiệu quả của dự án sẽ được cam kết. Thế nhưng cần phải hiểu tính tương đối và dự án thành công hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Đâu là kỹ năng quan trọng của một Freelancer lập trình

Hầu hết mọi người thường nghĩ kỹ năng chuyên môn về ngành lập trình rất quan trọng. Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp mới thật sự quan trọng đối với một freelancer lập trỉnh. Tại sao lại như vậy?

1) Tầm quan trọng của thế mạnh giao tiếp

Đơn giản vì freelancer IT làm việc trực tiếp khách hàng. Bạn cần có nghệ thuật giao tiếp để tiếp cận trao đổi, thương lượng, đàm phán, bàn bạc, thậm chí  phân tích để hiểu được nhu cầu khách hàng. Đó là một kỹ năng thật sự cần thiết.

Nếu các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ lập trình, viết và xử lý code,… đều hoàn hảo nhưng việc vận hành dự án của bạn sẽ không hiệu quả. Điều này thật tệ!

Để giảm thiểu các mâu thuẫn, bạn nên hỏi rõ về các yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, bạn có thể note lại các thông tin trong buổi trao đổi. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc minh chứng nếu có trường hợp cần thảo luận chi tiết trước những phát sinh.

2) Ngoại ngữ vẫn là yếu tố gia tăng cơ hội

Là một freelancer lập trình, rèn luyện trình ngoại ngữ ở mức đủ tốt trở lên là điều quan trọng. Đặc biệt là đối với những Freelancer IT  muốn tiến xa. Vì nếu xác định theo nghề lâu dài, bạn chắc chắn sẽ làm việc với các khách hàng nước ngoài. Bạn sẽ được tiếp cận với mô hình làm việc chuẩn quốc tế. Đây là lúc bạn thật sự nhận ra tiềm năng phát triển và những cơ hội lớn mà một freelancer lập trình có thể đạt được. Vì vậy, hãy trau đồi vốn ngoại ngữ thật tốt. 

Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,… đều là những ngoại ngữ đang thịnh hành hiện tại. Hãy chuẩn bị có bản thân những kỹ năng cần thiết trước khi xác định theo đuổi hành trình trở thành một người làm lập trình tự do chuyên nghiệp.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/freelancer-it/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status