Freelancer IT là gì? Những điều thú vị về Freelancer IT (3)

Không phải ai cũng làm Freelancer IT được? 

Thực tế có rất ít người thành công với nghề freelancer. Không phải ai cũng đáp ứng được những đòi hỏi của nghề này.

Ngay cả những freelancer IT dày dạn kinh nghiệm, nhiều khi cũng cảm thấy mệt mỏi sau quãng thời gian “lăn lộn” với nghề. Hơn nữa, hiện ngày càng có nhiều người trở thành freelancer và điều này tạo ra môi trường cạnh tranh khốc liệt. Chính vì vậy, nhiều người phải nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc ổn định tại doanh nghiệp hay tổ chức nào đó.

1) Trước tiên hãy là một Freelancer lập trình bán thời gian

Tức là có một công việc cố định bên cạnh công việc làm Freelancer; từng bước thiết lập được một nền tảng ổn định về khách hàng và dự án trước khi bạn có thể làm Freelancer toàn thời gian. 

Điều đó không dễ dàng một chút nào.

Bạn sẽ phải chấp nhận làm thêm ngoài giờ rất nhiều. Ít nhất là gấp đôi những người bình thường khác khác. Vì đơn giản, bạn phải làm 2 công việc cùng lúc. Nhưng đó là điều cần thiết. Bởi lẽ, không đơn thuần chỉ là xây dựng các mối quan hệ, mà còn là cơ hội để thử thách đam mê. Đây củng được xem là cơ hội để bạn đánh giá lại năng lực bản thân mình.

Có lẽ bạn sẽ gặp phải một số điều khó chịu trong quá trình làm freelancer. Và không phải ai cũng có thể trở thành một freelancer được. Nếu bạn không vượt qua được thử thách này, nó cũng là cách để nhận ra khả năng của mình trước khi bạn từ bỏ một công việc có thu nhập ổn định và theo đuổi một công việc “tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”.

Để trở thành Freelancer nên bắt đầu từ đâu?

Nhiều bạn muốn trở thành freelancer IT nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều freelancer lập trình nghiệp dư bỏ cuộc vào giai đoạn đầu. Vì thế, để không chóng chán vì những áp lực phát sinh, các bạn cần có những lộ trình cơ bản để bắt đầu hành trình làm feelancer IT.

1) Xác định và phát huy thế mạnh 

Phải thật sự hiểu rõ bản thân mong muốn điều gì trước mọi quyết định. Hãy dành thời gian tự nhìn nhận, đánh giá về chuyên môn bản thân. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với một freelancer IT.

Nó giúp xác định phạm vi thuận lợi phát triển trước mọi sức ép cạnh tranh. Thế mạnh cũng chính là thước đo kết nối giúp bạn tìm ra các ranh giới về giới hạn. Từ đó, freelancer lập trình dễ dàng lựa chọn các dự án phù hợp với năng lực của mình. 

2) Hồ sơ xin việc “xịn”

Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc bao gồm CV IT Developer, Cover Letter cho Dev và một số tài liệu liên quan. Tất nhiên bạn có thể tham khảo các CV Template IT để hoàn thiện CV IT của mình.

CV sẽ thể hiện mọi hệ giá trị phản ánh bản thân một freelancer IT về các khía cạnh: kỹ năng, phẩm chất, kinh nghiệm,… một cách trọn vẹn.

Đặc biệt hơn, đừng quên đình kèm thêm hình ảnh cá nhân. Một bức ảnh cá nhân là điều cần thiết giúp cho hồ sơ sinh việc của bạn thêm chuyên nghiệp. Vì thế, chuẩn bị ngay cho mình những bức hình đẹp nhất giúp quá trình tiếp cận trở nên hiệu quả hơn.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/freelancer-it/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status